Giáo viên ‘mách nước’ ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh hiệu quả

0
7719

Thầy Danh Chiến lưu ý, học sinh cần trau dồi tiếng Anh mỗi ngày để tăng khả năng ghi nhớ, cải thiện vốn từ, đồng thời phải nắm vững kỹ năng làm bài thi.

Do nghỉ học dài ngày để tránh dịch, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa thông báo chính thức về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020-2021, tuy nhiên để đảm bảo kết quả thi cử của học sinh được tốt nhất, học sinh lớp 9 cần chủ động ôn tập, tích lũy kiến thức và kỹ năng làm bài thi.

Với kinh nghiệm ôn thi tiếng Anh nhiều năm, thầy Nguyễn Danh Chiến, Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát (Quốc Oai, Hà Nội), giáo viên môn tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI “mách nước” cho học sinh lớp 9 phương pháp ôn thi hiệu quả môn học này.

Thầy Nguyễn Danh Chiến tư vấn phương pháp ôn thi tiếng Anh vào 10 hiệu quả.

– Theo thầy, để đáp ứng yêu cầu của bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi vào 10, học sinh cần nắm chắc những phần kiến thức nào?

Đối với môn tiếng Anh, khối lượng kiến thức nhiều và trải dài suốt chương trình học cấp hai. Tuy nhiên, các em cần tập trung nắm chắc 4 nhóm chuyên đề sau:

Phần ngữ pháp, nắm vững các mẫu câu cơ bản, mẫu câu sử dụng tính từ, động từ nguyên thể, các dạng so sánh của tính từ, giới từ, thì của động từ, động từ tình thái, câu hỏi đuôi, câu điều kiện, câu chủ động, bị động, đại từ và mệnh đề quan hệ, câu trực tiếp, gián tiếp…

Phần từ vựng theo chủ đề của chương trình, sách giáo khoa như: động từ chỉ hoạt động hàng ngày, tính từ hay dùng, cấu tạo từ, từ đi với giới từ, cụm động từ hai thành phần, những từ hay nhầm lẫn, từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

Phần phát âm nắm chắc kiến thức và quy tắc cơ bản về cách phát âm và đánh trọng âm.

Phần giao tiếp, nắm vững các tình huống giao tiếp thông thường như cảm ơn, xin lỗi, đề nghị, giúp đỡ, xin phép, lời khuyên.

– Những lỗi học sinh thường mắc phải trong quá trình làm bài thi là gì? 

Trong quá trình dạy học và chấm thi, tôi thấy các em thường mắc phải những lỗi sai căn bản mà phần nhiều xuất phát từ thiếu cẩn thận. Đầu tiên là lỗi không đọc kỹ đề dẫn tới việc không hoàn thành đúng yêu cầu của đề thi. Tiếp đến là không biết cách phân bố thời gian dẫn tới ảnh hưởng tâm lý khi không đủ thời gian làm bài.

– Học sinh làm thế nào để tránh mắc phải những sai lầm này?

Các em cần đọc kỹ và thực hiện đúng yêu cầu của đề thi, tránh làm nhanh, làm vội, dẫn đến mất điểm đáng tiếc. Ngoài ra, học sinh nên đọc đề từ trên xuống dưới, giải quyết câu dễ trước, khó sau. Đối với môn tiếng Anh, các em chú ý lỗi kỹ thuật khi tô đáp án trắc nghiệm – dùng bút chì để tô đáp án thay vì bút bi để có sửa lại đáp án nếu sai.

– Theo thầy, phương pháp học và ôn thi tiếng Anh như thế nào sẽ đạt hiệu quả cao?

Theo tôi, phương pháp học của mỗi bạn là khác nhau, quan trọng nó đúng đắn, phù hợp với năng lực từng em, để từ đó đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, dù học theo phương pháp nào thì yêu cầu đầu tiên khi học tiếng Anh là phải chăm chỉ mỗi ngày để tăng khả năng ghi nhớ và trau dồi vốn từ. Ngoài nắm chắc kiến thức, các em phải nắm vững kỹ năng làm bài thi, thường xuyên luyện tập mỗi ngày để rèn kỹ năng viết, đọc hiểu và sử dụng ngôn ngữ để áp dụng vào bài thi.

Ngoài việc tự học các em có thể học theo nhóm để chia sẻ kinh nghiệm ôn thi, giúp nhau tiến bộ mỗi ngày, từ đó biết năng lực của mình đang ở mức độ nào, còn yếu kém hay hổng kiến thức ở phần nào để kịp bổ sung.

– Trong giai đoạn chuẩn bị bước vào thời gian trọng điểm của việc ôn thi vào lớp 10, học sinh cần lưu tâm những gì?

– Chỉ còn khoảng 5 tháng nữa là kỳ thi vào lớp 10 sẽ diễn ra. Do vậy, bên cạnh phương pháp học hàng ngày, các em cần có kế hoạch và lộ trình phù hợp để đảm bảo chương trình học trên lớp và ôn thi.

Các em hãy tăng cường luyện đề mỗi ngày để trang bị kiến thức và kỹ năng cho mình, đồng thời tự đánh giá xem năng lực bản thân đang ở thang điểm nào để có sự điều chỉnh phù hợp.

Theo đó, học sinh lớp 9 có thể tham khảo Chương trình HM10 Luyện đề của HOCMAI để được luyện những bộ đề chuẩn, sát với cấu trúc đề thi của từng tỉnh thành. Đặc biệt, học sinh sẽ được tích lũy thêm kinh nghiệm làm bài, bổ sung các kiến thức còn thiếu, yếu và có chiến thuật, phản xạ nhanh hơn khi làm bài thi chính thức.

>>> THAM KHẢO NGAY TẠI: http://bit.ly/BÍ-KÍP-LUYỆN-ĐỀ-MÔN-ANH-VÀO-10

ĐĂNG KÝ HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here