Người thầy “quốc dân” lan tỏa tình yêu văn học đến với học sinh qua từng bài giảng

0
1185

Với gần 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, thầy Nguyễn Phi Hùng là người đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh yêu thích môn Ngữ văn bằng các phương pháp dạy học mới lạ, độc đáo.

Thành quả của học trò là động lực cho thầy thêm nhiệt huyết với nghề

Hiện là Phó hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh, thầy Hùng chia sẻ rằng việc đến và gắn bó với nghề giáo thực sự là một cái duyên. Bởi ngày trước, thầy Hùng từng đam mê trở thành luật sư bảo vệ lẽ phải, nhưng cơ duyên đã khiến thầy gắn bó với khoa Văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp ra trường, thực sự đứng trên bục giảng, được học sinh gọi là thầy giáo, thầy đã nhận ra rằng đây là một công việc thú vị và quyết tâm theo đuổi.

Cái đích thầy hướng tới trong mỗi tiết học không chỉ là kiến thức mà còn là niềm vui và sự đón nhận những giá trị nhân văn của học trò. Chính vì thế, thầy luôn cầu toàn và chỉn chu trong mỗi tiết học của mình. 

Với quan niệm: “Các tác phẩm văn học trong nhà trường, dù hay nhưng đã được khai thác đến cũ mòn, chưa kể nhiều tác phẩm có khoảng cách thời gian, khoảng cách văn hóa rất xa so với học sinh hiện tại”, thầy Hùng muốn giúp học sinh cảm nhận môn Văn gần gũi, thực tế và sinh động hơn. Các tiết dạy của thầy Hùng đều rất sinh động và thu hút học sinh, không còn câu chuyện thầy đọc – trò chép. Thầy luôn biết cách đổi mới phương pháp giảng dạy của mình, nhiều tiết học Văn được thầy biến thành sân khấu kịch, rạp chiếu phim, để các em thực sự hoà mình vào các tác phẩm văn học. Thầy luôn kích thích sự sáng tạo của học sinh, khuyến khích học sinh viết và nói bằng suy nghĩ cá nhân, không có câu chuyện đúng – sai khi các em phát biểu. “Học không chỉ để phân tích bài văn, bài thơ mà cần đạt được những điều giá trị hơn”, thầy Hùng bày tỏ.

Có lẽ vì thế nên thầy luôn được các em học sinh yêu mến và quý trọng. Khi được hỏi về cách giảng dạy của thầy Hùng, các em học sinh đều cho rằng, được học thầy là một sự may mắn. Ngoài cách giảng dạy độc đáo, thầy luôn tâm huyết và nhiệt tình trong mỗi bài giảng. Đối với những lỗi sai của học sinh, thầy Hùng cũng luôn chọn những lời phê như chia sẻ vui, thủ thỉ tâm tình giữa thầy với trò: “Bài này em viết hay quá! Nhưng giá như không có vài lỗi chính tả thì chắc chắn sẽ đẹp hơn!”. Những lời phê nhẹ nhàng, dí dỏm này không khiến học sinh tự ái mà giúp các em vui vẻ nhận lỗi và cố gắng hơn. Thầy cũng chia sẻ thêm “Đối với tôi, dạy học luôn là một thú vui. Bởi tôi rất thích cảm giác được đứng trước học sinh nói những điều mình tâm huyết và cảm thấy thú vị”.

Đam mê hình thức dạy học online

Bén duyên với nghề dạy học trực tuyến đã nhiều năm, thầy chia sẻ giảng dạy trực tuyến là hình thức giáo dục chiếm ưu thế trong thời buổi công nghệ phát triển. Đặc biệt, trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, hình thức này sẽ giúp người học tự chủ về thời gian, không gian và nâng cao khả năng tự học tập, tự ôn luyện. 

Chia sẻ về phương pháp truyền cảm hứng cho học sinh khi dạy trực tuyến, thầy Hùng cho biết, đó là sự khác biệt đến từ phong cách giảng dạy, cách giao tiếp của thầy trò để tạo không khí học tập.

Đồng hành cùng HOCMAI trong suốt nhiều năm, với hàng nghìn bài giảng trực tuyến, thầy không chỉ truyền tải kiến thức cho học sinh mà còn dạy các em cách vận dụng chúng vào thực tế. Mỗi bài giảng của thầy đều giúp các em có cái nhìn mới về cuộc sống, qua đó thúc đẩy sự phát triển về phẩm chất và năng lực của học sinh. 

Để tạo cơ hội cho học sinh bày tỏ quan điểm cá nhân và mong muốn các bạn hứng thú làm bài, những đề kiểm tra Văn của thầy giáo Nguyễn Phi Hùng luôn được khai thác từ cuộc sống, cập nhật tình hình thời sự và những thông tin liên quan đến giới trẻ.

Tôi luôn cố gắng tìm ra trong các tác phẩm văn chương những điểm thú vị, gần gũi với cuộc sống, với tâm lý của học trò và cố gắng diễn đạt chúng bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất. Qua đó, các em sẽ thêm hứng thú với môn học, khám phá nhiều điều mới mẻ về thế giới xung quanh, về bản thân” – thầy Hùng chia sẻ.

Là giáo viên giảng dạy Ngữ văn của Chương trình Học tốt 2021-2022, Hệ thống giáo dục HOCMAI, thầy chia sẻ về việc thiết kế các bài giảng đều phải bám sát theo chương trình của sách giáo khoa để các em đi đúng lộ trình, bên cạnh đó thầy mở rộng thêm vùng kiến thức, cho các em được tiếp thu nhiều tri thức lí thú và bổ ích.

Mỗi khi giảng bài trước máy quay thầy luôn tưởng tượng đang đứng ở lớp học, trực tiếp nói chuyện với học sinh để rút ngắn khoảng cách vô hình với các em, tạo cho học sinh sự hứng thú với môn học và tiếp thu bài tốt hơn. Việc giảng dạy trực tuyến cũng đòi hỏi giáo viên cần có một nguồn năng lượng dồi dào và tích cực để có thể truyền tải kiến thức mà không khiến các em học sinh nhàm chán. Và điều quan trọng, thầy Hùng luôn biết cách làm mới các bài giảng để học sinh cảm thấy thú vị và hào hứng chờ đợi những buổi học sau.

Với tình hình dịch bệnh vẫn còn những diễn biến vô cùng phức tạp, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người, học online cùng thầy Hùng chính là giải pháp vàng, bí kíp giúp con củng cố và chuẩn bị được sớm kiến thức môn Ngữ văn lớp 7 để sẵn sàng bước vào năm học mới với tâm thế chủ động, thoải mái nhất. Với phong cách giảng dạy trực quan, hấp dẫn, không chỉ dạy học sinh kiến thức mà còn dạy cách học, cách làm chủ kiến thức sẽ đem đến những giờ học thú vị, khơi gợi niềm đam mê và yêu thích học Ngữ văn cho học sinh. Từ đó, giúp các con bứt phá điểm số và tự tin đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra.

Bố mẹ và các em có thể tham khảo bài giảng học thử của thầy Hùng tại HOCMAI, để có thêm cho mình một phương pháp hỗ trợ học tập tốt nhất trong dịp hè này. Với chu trình học 4 bước khép kín HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA, các khóa học trong chương trình đảm bảo mang lại cho học sinh những trải nghiệm thú vị, vừa giúp các bạn đảm bảo kiến thức cho năm học mới, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch.

Bố mẹ và các em đăng ký ngay tại đây