Giúp con học tập hiệu quả trong mùa dịch – Cha mẹ liệu có biết?

0
2400

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thì đến nay hình thức học trực tuyến tiếp tục là kênh thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Chưa khi nào việc học từ xa lại cấp bách như thời điểm hiện tại. Học tập như nào trong mùa dịch và mức độ hiệu quả của nó ra sao? Mời cha mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên tin tưởng hình thức học trực tuyến?

Bên cạnh vấn đề sức khỏe, điều mà cha mẹ lo lắng nhất trong thời điểm hiện tại chính là tìm ra phương pháp để con duy trì thói quen học tập đồng thời giúp con bổ sung kiến thức một cách hiệu quả. Có nhiều cha mẹ lựa chọn hình thức học trực tuyến, một số khác lại băn khoăn, lo lắng không biết hình thức này có phù hợp, hiệu quả với con hay không?

Con áp lực, không biết ôn tập thế nào trong mùa dịch.

Chị Lê Phương Thùy (trú tại Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Thực sự rất lo lắng khi kế hoạch học tập của con bị chững lại từ Tết đến giờ. Nghỉ học, con vui nhưng bố mẹ lại đau đầu khi không tìm được hình thức học phù hợp với con”.

Cùng nỗi lo với chị Phương Thùy, chị Đoàn Thu Trang (trú tại Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Trước khi quyết định cho con học trực tuyến, vợ chồng mình cũng từng băn khoăn không biết hình thức này có thực sự hiệu quả hay không? Để học được online, tính tự giác của con phải được đặt lên hàng đầu”.

Thật đúng như vậy, để học được online, tính tự giác của con phải được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể khơi dậy tính chủ động, tự giác ấy ở con. 

Phương pháp để con có được tính chủ động, tự giác trong học tập

Loại bỏ thói quen nhắc con đi học

Thói quen nhắc nhở đang ngày một “giết chết” tính chủ động, tự giác trong học tập của con. Thay vì hàng ngày, cha mẹ phải nhắc nhở con “Ngồi vào bàn học đi”, “Đến giờ rồi, giở sách vở ra mau”,… thì hãy tạo cho con thấy trách nhiệm của mình với việc học. 

Cha mẹ hãy giải thích, cho con thấy được những giá trị quan trọng của việc học, cho chúng thấy nếu không học, con sẽ gặp phải những hậu quả gì để con thấy được việc học là rất cần thiết và là trách nhiệm của mình chứ không phải cha mẹ.  

Xây dựng kế hoạch học phù hợp 

Để con tự học không có nghĩa là cha mẹ lơ là, “bỏ bê” chuyện học tập của con. Đối với con Tiểu học, ý thức tự giác còn chưa cao, ham chơi hơn ham học; vậy nên cha mẹ cần xây dựng cho chúng một lộ trình học hợp lý. 

Không nhất thiết phải ép con theo một lịch học cố định mà cha mẹ hãy để con tự chọn một khung giờ mà con cảm thấy thoải mái, phù hợp. Và việc của cha mẹ là thiết lập quy tắc để con tuân thủ, học theo thời gian biểu mà con đã đặt ra. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên dành thời gian để kiểm tra lại bài tập của con nhé.

Áp dụng phương pháp học hiệu quả 

Một trong những phương pháp khác để khơi dậy tính chủ động, tự giác học ở con là hãy tìm cho con một hình thức học mới. Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cha mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn một chương trình học trực tuyến chất lượng để con bổ sung kiến thức. Tiếp cận với hình thức mới mẻ, hiện đại có thể khiến con vui vẻ, hứng thú học tập hơn. 

Hướng dẫn cha mẹ xây dựng lộ trình học hiệu quả tại nhà cho con  

Đối với học online, lộ trình càng rõ ràng, bài bản thì tính hiệu quả càng cao. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể xây dựng được lộ trình học hiệu quả cho con. Hãy để HOCMAI bật mí với cha mẹ nhé. 

Con chủ động ôn tập kiến thức tại nhà cùng Giải pháp Học Tốt

Đầu tiên cha mẹ phải giúp con định hướng kiến thức, phân bổ bài học sao cho hợp lý để con có thể cập nhật kiến thức hiệu quả mà không bị quá tải. Bên cạnh đó, quy trình học phải bám sát theo 4 bước: Học – Ôn – Luyện – Hỏi.

Đầu tiên cha mẹ mở video bài giảng để con bổ sung kiến thức ở nhà. Đặc điểm của các bài giảng trực tuyến là con có thể điều chỉnh tốc độ giảng của giáo viên, có thể xem lại nhiều lần những đoạn kiến thức khó để tiếp thu bài một cách hiệu quả nhất.

Sau đó, để kiểm tra mức độ hiểu của con, cha mẹ tải bài tập tự luyện được đính kèm dưới mỗi bài giảng để thực hành tại nhà. Điều này sẽ giúp con ghi nhớ kiến thức hiệu quả. 

Với những bài tập con làm sai, hoặc không biết làm chứng tỏ phần kiến thức đó con chưa nắm vững. Lúc này, cha mẹ hãy mở lại bài giảng để con cập nhật, bổ sung lại kiến thức. Nếu còn tiếp tục làm sai thì cha mẹ có thể gọi đến Dịch vụ tư vấn giải đáp 247 để được tư vấn viên hỗ trợ tận tình, hiệu quả. 

Áp dụng lộ trình như trên, cha mẹ vừa bảo vệ sức khỏe tối đa cho con vừa đảm bảo con được tiếp thu kiến thức hiệu quả.  

Để thuận tiện cho quá trình học tập tại nhà, cha mẹ có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt học kỳ II. Với nội dung bám sát chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thiết kế bài giảng khoa học, dễ hiểu; giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Giải pháp Học Tốt chính là công cụ vàng để con học và ôn bài hiệu quả ngay tại nhà. 

Phụ huynh, học sinh có thể tham khảo và đăng ký học thử miễn phí Tại đây.