Phạm vi kiến thức về từ vựng và ngữ pháp Tiếng Anh 8 học sinh cần lưu ý

0
4179

Nói về chương trình Tiếng Anh 8 (hệ 10 năm), đây là giai đoạn học sinh vừa phải trang bị kiến thức theo các chủ đề, vừa phải chuẩn bị nền tảng bên lề cho kỳ thi chuyển cấp lớp 10. Vậy, các em cần nắm vững kiến thức trọng tâm ngay từ bây giờ để dễ dàng chinh phục môn Tiếng Anh khi bước vào lớp 8.

Đối với môn Tiếng Anh, nếu không nắm chắc lý thuyết thì các bạn học sinh rất dễ mắc phải các lỗi sai, khiến việc học môn ngoại ngữ này ngày càng khó khăn hơn. Do đó, trong bài viết dưới đây, cô Nguyễn Thị Anh Thư (Ms. Katy) – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ chia sẻ những kiến thức về từ vựng và ngữ pháp giúp các em học sinh lớp 8 chinh phục môn Tiếng Anh đơn giản, hiệu quả nhất.

Kiến thức mới và khó trong chương trình Tiếng Anh lớp 8

Theo nhận định của cô Thư, kiến thức Tiếng Anh lớp 8 nhiều và khó, nếu học sinh không có sự chuẩn bị sớm sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bị động khi bước vào năm học mới. Trong năm học lớp 8, trọng tâm kiến thức môn Tiếng Anh gồm ba vấn đề chính: Các thì (Tenses), ngữ pháp (Grammar) và một số động từ (Verbs) quan trọng.

Các thì (Tenses): Lớp 8, có 2 thì học sinh sẽ được học mới hoàn toàn đó là thì quá khứ tiếp diễn (Past continuous tense) và thì quá khứ hoàn thành (Past perfect tense).

  • Dấu hiệu nhận biết của thì quá khứ tiếp diễn là động từ “to be” ở dạng quá khứ (was – were) đi kèm với động từ chia ở dạng V-ing và có mốc thời gian xác định trong quá khứ. Ngoài việc diễn tả một hành động đang diễn ra tại một thời điểm trong quá khứ, thì quá khứ tiếp diễn còn được sử dụng để diễn tả một hành động đang xảy ra thì hành động khác xen vào.
  • Ví dụ: While my Mom cooked the dinner, I was doing my homework.

Ngữ pháp (Grammar): So sánh của trạng từ (Comparison of Adverbs); Câu phức (Complex sentence), Câu điều kiện loại 1 và 2 (Conditional Sentence type 1 & 2); Câu tường thuật (Reported Speech).

  • Đối với dạng so sánh của trạng từ (Comparison of adverbs), đặc điểm nổi bật là được sử dụng nhiều trong dạng câu nhắc ai đó làm cái gì, mang tính chất thúc đẩy. Ví dụ: Can you speak more slowly? My English is not good.
  • Câu phức (Complex sentence): Đây là loại câu bao gồm nhiều thành phần hơn so với câu ghép. Thành phần của một câu phức sẽ có 1 vế chính nêu lên vấn đề cốt lõi của câu và theo sau là nhiều vế phụ thuộc. Ví dụ: I like reading; therefore, I spend a lot of money on books.
  • Ngữ pháp về câu điều kiện (Conditional Sentences): Câu điều kiện loại 1 là câu điều kiện có thật trong hiện tại và tương lai. Câu điều kiện loại 2 là câu điều kiện không có thật. Đây là phần ngữ pháp quan trọng, bổ trợ nhiều cho học sinh khi viết văn trong Tiếng Anh.
  • Câu tường thuật (Reported Speech): Phần kiến thức này tương đối khó, có nhiều mảng nhỏ và thường xuất hiện trong các đề thi. Tuy nhiên, trong phạm vi chương trình Tiếng Anh 8, học sinh chỉ nghiên cứu 2 đến 3 dạng cơ bản của câu tường thuật.

Một số động từ (Verbs) quan trọng: Các động từ mà đi kèm nó là “to V-Infinitive” hoặc “V-ing”; Cách dùng của một số động từ khiếm khuyết (Have to/should/may/might) theo sau là động từ nguyên thể với nghĩa khác nhau.

Hệ thống từ vựng đa dạng: Hệ thống từ vựng của chương trình Tiếng Anh lớp 8 được nâng cao hơn về độ khó cũng như khối lượng, có mức độ phức tạp, chuyên sâu hơn và rất đa dạng trong từng chủ điểm. 

  • Có 16 chủ đề từ vựng trong sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 8: My Friends, Making Arrangements, At home, Our Past, Study Habits, The Young Pioneers Club, My neighborhood, Country Life and City Life, A first Aid Course, Recycling, Festivals, Wonders of the world, Computers, Inventions, A vacation abroad, Traveling around Vietnam.
  • Các chủ điểm đa dạng trong chương trình học Tiếng Anh lớp 8 sẽ cung cấp một vốn từ vựng không chỉ nói về cuộc sống sinh hoạt, giải trí mà còn xoay quanh các vấn đề chuyên sâu hơn như vấn đề văn hóa, vấn đề công nghệ và nghiên cứu.

>>> Nắm trọn kiến thức từ vựng và ngữ pháp Tiếng Anh 8 cùng cô Thư tại: https://hocmai.link/Lop-hoc-TiengAnh-coThu

Giải pháp giúp học sinh tự học môn Tiếng Anh 8 hiệu quả tại nhà

Với lượng kiến thức dài và khó như vậy, học sinh cần phải xây dựng được phương pháp tự học hiệu quả, có lộ trình cụ thể, rõ ràng thì mới dễ dàng nắm trọn kiến thức quan trọng trên. Dưới đây là lời khuyên của cô Katy dành cho các bạn học sinh chuẩn bị lên lớp 8 một số phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả, các em tham khảo và áp dụng để đạt kết quả tốt nhất. 

Nắm vững kiến thức từ vựng: Để làm tốt các dạng bài tập dù đơn giản hay khó, học sinh bắt buộc phải nắm vững kiến thức từ vựng. Trong quá trình học từ vựng cần học nghĩa, phần phiên âm để biết cách phát âm và nắm được loại từ. Sau đó, vận dụng thường xuyên vào bài tập sẽ giúp học sinh nhớ lâu hơn những từ vựng quan trọng. Với phần từ vựng, học sinh cần ghi nhớ một điều học ít từ nhưng nhớ được, sử dụng được sẽ tốt hơn nhiều so với việc học tràn lan nhưng khi cần làm bài tập thì không nhớ nổi từ. Để việc học từ vựng trở nên đơn giản, học sinh nên chia theo chủ đề sẽ khoa học và hệ thống nhất. 

Viết nhiều, đọc nhiều để trau dồi vốn từ: Với mỗi chủ đề được học, ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, các em cần tìm kiếm những đoạn văn, bài văn có liên quan đến chủ đề để đọc và học cách sử dụng các từ vựng này. Thay vì xem điện thoại, lướt mạng xã hội, học sinh nên dành thời gian tham khảo thêm các tài liệu khác trên sách báo, Internet. Lợi ích của việc đọc nhiều, viết nhiều đó là sẽ giúp các em có thể ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Vận dụng đa dạng các loại ngữ pháp: Đây là cách mà các em học sinh nên kết hợp với cách đặt câu để câu văn thêm phần ý nghĩa và sinh động hơn, vừa giúp các em ghi nhớ từ vựng tốt, vừa giúp các em nắm vững ngữ pháp Tiếng Anh lớp 8.  

Linh hoạt đặt câu với từ vựng: Việc đặt câu với mỗi từ vựng mới sẽ giúp các em vận dụng được ngữ nghĩa của từ vựng trong mỗi ngữ cảnh cụ thể. Không chỉ vậy, cách học này cũng giúp trẻ làm quen với việc phản xạ Tiếng Anh nhanh và hiệu quả.

Kết hợp với ôn luyện và kiểm tra kiến thức thường xuyên: Ôn tập lại kiến thức và luyện tập làm các bài kiểm tra để đánh giá lại năng lực bản thân. Việc thực hành kiểm tra giúp các em tránh được các lỗi sai đáng tiếc khi làm bài thi trực tiếp. Để khắc phục những lỗi sai đó, học sinh cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp, thường xuyên trau dồi để tăng vốn từ vựng. Đồng thời, các em cần chăm chỉ làm các bài tập để biết và sửa các lỗi sai. Riêng với dạng bài viết, trước khi viết học sinh nên gạch đầu dòng các ý muốn triển khai để bài viết trở nên mạch lạc, dễ hiểu.

Qua những chia sẻ của cô Katy trên đây hy vọng sẽ giúp các em học sinh định hướng được những kiến thức cần học trong chương trình Tiếng Anh 8. Từ đó, lên kế hoạch học tập, ôn luyện hàng ngày, hàng tuần theo lịch trình đã đề ra để có thể đạt kết quả tốt trong năm học mới. 

Ngoài ra, quý phụ huynh – học sinh đừng quên tham khảo Chương trình Học tốt môn Tiếng Anh 8 năm học 2021-2022 của cô Katy tại HOCMAI để trang bị sớm kiến thức môn ngoại ngữ này ngay từ đầu năm học. Khóa học với hệ thống bài giảng thiết kế khoa học, hiện đại, sáng tạo cùng chu trình 4 bước khép kín đảm bảo giúp các em tiến bộ vượt bậc, nhanh chóng chính phục kiến thức quan trọng của môn Tiếng Anh 8. Bố mẹ và các em đăng ký ngay! 

> Nhận tư vấn miễn phí lộ trình học tốt môn Tiếng Anh 8, bứt phá điểm 9,10 tại đây <