Giải pháp giúp phụ huynh đồng hành cùng con giảm áp lực học tập

0
124

Phụ huynh tham khảo những giải pháp dưới đây để cùng đồng hành với con giảm bớt áp lực học – thi ngay từ hè này, sẵn sàng bứt phá trong năm học mới.

1. Những khó khăn khi đồng hành cùng con trong học tập

Vì nhiều lí do, phụ huynh thường gặp phải khó khăn trong việc đồng hành cùng con trong học tập. Điều này làm ảnh hưởng đến cả tinh thần và kết quả học tập của học sinh khi thiếu mất đi sự quan tâm đồng hành của phụ huynh.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bên cạnh việc chăm sóc gia đình phụ huynh còn phải tất bật với công việc ở cơ quan. Thời gian phụ huynh đồng hành cùng con trong việc học không nhiều, dẫn đến việc học của học sinh không được “đốc thúc” kịp thời.

Chương trình học của phụ huynh trước đây và học sinh hiện nay cũng rất khác. Sự thay đổi chương trình theo từng năm khiến phụ huynh gặp khó khăn khi giảng bài hay giúp đỡ con trong học tập.

Đặc biệt, học sinh ở độ tuổi teen có sự thay đổi về tâm lí, nhiều học sinh trở nên “khó bảo” thậm chí là bất đồng quan điểm với phụ huynh. Áp lực học tập cũng khiến tâm lí học sinh bị ảnh hưởng, học sinh trở nên “thu mình”, không muốn chia sẻ với phụ huynh.

Học sinh thường bị áp lực học tập ảnh hưởng tâm lí, dẫn đến “thu mình”.

Việc đồng hành cùng con trong học tập không phải điều dễ dàng với các bậc phụ huynh, nhất là khi phụ huynh không có quá nhiều thời gian. Học sinh thiếu đi sự quan tâm đốc thúc của phụ huynh dễ bị “lơ là” học tập, áp lực thi cử. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng không nắm bắt được tình hình học tập của con, rất khó để giúp con tiến bộ.

2. Giải pháp giúp phụ huynh đồng hành cùng con giảm áp lực học tập

Để đồng hành cùng học sinh, giảm áp lực học tập, phụ huynh hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp học online như một giải pháp. 

Học online là giải pháp hiệu quả giúp phụ huynh dễ dàng đồng hành cùng con học tập.

Với hình thức học online, phụ huynh hoàn toàn có thể đồng hành cùng học sinh trong quá trình học. Theo đó cha mẹ có thể học cùng con trong các bài giảng online, đồng thời có thể nắm được được quá trình và kết quả học tập của con thông qua học bạ điện tử.

Sau nhiều năm cùng con gắn bó với hình thức học online, chị Hà (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết chị hoàn toàn yên tâm với việc học của con: “Điều mình thích ở HOCMAI là con học lúc nào, thời gian bao nhiêu lâu đều được báo về tin nhắn điện thoại, mình có thể nắm bắt được quá trình học và thời gian học tập của con. Con nói dối về việc học là mình biết ngay!”

Đặc biệt ham gia học online, phụ huynh và học sinh được chủ động về thời gian học cũng như địa điểm học. Chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet, học sinh có thể chủ động học bất cứ khi nào phù hợp với thời gian biểu của bản thân. 

Với thời tiết hè năm nay được dự báo nắng nóng đỉnh điểm việc đưa học sinh đến học tại các lớp học hè trở nên vất vả hơn. Thời tiết cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng tiếp thu của con khi phải đi đường nắng nóng và học tập trong không gian có phần bí bách do thời tiết. Nhiều phụ huynh đã lựa chọn cho con học tại nhà để giảm bớt vất vả. 

Học sinh tự học tại nhà sẽ giảm bớt vất vả khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng.

Một phụ huynh có 5 năm cho 2 con học online chia sẻ về những lợi ích của việc học online tại nhà: “Chọn hình thức học online cho con để mình không phải đưa đón, thay vì đi học xa bố mẹ bận không đưa đón con được. Con mình khi học online thì vẫn tiếp thu tốt nên mình yên tâm cho con học tại nhà.”

Cùng quan điểm, chị Kim Anh (Hà Nội) cũng chia sẻ: “Cho con học online thì không mất thời gian đưa đón con và tiện ở điểm là con có thể tự chủ động sắp xếp việc học phù hợp với thời gian biểu và sinh hoạt của con đặc biệt là không phải vất vả đi học giữa trời hè nắng nóng.”

Lộ trình học online cũng được thầy cô khai thác một cách bài bản, bám sát vào chương trình học phổ thông trong sách giáo khoa. Học sinh khi học online sẽ chủ động nắm được được kiến thức với chương trình bám sát sách giáo khoa hiện hành. Đặc biệt với học online, học sinh có ưu thế khi hoàn toàn có thể mở lại các bài giảng và học lại khi có nhu cầu hoặc không hiểu bài.

Sau hơn 5 năm học online và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, bạn  N.Đ.Hiệp (học sinh lớp 9 trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội) đánh giá cao về những ưu điểm của hình thức học tập này: “Em học online từ năm lớp 5, học online có sẵn lộ trình học rất tiện theo dõi, em có thể chủ động về thời gian và học mọi lúc mọi nơi. Em thường học online vào dịp hè, như vậy khi vào năm học mới em đã nắm được kiến thức nền tảng, việc học và thi cũng bớt áp lực hơn.”

Em N.Đ.Hiệp chia sẻ về lợi ích của việc học online.

Chương trình học online hiện nay rất đa dạng với tất cả các môn học kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, phụ huynh và học sinh dựa vào lực học để lựa chọn chương trình học tập cho năm học. 

Chị Hường (Hà Nội) có con học online tâm sự: “Con mình từ hồi tiểu học không thích học Văn, các bài viết mẹ phải rèn rất nhiều. Chưa bao giờ mình nghĩ con mình được đi thi học sinh giỏi môn Văn cả. Sau khi đăng kí cho con học văn ở HOCMAI thì mình cảm nhận được con đã biết áp dụng kiến thức và kinh nghiệm mà thầy truyền đạt, đặc biệt mình nghĩ là thầy đã truyền được cảm hứng học môn Văn cho con để con yêu thích môn học.”

Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Khóa học bám sát chương trình sách giáo khoa, với đội ngũ giáo viên dạy giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, học sinh dễ dàng lựa chọn thầy cô phù hợp với bản thân. Đặc biệt, với hệ thống giám sát, cập nhật thời gian học tập của con, phụ huynh có thể cùng đồng hành với con trong học tập mà không lo tạo áp lực cho học sinh, do vậy phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi cho con tự học online tại nhà.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline: 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here