Giúp con lập kế hoạch ôn thi vào 10 hiệu quả trong thời điểm nước rút

0
28644

Kế hoạch học tập sẽ giúp con xác định mục tiêu của mình và phấn đấu học tốt cho năm học cuối cấp và thi vào 10 đạt kết quả cao. Do vậy ngay từ bây giờ, bậc phụ huynh hãy cùng con thực hiện ngay bước quan trọng này!

Cùng con xác định mục tiêu và năng lực của bản thân

Để có thể lập cho con một kế hoạch ôn thi vào 10 hoàn chỉnh và phù hợp nhất thì điều trước tiên mà các bậc phụ huynh cần làm đó là trò chuyện với con. Chia sẻ với con để xem con thích học môn nào, thế mạnh của con là gì để từ đó giúp con xây dựng kế hoạch học tập phù hợp và cũng chính từ điều này sẽ giúp con đạt được mục tiêu của mình. Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của thầy cô giáo ở trường để biết được con mình học giỏi môn nào và học kém môn nào để từ đó đưa ra kế hoạch học tập giúp con phát huy được điểm mạnh cũng như khắc phục được điểm còn yếu kém của bản thân con.

Chị H.Quyên (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thường trao đổi với giáo viên để hỏi han về tình hình học tập của con, xem con học hành như thế nào, tiến bộ môn nào và yếu môn nào. Sau đó tôi cũng tham khảo ý kiến giáo viên của con để lập kế hoạch học tập phù hợp cho con. Tôi đã áp dụng phương pháp này cho con từ khi con vào học cấp 2 cho đến nay. Và đến bây giờ, khi con chuẩn bị bước vào kì thi vào 10, tôi vẫn thấy cách này khá hiệu quả vì nó giúp tôi theo sát được việc học của con và có thể san sẻ áp lực học tập với con”.

Cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà của con

Trong quá trình lập kế hoạch ôn thi vào 10 cho con điều quan trọng mà phụ huynh cần đặc biệt lưu ý là kế hoạch đó phải đảm bảo cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà của con. Điều này nhằm giúp con có thể tập trung ôn thi mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Chia sẻ về điều này, Cô Phạm Thúy Ngọc – Giáo viên Hóa thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: Là một giáo viên đồng thời là người mẹ cô đã theo sát quá trình học tập của con bằng cách xây dựng kế hoạch học tập cho con theo từng học kỳ, năm học. Để con thực hiện đúng kế hoạch và mục tiêu đề ra thì trước tiên cô đã xây dựng cho con một thời gian biểu chi tiết dựa trên lịch học của con ở trường và lịch sinh hoạt của cả gia đình để đảm bảo cân đối.

Kế hoạch học tập cần đảm bảo cân bằng với lịch sinh hoạt ở nhà của con

Bạn B.T.N. Mai (THCS Kiên Thọ – Thanh Hóa) chia sẻ về kế hoạch học tập và ôn thi vào 10 của mình như sau: “Phương pháp học của em là: Tự học và học có kế hoạch cụ thể do mình tự lập ra. Em không học nhiều mà phân phối thời gian giữa các môn học được cân đối để học đều các môn. Để việc tự học đạt hiệu quả và có định hướng thì em đăng ký khóa học Online tại HOCMAI. Học tại HOCMAI giúp em hiểu bài rõ, nắm vững kiến thức cơ bản đến nâng cao”.

Cần xác định lộ trình học tập cho con thật bài bản

Bước cuối cùng trong việc lập kế hoạch học tập là cha mẹ phải vạch ra cho con một lộ trình học tập bài bản để giúp con đi đúng hướng, lộ trình đó nên gắn liền với chương trình học của con ở trường. Ví dụ cha mẹ có thể chia các mốc thời gian con học ở trường ra sau đó đặt mục tiêu học cho con ở từng thời điểm. Vì vậy, ngay từ hè này, phụ huynh cần giúp con xác định được lộ trình ôn thi vào 10 thật bài bản cho co. Hãy giúp con xây dựng lộ trình ôn thi vào 10 theo 3 giai đoạn là trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nền tảng của năm lớp 9 và các kiến thức trọng tâm của các lớp dưới; hệ thống lại kiến thức, phương pháp làm từng dạng bài, chuyên đề cụ thể; luyện đề trước khi thi để bổ sung kỹ năng, chiến thuật làm bài hiệu quả.

Từng có kinh nghiệm nhiều năm trong việc đồng hành cùng con lập kế hoạch học tập giúp con thi đỗ vào trường chuyên mà không phải quá vất vả, chị D.Hạnh (quận Cầu Giấy) cho biết: “Tôi cho rằng để việc học của con hiệu quả thì bố mẹ khi lập kế hoạch cho con phải dựa trên mong muốn, sở thích cá nhân của con và trên hết là phải luôn có sự chủ động. Chủ động trong việc học trước kiến thức để con có thời gian ôn luyện vào những kỳ thi, chủ động trước mọi sự thay đổi của các cơ chế thi cử. Tất nhiên để chủ động như vậy thì con phải nắm chắc kiến thức nền tảng trước đã. Để làm được điều này thì tôi đăng ký cho con học online chương trình của lớp trên vào mỗi dịp hè, con vẫn được thầy cô định hướng kiến thức bài bản mà việc vẫn diễn ra tại nhà, con không vất vả mà vẫn vui chơi hè được. Cứ học gối chương trình như vậy thì khi vào năm học mới rồi đến kỳ thi, con luôn làm chủ được kiến thức và chủ động trước mọi tình huống”.

Để có thể đồng hành cùng con trong quá trình ôn thi vào 10 thật hợp lý cũng như có thể cùng con lập một kế hoạch ôn thi vào 10 công lập thật bài bản, quý phụ huynh hãy tham gia và đón xem Hội thảo trực tuyến “Cùng con chinh phục kì thi vào 10 – 2021” của HOCMAI.

Đến với hội thảo trực tuyến “Cùng con chinh phục kỳ thi vào 10 năm 2020” (20h tối thứ Năm – 17/12/2020), Quý phụ huynh và các bạn học sinh lớp 9 sẽ nhận được những thông tin hữu ích nhất về phương pháp luyện đề sao cho hiệu quả để chinh phục kỳ thi vào 10 năm 2021.

>>> TÌM HIỂU NGAY TẠI https://hocmai.link/Chinh-phuc-ki-thi-vao-10

 

HỘI THẢO ONLINE “CÙNG CON CHINH PHỤC KỲ THI VÀO 10 – 2021”

Chủ đề: “Luyện đề như thế nào cho hiệu quả?”

Thời gian: 20h tối thứ Năm (17/12/2020)

Phát sóng trực tiếp trên hệ thống fanpage và youtube của HOCMAI THCS

Đặt câu hỏi tư vấn ngay TẠI ĐÂY!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here