[HỌC ONLINE CÙNG HOCMAI]_Tổng hợp kiến thức môn Tiếng Việt lớp 5 (tuần 20)

0
2256

Tiếp tục với những dạng bài về phần kiến thức trọng tâm, cô Thu Hoa – giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI quay trở lại với một nội dung kiến thức mới về mở rộng vốn từ trong chương trình Tiếng Việt lớp 5 – Học kì II. Cha mẹ và con cùng theo dõi bài viết để nắm chắc phần kiến thức này nhé!

NHỮNG NỘI DUNG KIẾN THỨC VỀ MỞ RỘNG VỐN TỪ

Với nội dung kiến thức về mở rộng vốn từ sẽ giúp cho các con có được vốn từ tốt hơn, nhờ đó việc viết văn của chúng mình cũng hay và đạt được điểm cao hơn.

Tra nghĩa của từ

Khi tra nghĩa của từ, trước tiên các con sẽ hiểu được ý nghĩa của chủ đề mà các con sẽ học. Bởi, chỉ khi hiểu được ý nghĩa của chủ đề thì các con mới đủ tự tin để tìm hiểu, đi sâu làm các dạng bài tập có trong chủ đề. Do đó, việc tra nghĩa của từ có vai trò vô cùng quan trọng, là bước đầu tiên để con tiếp cận vốn từ.

Tìm các từ đồng nghĩa

Những chủ đề các con được học trong sách giáo khoa là những chủ đề được chọn lọc, mang đến kiến thức bao quát về những chủ đề thân thuộc, gần gũi trong cuộc sống. Do đó, hãy tìm các từ đồng nghĩa thông qua các chủ đề. Nhờ đó, các con sẽ tăng được vốn từ của mình.

Đọc truyện theo chủ đề

Đọc kỹ các câu truyện theo chủ đề nhiều lần để nắm được những từ mới xuất hiện trong câu truyện.

Đặt câu hỏi, sơ đồ tư duy

Các con hãy đặt câu hỏi, hoặc xây dựng sơ đồ tư duy để tìm được đa dạng các từ liên quan đến chủ đề 

MỞ RỘNG VỐN TỪ CÔNG DÂN – TUẦN 20

Nghĩa của từ

Công dân: Người dân của một nước, có quyền lợi và nghĩa vụ đối với đất nước

Tìm từ đồng nghĩa

Từ đồng nghĩa của từ “CÔNG DÂN” có các từ “NGƯỜI DÂN”, “NHÂN DÂN”, “DÂN CHÚNG”

Đọc truyện theo chủ đề

Đọc thật kỹ những câu chuyện liên quan đến chủ đề, ví dụ trong chủ đề  này có bài “Người cồn dân số 1” – đây là câu chuyện về anh Lê và anh Thành, câu truyện về lòng yêu nước và trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân.

Đặt câu hỏi, xây dựng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy về chủ đề CÔNG DÂN

Mở rộng vốn từ là phần bài học giúp con nâng cao và mở rộng vốn từ ngữ của mình dựa trên những chủ đề khác nhau. Mẹo để học tốt phần mở rộng vốn từ đó là bằng cách các con đọc nhiều, viết xuống vở những từ đồng nghĩa, hoặc bằng một hình thức khác như vẽ sơ đồ tư duy để dễ dàng ghi nhớ, khi ghi nhớ được nhiều vốn từ với những chủ đề khác nhau, chắc chắn việc viết văn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều với con.

Để giúp con nắm chắc phần kiến thức liên quan đến nội dung mở rộng vốn từ, cha mẹ có thể tham khảo GIẢI PHÁP HỌC TỐT HỌC KÌ II, giải pháp này bao gồm những bài giảng bám sát với chương trình hiện hành của Bộ giáo dục, kèm theo đó là những bài tập tự luyện để con được thực hành ngay sau khi xem bài giảng, giúp con áp dụng kiến thức được học vào bài tập. Đây đích thị là một giải pháp tối ưu dành cho con trong những ngày ở nhà tự học.

Để tham khảo giải pháp cha mẹ xem ngay TẠI ĐÂY có bất cứ thắc mắc nào về GIẢI PHÁP HỌC TỐT HỌC KÌ II, cha mẹ gọi đến hotline 090 455 98 91 để được tư vấn miễn phí.

>>>ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<<