“Không có đứa trẻ nào học kém, chỉ có phương pháp dạy chưa đúng”

1
9413

Theo giáo viên Toán kiêm Giám đốc Trung tâm Sư Phạm tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI – thầy Bùi Minh Mẫn: “Mục đích đào tạo con trẻ đó là: Giúp con có hứng thú với việc học suốt đời, cha mẹ không nên bắt ép”. Phương châm giảng dạy của Thầy luôn gắn liền với danh ngôn: “Không nên dạy cho trẻ em những gì chúng phải suy nghĩ, mà dạy cho chúng cách suy nghĩ” (Margaret Mead).

Phụ huynh không nên bắt ép con học bài

Gần 15 năm giảng dạy môn Toán Tiểu học – THCS. Thầy Bùi Minh Mẫn luôn nghiên cứu và giảng dạy thực tiễn những phương pháp giúp các con hứng thú với việc học. Chắt lọc những kinh nghiệm sau từng ấy năm. Thầy chia sẻ: “Bắt ép con sẽ khiến con học một cách miễn cưỡng, hiệu quả không cao. Con trẻ thường chỉ tập trung khi được làm những việc mình thích. Vì vậy, cha mẹ nên tạo hứng thú, giúp con học tập hiệu quả – không nên bắt ép!”.

Không nên bắt ép con học bài

Chị Võ Hoài  (Giảng Võ – Hà Nội) cho biết: “Con mình học lớp 5, trước đây, mình luôn ép con học bài. Sáng gọi con dậy đi học thực sự vất vả. Nhiều khi thấy bất lực, cả mình cả con đều mệt mỏi – con đứng trong Top 5 học sinh học kém nhất lớp. Từ học kỳ II lớp 4, mình cho con học thầy Mẫn. Thầy trao đổi với mình: Không có đứa trẻ nào học kém, chỉ có phương pháp dạy chưa đúng. Từ đó, mình làm theo những lời khuyên và thấy rằng, không chỉ môn Toán mà con hứng thú với cả những môn học khác.”

Thật vậy, bắt ép con học tập, chưa bao giờ là một cách làm hay. Khi bị bắt ép, việc học và ngay cả việc chơi của con cũng không hiệu quả. Để con ham học, cha mẹ nên tạo cho con niềm hứng thú thay vì bắt ép.

Để con hứng thú với việc học, trước tiên các con cần có sức khỏe và tinh thần thoải mái. Điều rất quan trọng, phụ huynh cần chú ý: Hãy ghi nhận những cố gắng và thường xuyên động viên con!

Lập kế hoạch và ghi nhận những cố gắng của con

Để giúp con ham học, điều đầu tiên, phụ huynh nên cùng con tạo lịch sinh hoạt và thảo luận về lịch sinh hoạt đó. Ví dụ: 7 giờ con đi học, con cần ăn sáng lúc mấy giờ, vệ sinh cá nhân lúc mấy giờ và cuối cùng, con cần dậy lúc mấy giờ? Mẹ không nên gọi mà nên để đồng hồ báo thức cách xa giường ngủ. Nếu con dậy muộn con sẽ đến lớp muộn. Con sẽ bị phạt với nội quy trong trường. Điều này sẽ giúp con ý thức và tự giác hơn.

Hãy trao cho con niềm tin và sự ghi nhận

Để có bộ não khỏe, hấp thu kiến thức trên lớp tốt, con cần có sức khỏe và ngủ đủ giấc. Cũng với lịch sinh hoạt trên. Để con ngủ đủ 8 giờ/ngày, phụ huynh có thể hỏi ngược lại và tính toán cùng con: Con nên ngủ lúc mấy giờ, muốn ngủ vào thời gian đó, con cần hoàn thành bài tập trên lớp và vui chơi, nghỉ ngơi thế nào cho hợp lý? Sau mỗi câu trả lời, dù đúng, dù sai – cha mẹ cũng nên tặng con những lời khen thưởng, sau đó giải thích nếu con trả lời sai.

Thực tế cho thấy, con trẻ rất nhạy cảm với những lời khen. Chúng sẽ có động lực học tập và tự cho rằng mình có khả năng học tốt nếu thường xuyên được khen. “Cha mẹ và giáo viên nên coi việc học của con như một trò chơi có thưởng – phần thưởng đôi khi chỉ đơn thuần là những lời khen ngợi- khích lệ con – Hãy coi con là người chơi rất tiềm năng với cơ hội thắng cuộc rất cao”. Vì lý do này nên thầy Minh Mẫn luôn lấy câu nói của nữ diễn giả Margaret Mead làm phương châm giảng dạy: “Không nên dạy cho trẻ em những gì chúng phải suy nghĩ, mà dạy cho chúng cách suy nghĩ”

Phương pháp giảng dạy của thầy luôn hướng đến việc khơi gợi tư duy với 3 bước cụ thể:

  • Bước 1: Phân tích đề bài: Phân tích yêu cầu đề bài; thu thập những thông tin cần thiết.
  • Bước 2: Hướng dẫn học sinh cách làm bài: Có mấy hướng làm, hướng dẫn các con làm từng cách.
  • Bước 3: Giải chi tiết: Thầy có thể sẽ giải thật chi tiết giúp các con vỡ ra những bài học cần thiết. Hoặc thầy cũng có thể để lời giải chi tiết trong tài liệu dành cho các con.

Thật vậy, dạy cho con trẻ không nên dạy bằng áp lực để rồi dẫn các con đến bế tắc, chán nản. Mà hãy dạy cho chúng cách tư duy, cách suy nghĩ.

—————————————————–

✍️ Để nhận được TRỌN BỘ TÀI LIỆU LUYỆN THI VÀO 6 MÔN TOÁN CÁC TRƯỜNG CLC HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ từ thầy Bùi Minh Mẫn cho con –  phụ huynh hãy ĐĂNG KÝ NHẬN TẠI ĐÂY.

✍️ Để đăng ký học thử MIỄN PHÍ bài giảng trong chương trình Luyện thi cấp tốc vào 6 các trường CLC môn TOÁN, thầy Bùi Minh Mẫn, phụ huynh có thể đăng ký cho con tại đây hoặc liên hệ hotline: 0936 5858 12 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here