Giúp con tự học ngay tại nhà, cha mẹ đã thử cách này chưa?

0
10877

Đừng gây áp lực điểm số, duy trì thói quen học 30 phút mỗi ngày và để con được làm thầy cô giáo… là những gợi ý cha mẹ nhất định phải làm để con rèn thói quen tự học.

Con không thích học chỉ thích chơi, con viết mãi không xong, nói mãi không hiểu… là những vấn đề chính cha mẹ có con ở Tiểu học thường gặp phải. Những điều khó chịu này xuất phát từ việc “xung đột” giữa tâm lý của một đứa trẻ mải ăn, mải chơi bị gò ép vào khuôn phép học hành và sự “sốt ruột” của bố mẹ muốn con sớm trưởng thành và tự lập. Dùng tâm lý và suy nghĩ của người lớn để hướng dẫn con giải quyết kiến thức, bài tập ở trường sẽ làm cho cả cha mẹ và con cái hoang mang. Hãy thử 3 gợi ý dưới đây để từng bước giúp con bạn rèn tính tự lập trong học tập:

Biến mỗi ngày học của con trở thành một ngày vui

Để biến mỗi ngày học của con trở thành một ngày vui, con không còn cảm thấy áp lực, cố gắng để nhồi nhét kiến thức vào đầu mà không cảm thấy thích thú, thì cha mẹ nên là những người đồng hành trực tiếp, giúp con giảm đi phần nào áp lực trong học tập.

Cha mẹ có thể áp dụng cách thưởng cho con một phần quà mỗi khi con hoàn thành xong bài tập. Bởi, trẻ con thường rất thích quà. Khi cha mẹ động viên, cổ vũ con bằng một phần quà, con sẽ có động lực để học tập hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy dành cho con những lời động viên, những lời khen, để con cảm thấy được những điều con làm đang là đúng và con sẽ tiếp tục học tập trong trạng thái được cổ vũ, khích lệ và ủng hộ từ người thân.  

Học cùng con tối thiểu 30’ mỗi ngày

Dù có là người thành công trong công việc nhưng nếu cha mẹ không dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày học cùng con thì cha mẹ đã thất bại trong việc đồng hành, hỗ trợ để con tự lập, thành công sau này. Giữ được con ở độ tuổi Tiểu học thực sự tập trung từ 30 phút trở lên là cả một quá trình cần sự kiên trì, thấu hiểu và sẵn sàng gỡ rối của cha mẹ.

Những buổi đầu nên tâm sự với con về thời đi học của mình, nói tới những vấn đề mà cha mẹ cũng đã gặp phải và cuối cùng giải quyết như thế nào. Mục đích những buổi này để con thấy sự gần gũi của cha mẹ, không phải con bị lạc lõng.

                               Cha mẹ dành 30 phút mỗi ngày để học cùng con

Tự học phương pháp “tư duy” của học sinh Tiểu học: Xem sách giáo khoa và có thể gọi điện hỏi cô giáo của con về cách dạy từng dạng bài. hoặc cha mẹ có thể cho con tự học qua chương trình “HỌC TỐT” tại Hocmai.vn. Chương trình này được thiết kế dưới dạng các bài giảng trực tuyến xâu chuỗi kiến thức trên lớp cho học sinh Tiểu học với những minh họa sinh động và dễ hiểu. Cha mẹ có thể tự học rồi dạy lại cho con hoặc cùng con ôn lại những phần kiến thức chưa hiểu khi học trên trường. Khi con đã quen với việc học trực tuyến, lúc này cha mẹ có thể để con tự đăng nhập vào website học mà không cần giám sát.

Giao thêm nhiệm vụ cho con: Khi con đã bắt nhịp với việc chủ động học, cha mẹ có thể giao thêm một số bài tập tương đương với sách giáo khoa, sách bài tập, tăng thử thách và phần thưởng cho con nếu con làm tốt. Hệ thống bài tập tự luyện phong phú trong Chương trình Học Tốt không chỉ bám sát yêu cầu học trên trường mà còn mở rộng tư duy cho học sinh là nguồn nguyên liệu chất lượng cha mẹ có thể giao cho con làm

Để con được trở thành thầy cô giáo

Chia sẻ lại những điều con đã học được ở trường bằng cách chỉ cho cha mẹ phương pháp làm bài là một cách thú vị để con rèn luyện sự tự tin, tính độc lập và tự chủ. Qua cách con “dạy”, cha mẹ có thể hình dung con đang tiếp thu bài như thế nào, con cần hỗ trợ điều chỉnh gì không một cách rất tự nhiên và chân thật nhất.

Cuối cùng, hãy luôn kiên trì với từng bước, cha mẹ càng kiên nhẫn con sẽ càng học hỏi được nhiều điều hay một cách hứng thú và đầy hứng khởi.