Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách phối hợp nhiều phương pháp – Toán 8

0
1499

Để giải những bài toán phân tích đa thức thành nhân tử, học sinh đã được tiếp cận 3 phương pháp cơ bản: Nhóm nhân tử chung, sử dụng các hằng đẳng thức và nhóm các hạng tử. Trong bài giảng này, thầy Nguyễn Mạnh Cường sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách kết hợp các phương pháp trên để giải quyết những bài phân tích đa thức thành nhân tử ở mức độ phức tạp hơn. 

Theo dõi đầy đủ bài giảng của thầy Cường tại đây:

1. Phương pháp

Để phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách kết hợp nhiều phương pháp ta cần: 

– Quan sát các hạng tử để xem xét các trường hợp: Có nhân tử chung hay tạo hằng đẳng thức hay không, từ đó sử dụng kết hợp các phương pháp đã học. 

– Một số ý tưởng để phân tích:

+ Tách hạng tử thành nhiều hạng tử 

+ Thêm, bớt hạng tử

– Chú ý: Nếu các hạng tử của đa thức có nhân tử chung thì ta nên đặt nhân tử chung ra ngoài dấu ngoặc để đa thức trong ngoặc đơn giản hơn rồi mới tiếp tục phân tích đến kết quả cuối cùng.

2. Thực hành

Để nắm rõ lý thuyết và thành thạo cách phối hợp nhiều phương pháp khi phân tích đa thức thành nhân tử, các bạn học sinh cần làm nhiều các dạng bài tập về chủ đề này. Mời quý phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo một số bài tập vận dụng trong video bài giảng của thầy Mạnh Cường để “nằm lòng” dạng toán này nhé!

Tham khảo thêm một số bài tập phân tích đa thức thành nhân tử sau: 

Phân tích đa thức thành nhân tử là dạng bài tương đối khó trong chương trình Toán lớp 8 phần Đại số. Ngoài ra, đây còn là kiến thức nền tảng để học sinh học những nội dung tiếp theo vì vậy cần đặc biệt lưu ý trong quá trình học để không bị mất gốc kiến thức.

>> Đăng ký tham gia Khóa Học tốt Toán 8 cùng thầy Cường tại đây.

Ngoài ra, do diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhiều phụ huynh lo lắng khi việc học của con thường xuyên bị gián đoạn, sợ con không nắm vững kiến thức. Để giúp con chủ động trang bị kiến thức, vừa đảm bảo an toàn trong mùa dịch, phụ huynh và học sinh tham khảo Chương trình Học tốt 2021-2022 của HOCMAI. Các khóa học trong chương trình được thiết kế với chu trình học 4 bước HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA, toàn bộ kiến thức bám sát chương trình SGK của Bộ GD&ĐT giúp các bạn học sinh học tập chủ động và tiếp thu kiến thức nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

Đặc biệt với những phần kiến thức không hiểu học sinh có thể xem lại video bài giảng để thấm nhuần kiến thức hoặc để lại thắc mắc dưới bài giảng để được đội ngũ trợ giảng hỗ trợ giải đáp.

>>> Nhận ngay tư vấn và tham gia học thử miễn phí <<<

Đăng ký chương trình Học Tốt 2021 – 2022

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.