Giải pháp giúp học sinh lên lớp 6 chuẩn bị sớm kiến thức ngay từ hè

0
11760

Việc các bạn học sinh lớp 6 sắp chuyển cấp chuẩn bị trước kiến thức từ hè là điều vô cùng cần thiết. Muốn con học tập tốt chương trình lớp 6 mới mà không bị vất vả trong năm học, phụ huynh hãy tham khảo ngay giải pháp sau đây!

Tại sao cần chuẩn bị trước kiến thức ngay từ hè? 

Hiện nay, bố mẹ nào cũng lo lắng khi con mình chuẩn bị lên lớp và còn sốt sắng hơn nữa khi con chuẩn bị chuyển cấp. Vậy nên, việc bồi dưỡng kiến thức cho con trước khi vào năm học mới là điều phụ huynh quan tâm hàng đầu. 

Chị Thu Thảo (Hà Nội), phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 6 chia sẻ: “Mình khá là lo lắng vì năm nay con mình sẽ lên lớp 6, con cũng khá nhút nhát, khó làm quen với môi trường mới. Năm nay còn học theo chương trình mới nữa thì không biết nên chuẩn bị như nào cho con.

Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp như hiện nay, việc đưa con đi học thêm tại các lớp học hay trung tâm bên ngoài là “bất khả thi”, không an toàn cho sức khỏe của con. 

Đối với học sinh chuẩn bị lên lớp 6, các con sẽ được học chương trình GDPT mới với ba bộ sách giáo khoa: bộ Cánh diều, bộ Chân trời sáng tạo và bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Điểm đặc biệt ở chương trình giáo dục phổ thông mới là sẽ không đè nặng về mặt truyền thụ kiến thức mà coi trọng việc phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực cho học sinh, giúp các con làm chủ kiến thức và vận dụng các kiến thức được học vào đời sống thực tiễn. Bên cạnh đó, mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới đã được cụ thể hóa so với chương trình hiện hành trong đó mục tiêu cốt lõi là giúp các con học sinh hình thành và phát triển toàn diện các năng lực chung: năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo và năng lực đặc thù của từng môn học như năng lực ngôn ngữ, năng lực tính toán, năng lực khoa học, năng lực công nghệ, năng lực tin học, năng lực thẩm mỹ và năng lực thể chất. Với sự đổi mới này, chắc chắn các con học sinh cần chuẩn bị từ sớm về cả mặt kiến thức lẫn mặt tinh thần.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Việc chuẩn bị sớm kiến thức sẽ giúp học sinh không bị bỡ ngỡ với các phần kiến thức mới trong năm học tiếp theo. Ngoài ra, học sinh còn có thêm thời gian để nắm chắc kiến thức cũng như giảm bớt áp lực học tập, thi cử. Đặc biệt, khi chương trình mới được áp dụng thì sẽ có rất nhiều thay đổi về môn học và chương trình học, cho nên bố mẹ cần phải đồng hành cùng con tìm hiểu trước chương trình và sách giáo khoa lớp 6 để con có thể chủ động về tâm thế khi năm học mới chính thức bắt đầu.”

Chủ động chuẩn bị sớm kiến thức ngay từ hè

Giúp con chuẩn bị sớm kiến thức trong hè này, trước hết bố mẹ nên chuẩn bị cho con trước sách giáo khoa chương trình mới. Hiện nay, nhiều tỉnh thành đã lựa chọn xong danh mục sách giáo khoa lớp 6 sẽ sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học tới. Các con có thể chủ động xem trước các bài học trong sách, từ đó khơi gợi sự tò mò, hứng thú học hỏi, tạo động lực học cho các con.

Tuy nhiên, chưa có nhiều trường công bố lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong năm học tới. Bố mẹ cần tìm hiểu và theo dõi sát các thông tin về việc lựa chọn sách giáo khoa của các trường để kịp thời chuẩn bị cho con. 

Rèn luyện tinh thần tự học cho con bằng việc xây dựng kế hoạch học tập phù hợp. Khi có một kế hoạch học phù hợp các con sẽ tự giác hơn, đồng thời có thể cân bằng được thời gian học và chơi trong dịp hè. Tình tình dịch phức tạp nên các con sẽ có nhiều thời gian hơn. Xây dựng kế hoạch học tập sẽ giúp các con không lãng phí quãng thời gian này, tận dụng tối ưu cho việc làm quen với chương trình mới.

Phụ huynh có thể giúp con nâng cao tinh thần tự học ngay tại nhà, đảm bảo an toàn sức khỏe thông qua các hình thức học trực tuyến. Đây là một giải pháp học tập hữu hiệu đang được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn. Học trực tuyến tại nhà không chỉ giúp con được chủ động về thời gian và không gian học, mà cha mẹ cũng không phải mất công đưa đón con đi lại, vừa tối ưu được thời gian vừa đảm bảo an toàn trong mùa dịch. 

Để giúp các con học sinh chuẩn bị sớm kiến thức lớp 6 ngay từ hè, HOCMAI đã ra mắt Chương trình HỌC TỐT LỚP 6 (2022-2023) với phương thức học online tại nhà AN TOÀN – HIỆU QUẢ. Với chương trình học bám sát sách giáo khoa mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, các con học sinh sẽ được tiếp xúc với 6 môn học bao gồm Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên, Tin học, với nội dung học đầy đủ, chất lượng, có sự phân hóa theo từng địa phương. Đội ngũ giáo viên giảng dạy đầy kinh nghiệm cùng phương thức giảng dạy online của khóa học hết sức sinh động, tiếp cận sáng tạo, lấy học sinh làm trung tâm, các thầy cô không chỉ dạy học sinh kiến thức mà còn dạy cách học sẽ giúp tạo niềm vui và hứng thú học tập cho các con học sinh. 

Bố mẹ hãy cùng ĐĂNG KÍ cho con học thử MIỄN PHÍ ngay để có một mùa hè an toàn, vững vàng kiến thức cho năm học mới.

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.