5 cách giúp con làm quen với Toán học trước khi vào lớp 1

0
314

Toán là môn học bắt buộc trong chương trình từ lớp 1 đến lớp 12. Môn Toán hình thành và phát triển cho học sinh các năng lực toán học, tư duy logic, khả năng lập luận, giải quyết vấn đề,…là cơ sở để trẻ hình thành trí thông minh dễ dàng tiếp nhận các kiến thức khoa học tự nhiên khác. Do vậy, bố mẹ tham khảo ngay 5 cách dưới đây để đưa ra gợi ý giúp con chinh phục môn Toán một cách khoa học. 

Năm học 2020 – 2021, bộ GD&ĐT chính thức áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1. Trong đó, môn Toán cũng có những thay đổi trong nội dung và phương pháp giảng dạy.

Về nội dung, chương trình vẫn tập trung giải quyết các vấn đề cơ bản của học sinh Tiểu học như: Giúp học sinh nắm được một cách có hệ thống các khái niệm, nguyên lí, quy tắc toán học cần thiết làm nền tảng cho các trình độ học tập tiếp theo hoặc có thể sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Cụ thể, bố mẹ cần hướng dẫn con theo các nội dung sau:

Tập cho bé cách đếm số

Điều đầu tiên bố mẹ cần làm đó là dạy bé về những con số. Bố mẹ có thể tận dụng mọi cơ hội có sẵn để mang những con số vào cuộc sống hàng ngày của trẻ như thay vì nói “cái cốc” hãy nói với bé “một cái cốc”, “hai đôi giày”, “một con chó”, “ba quả táo”…Sử dụng hình ảnh thực tế như vậy sẽ giúp bé hiểu hết ý nghĩa của các con số, chứ không phải chỉ là những âm thanh.

Hoặc cha mẹ cũng có thể cho con hát theo các bài hát liên quan đến con số như: Một ông sao sáng, Xòe bàn tay đếm ngón tay, Một với một là hai,…và giơ các động tác như xòe tay để bé có thể tưởng tượng ra ký hiệu các con số.

Dạy bé cách nhận biết và viết các con số

Dạy bé cách nhận biết các chữ số

Nhiều trẻ mặc dù có thể đọc vanh vách các con số, nhưng khi gặp một số ở trên biển quảng cáo hay trên tivi thì lại không nhận biết được. Đó là cách mà bố mẹ vẫn hay dạy con học vẹt, vì thế hãy dạy con cách vẽ ra những con số trên giấy cùng với màu sắc để kích thích sự hứng thú khi học của con.

Bố mẹ cũng có thể đưa ra các yêu cầu thách đố với con, ví dụ đố con có thể tìm được số 5 trên một biển quảng cáo hoặc số 10 ở một dãy số nào đó. Điều này sẽ khiến trẻ hình thành tư duy quan sát và phản ứng nhanh với mỗi con số của Toán học khi bắt gặp ngoài đời sống.

Dạy bé những phép tính toán đơn giản

Trước khi bé vào lớp 1, cha mẹ có thể dạy các bé thực hiện các phép tính cộng trừ đơn giản. Bố mẹ có thể ví dụ cho bé thấy “con có 5 cái ô tô, nếu con cho em 1 cái thì con còn mấy cái?”. Hoặc có thể sử dụng các thiết bị học tập như que tính, cân thăng bằng, dây đo,…để con làm quen với các phép tính nhanh chóng.

Ứng dụng học tập thông minh – Học Hay

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tham khảo Ứng dụng học tập thông minh Học Hay được thiết kế với môn Toán dành riêng cho trẻ học lớp 1. Giúp các con trang bị kiến thức môn Toán một cách khoa học, đúng lộ trình và năng lực cá nhân của từng trẻ.

Tại đây, con sẽ được học các con số và phép tính thông qua các video bài giảng hoạt hình  chỉ khoảng 2-3 phút tập trung giải quyết vấn đề tại câu hỏi mà con đang gặp vướng mắc. Nội dung đều gắn liền với những tình huống thực tế trong cuộc sống, không phải là những video bài học dài hàng giờ với cách dạy cứng nhắc, trẻ sẽ cảm thấy việc học môn Toán thật nhẹ nhàng, dễ hiểu.

Ngoài ra, bé sẽ được học thông qua các trò chơi như thách đấu cùng Kiwi được thiết kế rất đa dạng. Trẻ sẽ được thực hành các bài tập qua nhiều hình thức như so sánh điền số, nối các đáp án đúng, tìm phần còn thiếu,…giúp khơi gợi niềm đam mê với Toán học cho con.

Với ứng dụng Học Hay, con sẽ học bất cứ lúc nào như khi đi ăn, đi chơi, giờ nghỉ giải lao,…chỉ với một thiết bị điện thoại, máy tính bảng có kết nối internet. Và cha mẹ đừng quên dành thời gian cùng con luyện tập, ứng dụng Toán học mọi lúc mọi nơi, học mà chơi, chơi mà học để đạt kết quả tốt một cách tự nhiên nhất.

Tìm hiểu thêm về Ứng dụng Học Hay tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here