Giáo viên tư vấn cách học đạt kết quả cao trong kỳ tuyển sinh vào lớp 6

0
18645

Năm 2019 – 2020, các trường chất lượng cao (CLC) tại Hà Nội được tổ chức thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển vào lớp 6. Học sinh và phụ huynh đều lo lắng về việc ôn luyện như nào để đạt kết quả cao trong 3 môn thi Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh.

Theo thông tin mà Sở Giáo dục và Đào tạo công bố, các trường THCS được UBND Thành phố công nhận là trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Cách tính điểm như sau: Điểm tuyển sinh = Điểm xét tuyển + điểm kiểm tra (tính hệ số 2).

Để chuẩn bị tốt cho việc giành suất vào trường top, phụ huynh và học sinh cần có kế hoạch học tập cũng như cách học phù hợp cho 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh

Môn Toán: Nắm chắc trọng tâm và có lộ trình học phù hợp

Thầy Bùi Minh Mẫn, Giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI với kinh nghiệm dạy và ôn tập cho học sinh lớp 5 nhiều năm cùng với việc phân tích đề thi đánh giá năng lực vào lớp 6 của các trường nhiều năm trở lại đây cho biết: “Kiến thức trọng tâm trong đề thi thuộc chương trình lớp 5 gồm: Cấu tạo số tự nhiên, các phép tính liên quan đến Phân số, số thập phân, các dạng toán về tỷ số phần trăm, diện tích hình tam giác, diện tích hình thang, chuyển động cùng chiều, ngược chiều, chuyển động trên dòng nước, bài toán về Tổng – hiệu – tỷ, bài toán kinh doanh lỗ, lãi, bài toán tính tuổi.

Môn Toán cần nắm chắc trọng tâm và có lộ trình học tập phù hợp

“Cha mẹ nên cùng con xây dựng lộ trình học phù hợp từ nay đến thời điểm thi, có thể tham khảo lộ trình sau: Tháng 3 cho con ôn theo chủ đề bám sát chương trình sách giáo khoa và cấu trúc đề thi của trường mục tiêu. Tháng 4 luyện tập qua các đề thi, có thể làm đề thi của các trường những năm trước đó hoặc các đề thi thử có cấu trúc tương tự. Kết hợp luyện đề với bổ sung các kiến thức còn thiếu, yếu. Tháng 5 nên tăng tần suất luyện đề, tuần có thể làm 2-3 đề thi để rèn luyện phương pháp làm bài, phản xạ với từng dạng bài khác nhau, tránh các lỗi sai khi làm bài. Cha mẹ cũng có thể cho con tham khảo các tài liệu, đề thi có lời giải của thầy cô, xem các video hướng dẫn giải chi tiết để từ đó con tham khảo và tìm ra cách làm phù hợp, tiết kiệm được thời gian ôn luyện của con” – Thầy Mẫn tư vấn thêm..

Môn Tiếng Việt: Rèn cả kỹ năng làm bài trắc nghiệm và kỹ năng viết văn

Cô Vũ Hà, Giáo viên Tiếng Việt tại Trung tâm học tập chủ động Galileo đã phân tích cấu trúc đề thi của nhiều trường CLC trong những năm gần đây cho biết: “Kiến thức trọng tâm môn Tiếng Việt có thể chia thành 2 phần: Phần Tiếng Việt gồm cấu tạo từ, từ loại, nghĩa của từ và các hiện tượng chuyển nghĩa, các biện pháp tu từ, kiến thức về câu và liên kết trong văn bản,… Phần tập làm văn học sinh cần chú ý tới kiến thức về cảm thụ văn học và văn viết, trong văn viết chú ý tới dạng bài về miêu tả, trình bày quan điểm, suy nghĩ,…”

Câu hỏi trong đề Tiếng Việt thường là dạng trắc nghiệm điền khuyết và tự luận ngắn với các dạng câu về đọc hiểu và kiến thức Tiếng việt. Phần tập làm văn là câu viết bài văn, đoạn văn. Câu hỏi trong đề thi cũng thường là dạng câu tổ hợp, tức là trong 1 câu có thể hỏi cả về kiến thức đọc hiểu, kiến thức từ và câu.

          (Nguồn: đề thi Tiếng Việt – tuyển sinh vào 6 trường Amsterdam năm 2012)

Chia sẻ về cách học trong thời gian còn lại, cô Vũ Hà khuyên học sinh cần ôn tập và đi sâu vào các dạng bài tập, từ bài tập có thể nhắc, nhớ, luyện lại kiến thức, đồng thời luyện đề để phát triển kỹ năng, làm quen với các dạng câu hỏi.

“Cha mẹ không nên tạo áp lực cho con, cùng con xây dựng kế hoạch học và lộ trình học hợp lý; cho con tham gia đánh giá năng lực hoặc thi thử để con rèn luyện tâm lý thi cũng như làm quen với các dạng đề thi, rèn cách phân bổ thời gian làm bài; đồng hành, động viên khích lệ kịp thời; căn cứ vào học lực của con để điều chỉnh mục tiêu trường lớp phù hợp” Cô Hà chia sẻ.

Môn Tiếng Anh – Ôn tập thường xuyên để nhớ kiến thức

Cô Nguyễn Thị Mai Hương – GV Tiếng Anh trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho biết: kiến thức môn Tiếng Anh trong đề thi đánh giá năng lực vào 6 có những phần trọng tâm:

  •  Ngữ âm: Cách phát âm các âm cơ bản (-s/es/ed,..)
  • Ngữ pháp: đại từ nhân xưng, tính từ sở hữu và Đại từ sở hữu; động từ “to be, to have”, động từ thường; danh từ số ít, danh từ số nhiều; cách dùng a, an, the; các thì trong tiếng anh: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, tương lai gần, tương lai thường; một số giới từ thường dùng; một số từ để hỏi,…
  • Từ vựng: một số chủ đề từ vựng phổ biến (Family, Animals, Food & Drinks,…)
  • Kỹ năng làm bài đọc hiểu, viết câu, viết đoạn văn

Đề thi Tiếng anh vào 6 trong các năm qua có cả trắc nghiệm và tự luận. Có đầy đủ 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Các dạng bài thường xuất hiện như: hoàn thành câu, chọn từ khác loại, nối, đọc đoạn văn trả lời câu hỏi, viết lại câu, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh.

Tư vấn về cách học, cô Mai Hương khuyên học sinh cần học bài trước ở nhà, chú ý nghe giảng trên lớp và luyện tập lại ngay sau giờ học. Đặc biệt, học sinh cần phải có bước ôn lại theo các khoảng thời gian, ví dụ hôm nay học về chủ đề A thì ngày mai ôn lại 1 lần, 3 ngày sau lại ôn tiếp, 10 ngày sau lại ôn tiếp về chủ đề A để tránh việc học trước quên sau. Đồng thời, học sinh cần làm bài tập theo chủ đề, luyện đề. Trong quá trình làm đề học sinh nên tra từ, học các cấu trúc hay, ghi chép lại.

Việc ôn tập với mục tiêu vào lớp 6 trường top cần có sự tham gia của phụ huynh, vừa là sự hỗ trợ, kèm cặp cho con, vừa là sự động viên, khích lệ kịp thời. Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển sinh, thông tin học tập để hỗ trợ con kịp thời.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo khóa học HM6 của HOCMAI – đây là khóa học giúp cha mẹ và con không còn phải vất vả trong việc ôn luyện kiến thức. Khi cha mẹ đăng ký khóa học cho con, con sẽ được tiếp cận với hệ thống bài giảng bài bản và khoa học, được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong nghề.

Khi học khóa học HM6, các con sẽ được thầy cô hướng dẫn cách tư duy để khái quát và giải quyết các vấn đề; hệ thống ngắn gọn các kiến thức trọng tâm, không sa đà vào các kiến thức căn bản; chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm, chiến thuật làm bài; đồng thời lưu ý những lỗi sai về mặt tư duy mà các con thường mắc phải khi làm bài. Khi cha mẹ đăng ký cho con tham gia khóa học HM6, sẽ được  giáo viên cung cấp trực tiếp số điện thoại, zalo và facebook cá nhân. Trong quá trình giúp con tự luyện nảy sinh những thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với giáo viên để được tư vấn.

Cha mẹ hãy là những người định hướng và lựa chọn cho con những điều tốt nhất, giúp con học tốt với hình thức học thông minh để con chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho kỳ thi vào 6 sắp tới.

>>> Cha mẹ tham khảo khóa học HM6 tại ĐÂY

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here