Giảm tải Vật lý THCS: Tinh giản 40-50% kiến thức và hướng dẫn cách học hiệu quả

0
3106

Dưới đây là những đánh giá chung của cô Nguyễn Thị Mai – Giáo viên môn Vật lý tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI về việc giảm tải nội dung dạy học học kỳ II đối với môn Vật lý khối THCS và hướng dẫn học sinh cách học tập hiệu quả trong thời gian còn lại của học kỳ. 

>>> Xem chi tiết nội dung giảm tải các môn học khối THCS tại đây!

Đánh giá chung về việc điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II

Theo cô Mai, tinh thần điều chỉnh chung của môn Vật lí cấp học THCS đã thể hiện được việc tinh giản nội dung, giảm bớt đáng kể thời gian dạy và học, khuyến khích hoạt động tự học của học sinh và phù hợp với quỹ thời gian thực tế còn lại của năm học 2019-2020.

Khối lượng kiến thức được hướng dẫn “Không dạy, Không làm, Tự đọc, Tự học” hoàn toàn phù hợp, chủ yếu là những nội dung: mang tính hàn lâm, chưa được cập nhập, trùng với kiến thức lớp trên được dậy chi tiết. Bên cạnh đó, các bài có nội dung kiến thức liên quan đến nhau được tích hợp thành một chủ đề, các bài thực hành thí nghiệm đều được hướng dẫn “Không làm”. 

Nội dung sau tinh giản không ảnh hưởng nhiều đến chuẩn kiến thức, kĩ năng mà học sinh cần đạt được thông qua môn học cũng như nền tảng để học sinh học lên các lớp trên. Mục thực hành thí nghiệm, giáo viên có thể chuyển sang cho học sinh quan sát video mô phỏng thí nghiệm vừa sinh động lại phù hợp với việc dạy học trực tuyến hiện nay.

Cô Nguyễn Thị Mai đánh giá về việc điều chỉnh nội dung dạy học môn Vật lý học kỳ II. 

Tỷ lệ % được tinh giản so với chương trình học

Về khối lượng kiến thức:

Môn Vật lí 6: Nội dung điều chỉnh bắt đầu từ bài 16 đến bài 30 (Theo SGK Vật lí 6- Bộ GDĐT). Giảm từ 15 bài còn 9 bài, như vậy giảm 40% so với phân phối chương trình hiện hành. 

Môn Vật lí 7: Nội dung điều chỉnh bắt đầu từ bài 17 đến bài 30 (Theo SGK Vật lí 7- Bộ GDĐT). Giảm từ 14 bài còn 7 bài, như vậy giảm 50% so với phân phối chương trình hiện hành.

Môn Vật lí 8: Nội dung điều chỉnh bắt đầu từ bài 13 đến bài 29 (Theo SGK Vật lí 7- Bộ GDĐT). Giảm từ 13 bài còn 8 bài, như vậy giảm 38,46% so với phân phối chương trình hiện hành.

Môn Vật lí 9: Nội dung điều chỉnh bắt đầu từ bài 33 đến bài 62 (Theo SGK Vật lí 7- Bộ GDĐT). Giảm từ 24 bài còn 14 bài, như vậy giảm 41,67% so với phân phối chương trình hiện hành.

V nội dung kiến thức, cần lưu ý:

Các mục thực hành thí nghiệm, vận dụng lược bỏ sẽ không xuất hiện trong phần kiếm tra, đánh giá; Các bài tổng kết chương ở tất cả các khối lớp yêu cầu học sinh tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên; Các nội dung được hướng dẫn tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên vẫn được xuất hiện trong phần kiểm tra, đánh giá.

Học sinh cần tăng cường thời gian tự học để đảm bảo việc học hiệu quả. 

Lưu ý để học tốt môn Vật lý học kỳ II

Với nội dung điều chỉnh như trên, xét về mặt thời gian kết thúc học kì II hiện nay Bộ công bố là 15 tháng 7, các em hoàn toàn có thể yên tâm học tập với thời lượng 1 tuần 1 chủ đề để hoàn tất nội dung học tập học kì II.

Tuy nhiên, để có thể vận dụng tốt nội dung kiến thức đã học vào giải bài tập và thông hiểu, mỗi học sinh cần phát huy tối đa năng lực tự học của mình; tự giác, chủ động trong việc tự đọc, tự học những mục được khuyến khích, đặc biệt là xem các mô phỏng thí nghiệm.

Học sinh có thể trang bị thêm kiến thức thông qua việc tham khảo các bài giảng trên các kênh học online, truyền hình, tự giác hoàn thành các bài tập tự luyện, kết hợp giữa học và hỏi. Khi có thắc mắc, cần liên hệ với các thầy/cô để được giải đáp.

Như vậy, với việc tinh giản nội dung kiến thức như trên sẽ giúp học sinh giảm bớt áp lực học tập và tránh được tình trạng học dồn nét trong thời gian ngắn của học kỳ II. Tuy nhiên, để đảm bảo việc tiếp thu kiến thức được liền mạch, đặc biệt là không bị hổng kiến thức hay quên kiến thức thì học sinh cần trang bị cho mình khả năng tự học. Học sinh các lớp có thể học qua truyền hình, học trực tuyến để không bị đứt gãy mạch kiến thức trong thời gian tạm nghỉ học này.

Theo đó, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt học kỳ II của HOCMAI gồm các môn học dành cho học sinh từ lớp 6-9. Chương trình giúp học sinh nắm vững kiến thức cơ bản và thành thạo kỹ năng làm bài.

>>> ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY!

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp miễn phí!

>>> Xem thêm: Những lưu ý quan trọng cho học sinh lớp 7 học và ôn tập hiệu quả môn tiếng Anh trong học kỳ II

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here