Gỡ bỏ “rào cản” học tập trong mùa dịch

0
1727

Đại dịch Covid 19 đã làm đảo lộn nhiều thứ trong cuộc sống của chúng ta và giáo dục cũng không thể tránh khỏi những tác động xấu.Việc học tập của học sinh bị trì trệ, các kỳ thi cũng đang bị gián đoạn khiến học sinh chưa thể kết thúc năm học đúng tiến độ.

Với bối cảnh hiện nay, khi tình hình dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp thì thời gian học sinh quay lại trường học với lối học truyền thống vẫn chưa thể xác định.

2 năm làm quen với hình thức học online, học sinh đã thực sự quen?

Giải pháp tốt nhất cho nền giáo dục trong mùa dịch đó là chuyển sang hình thức học online. Học sinh đã trải qua nhiều đợt học trực tuyến tại nhà trong suốt 2 năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Thế nhưng, liệu con số 2 năm đã đủ thời gian để các em hoàn toàn thích ứng và bắt kịp với hình thức học này?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc thay thế cách học truyền thống trên lớp bằng hình thức học online, có người khen học trực tuyến giúp học sinh linh hoạt và chủ động hơn, lại có người lại chê học trực tuyến không hiệu quả. Vậy vấn đề nằm ở đâu, tại sao lại có sự mâu thuẫn khi đánh giá về hình thức học online?

Bỏ qua những yếu tố tác động bên ngoài về công nghệ, máy móc, đường truyền mạng, bài viết này chỉ nói đến cách học trực tuyến của học sinh. Nguyên do chính khiến cho việc học online không đạt kết quả mong muốn là do các em vẫn giữ lối học thụ động, chẳng khác nào “cưỡi ngựa xem hoa”. 

“ Em tham gia đầy đủ các lớp học trực tuyến của thầy cô trên lớp, ghi chép bài cẩn thận nhưng vẫn không hiểu bài?” – đây là câu hỏi của nhiều bạn học sinh. Nghe giảng và ghi chép bài thôi chưa đủ, các em cần có sự chuẩn bị bài trước, sau đó ôn luyện và làm bài tập về phần kiến thức mới được học. Một tình trạng phổ biến khác khi học online đó là học sinh ngại đặt câu hỏi tương tác với giáo viên. Lối học thụ động còn thể hiện qua việc các em chỉ hoàn toàn dựa dẫm vào tài liệu được nhà trường cung cấp và kiến thức trong sách giáo khoa chứ không hề có ý thức tìm tòi, khám phá những nguyên liệu phong phú có sẵn trên internet.

Giải pháp nào để chấm dứt tình trạng này? Học sinh và phụ huynh cần làm gì việc học online hiệu quả hơn?

Chủ động học tập, “sống chung” với dịch

Trước tiên, học sinh và phụ huynh cần có cái nhìn đúng đắn về hình thức học online để không mang suy nghĩ học chống đối, học cho có chờ ngày dịch bệnh chấm dứt. Học trực tuyến không chỉ là giải pháp tạm thời để giáo dục “sống chung” với dịch mà còn là xu hướng toàn cầu bởi sự tiện ích và kết quả mà nó đem lại.

Học online giúp học sinh rèn luyện khả năng tập trung, nâng cao tinh thần tự học và có ý thức chủ động hơn trong học tập. Tự học giúp học sinh lĩnh hội tri thức một cách chủ động, đi sâu vào khai thác từng môn học, tự khám phá thêm kiến thức mới và làm phong phú thêm những kiến thức đã có.

Để nâng cao tinh thần tự học, các em có thể áp dụng 3 tips sau:

  • Xác định năng lực và mục tiêu học tập: Học sinh có thể xác định năng lực qua các bài kiểm tra, nhận xét của thầy cô trên lớp, sau đó đánh giá lại toàn bộ kiến thức của từng môn học. Cuối cùng, hãy viết ra mục tiêu học tập chung và riêng cho từng môn học trong từng giai đoạn, mục tiêu cần rõ ràng và dễ đánh giá
  • Lên kế hoạch học tập khoa học: Bước đầu, các em hãy tham khảo trước nội dung cả năm để có cái nhìn tổng quan về chương trình học. Tiếp đến, hãy phân bổ thời gian học cho từng môn, từng đơn vị kiến thức và xen kẽ thời gian học kiến thức mới với ôn luyện lại kiến thức cũ.
  • Tự học từ dễ đến khó: Không nên vội nạp kiến thức mới khi chưa nắm chắc và ôn luyện kiến thức cũ. Các em hãy học theo trình tự, học từ kiến thức cơ bản, trọng tâm trong SGK rồi mới tiếp cận những dạng bài khó, nâng cao. 

Thầy Nguyên đưa ra lời khuyên về việc tự học

Kết hợp các hình thức học online

2 hình thức học trực tuyến phổ biến hiện nay đó là học trực tuyến đồng bộ và học trực tuyến không đồng bộ. Hình thức học trực tuyến đồng bộ là học sinh và giáo viên tham gia vào sự kiện học cùng một lúc,ví như như lớp học zoom hay các bài giảng phát trực tiếp. Hình thức này thường được nhà trường áp dụng.

Ưu điểm của việc học trực tuyến đồng bộ là người dạy và người học có thể tương tác trực tiếp với nhau ngay tại thời điểm học. Tuy nhiên, hình thức này vẫn có những hạn chế như chất lượng hình ảnh và âm thanh chưa rõ, người học không theo kịp tiến độ hay bỏ lỡ thông tin quan trọng do dây truyền mạng,…

Tiếp đến, hình thức học trực tuyến không đồng bộ cho phép học sinh tham gia học vào các thời điểm khác nhau theo tốc độ từng cá nhân thông qua các bài giảng tích hợp đa phương tiện (video, âm thanh…) cùng với hệ thống hỗ trợ và đánh giá. Hệ thống học trực tuyến không đồng bộ cho phép học sinh được xem video bài giảng nhiều lần, chủ động sắp xếp thời gian học và học theo đúng tiến độ của bản thân.

Kết hợp giữa học online trên lớp và tự học qua những video bài giảng giúp khắc phục những hạn chế của việc học trực tuyến. Nhờ đó, học sinh tiếp thu kiến thức một cách toàn diện, sẵn sàng bước vào năm học mới. 

Phụ huynh và học sinh tham khảo ngay hình thức học trực tuyến không đồng bộ với Chương trình học tốt 2021 – 2022 của HOCMAI. Tất cả bài giảng trong chương trình đều được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành với đầy đủ các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD cho học sinh chuẩn bị lên lớp 7,8,9. Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy đều có nhiều năm kinh nghiệm và có những phương pháp giảng dạy hiện đại, sáng tạo, kích thích tư duy của học sinh.

Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ Hỏi đáp 247 sẽ giải đáp, trao đổi thắc mắc của học sinh trong mỗi bài giảng và cam kết hỗ trợ trong vòng 30 phút (kể từ khi phát sinh câu hỏi) trong các khung giờ cố định trong ngày. Nếu học sinh đặt câu hỏi ngoài khung giờ này, sẽ được hỗ trợ trả lời vào khung giờ gần nhất kế tiếp.

>>> Phụ huynh và học sinh đăng ký để học thử miễn phí tại đây <<<

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2021 – 2022

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here