Giảm tải môn Toán Tiểu học: Tinh giảm phần “Luyện tập” và hướng dẫn con cách học hiệu quả

0
1394

Cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh (giáo viên môn Toán – Hệ thống Giáo dục HOCMAI) đã có những phân tích về nội dung tinh giảm tải môn Toán khối Tiểu học đồng thời hướng dẫn học sinh cách học hiệu quả với chương trình tinh giảm và Bộ GD-DDT đã công bố.

Theo cô Mai Quỳnh, việc xây dựng thời khóa biểu và lộ trình lộ trình học tập hiệu quả bám theo khung chương trình học kỳ II năm học 2019 – 2020 là điều rất cần thiết trong thời điểm hiện tại.

Về cơ bản, nội dung điều chỉnh môn Toán Tiểu học (lớp 1 – lớp 5) đã giản lược nhiều phần Luyện tập/ Luyện tập chung đồng một số bài học được gộp thành chủ đề chung nhưng vẫn đảm bảo con nắm kiến thức cơ bản, có sự liên kết và thuận lợi cho người học.

Phân tích về nội dung giảm tải môn Toán – khối Tiểu học 

Khối lớp 1-2

Các kiến thức có liên quan hoặc rèn kĩ năng tương tự nhau được gộp lại thành chủ đề phù hợp. Bên cạnh đó giáo viên sẽ tập trung rèn cho con kĩ năng tính toán và giải bài toán có lời văn đơn giản.

Khối lớp 3

Những bài thuộc chủ đề Phạm vi số 10 000 và phạm vi 100 000 có “cấu trúc” khá giống nhau nên sẽ được tinh giản. Thay vào đó, học sinh sẽ chú trọng vào các nội dung như: đọc, viết số, phân tích cấu tạo số; thực hiện các phép toán; giải bài toán cơ bản; … Các nội dung vừa nêu trên được gộp thành chủ đề phù hợp và số lượng bài tập luyện tập cũng được giảm khá nhiều.

Khối lớp 4

Trong chương trình Toán 4 học kỳ II, nội dung phân số chiếm số lượng khá lớn. Bên cạnh đó các bài toán về tỉ số vì có liên quan đến chương trình toán lớp 5 nên được giữ lại hoàn toàn cả phần nội dung kiến thức lẫn bài tập luyện tập. Chủ yếu nội dung tinh giảm rơi vào phần bài tập liên quan đến phép tính.

Khối lớp 5

Trong chương trình Toán lớp 5, các bài học được thu gọn, gộp chung thành chủ đề phù hợp, bảo đảm giảm tải nhưng vẫn giữ được kiến thức trọng tâm. Trong “Chương 4 – Số đo thời gian. Toán chuyển động đều” thuộc phần kiến thức trọng tâm học kì II của môn Toán lớp 5 nên được giữ lại toàn bộ.
Vì là khối lớp cuối của cấp Tiểu học nên số lượng bài tập giảm tải được đánh giá là ít hơn so với các khối lớp khác.

Tư vấn học sinh về lộ trình học hiệu quả theo chương trình giảm tải 

Theo như chương trình giảm tải mà Bộ đã công bố thì yêu cầu các con phải chăm chỉ, tự giác ôn tập, bổ sung kiến thức tại nhà. Những nội dung mà thầy cô giảm tải không dạy trong chương trình chính khóa không có nghĩa là các con không cần học và lược hoàn toàn ra khỏi chương trình học của mình. Mà ngược lại, các con cần phải xây dựng cho bản thân một kế hoạch học tập hợp lý để đảm bảo toàn bộ kiến thức được tiếp thu một cách trọn vẹn.

Cô Mai Quỳnh trong một giờ dạy trực tuyến

Để có thể chủ động trong quá trình học tại nhà, cha mẹ có thể cho con học qua truyền hình, tham khảo và đăng ký các khóa học trực tuyến chất lượng để con được rèn luyện, thực hành các kiến thức vừa học.
Xét về thời gian học thì con không nhất thiết phải điều chỉnh tuy nhiên về cách thức, phương pháp học thì con buộc phải thay đổi. Cô Mai Quỳnh sẽ được ra một vài gợi ý cho các con như sau:

  • Chủ động, bổ sung kiến thức học kỳ II tại nhà. Cha mẹ có thể xây dựng thời khóa biểu theo tuần để các con biết trong tuần mình sẽ phải học những đơn vị kiến thức nào. Để quá trình học được thuận tiện, đạt hiệu quả cao cha mẹ có thể tham khảo Chương trình Học Tốt dành cho khối Tiểu học (lớp 3, 4, 5) có hệ thống bài giảng đầy đủ, bám sát chương trình của Bộ GD-ĐT
  • Sau mỗi bài học, cha mẹ cần cho con thực hành ngay bài tập tự luyện được đính kèm dưới mỗi bài giảng. Việc thực hành nhiều sẽ giúp con ghi nhớ kiến thức hiệu quả đồng thời giúp cha mẹ dễ dàng kiểm tra khả năng tiếp thu kiến thức của con.
  • Sau mỗi tuần học con cần được tổng hợp lại kiến thức trọng tâm của tuần đó. Hiện tại trên Fanpage: Hocmai.vn Tiểu học đã đăng tải đều đặn kiến thức trọng tâm của từng tuần nên cha mẹ có thể lên đó tham khảo để giúp con tổng hợp những phần kiến thức hữu ích.
  • Trong quá trình học, nếu có bất cứ kiến thức bài tập nào không hiểu còn cần phải hỏi/ trao đổi ngay tức khắc. Với Giải pháp Học Tốt, mọi thắc mắc của con sẽ được giải đáp cụ thể, chi tiết qua dịch vụ 247.

Như vậy, tận dụng khoảng thời gian nghỉ học như hiện tại, con hãy chủ động ôn tập, bổ sung kiến thức học kỳ II bằng hình thức học trực tuyến. Cha mẹ có thể tham khảo và đăng ký Giải pháp Học Tốt học kỳ II TẠI ĐÂY.

Chương trình bao gồm 3 môn Toán – Tiếng Việt – Tiếng Anh dành cho học sinh lớp 3, 4, 5. Trải nghiệm chương trình, các con sẽ nắm chắc kiến thức cơ bản, thành thạo các kỹ năng làm bài để bứt phá giành điểm 9,10 trong các bài thi sắp tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here