Hà Nội “chốt” phương án và hình thức thi vào 10 – 2k4 nên bắt đầu ôn thi như thế nào?

0
5102

Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 cũng như hình thức thi cho từng môn. Vậy các bạn học sinh lớp 9 cần làm gì từ bây giờ để chuẩn bị thật tốt cho cả bốn môn thi trong kì thi quan trọng sắp tới?

“Chốt” phương án thi: thi 4 môn, kết hợp thi tự luận và trắc nghiệm

Theo công bố của Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội, học sinh tham dự kì thi vào 10 năm nay sẽ dự thi 4 môn gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và một môn thi khác sẽ công bố vào tháng 3 tới. Môn thi thứ 4 sẽ là một trong các môn sau: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Về hình thức thi, môn Toán và Ngữ văn sẽ thi tự luận, môn Ngoại ngữ sẽ triển khai theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Môn thi thứ tư sẽ thi trắc nghiệm 100%.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên môn Ngữ văn Trường THPT Anhxtanh đồng thời là giáo viên giảng dạy tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng: “Việc công bố môn thi thứ 4 vào thời điểm khá muộn là phù hợp với yêu cầu của Sở GD&ĐT bởi nếu công bố sớm hơn sẽ dẫn tới việc học lệch thì việc thi 4 môn hoàn toàn vô tác dụng. Công bố như vậy có thể chỉ thi trắc nghiệm và tính điểm hệ số 1 nên phù hợp với mục đích của Sở là muốn cho học sinh học toàn diện”.

Ôn trọng tâm môn Toán – Văn – Anh và nắm vững kiến thức các môn khác

Đây là lời khuyên mà nhiều giáo viên đã đưa ra trước cả khi Hà Nội công bố phương án thi vào 10. Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên Toán thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên: “Trước tiên, chúng ta phải xác định cần tập trung ôn thi 3 môn Toán – Văn – Anh trước và học dần các môn khác, xác định năng lực với từng môn để lựa chọn trường phù hợp”.

Đồng quan điểm với thầy Quang, Thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ: “Năm học tới, thi 4 môn nên việc lựa chọn 1 trường phù hợp sẽ khó hơn vì mỗi bạn phải ước lượng được năng lực của mình trong mỗi môn để ra được phần điểm số; từ đó, chọn trường cho phù hợp. Thời điểm này, học sinh nên tập trung học đều và nắm chắc được các đơn vị kiến thức cơ bản. Giai đoạn cuối khi ôn thi thì làm các đề thi kiểm tra để có được định hướng cho phù hợp”.

Việc đến tháng 3 năm 2019 mới công bố môn thi thứ tư khiến không ít phụ huynh và học sinh hoang mang. Nhưng Sở GD-ĐT đã khẳng định, môn thi thứ 4 dù công bố muộn nhưng cũng chỉ có nội dung kiến thức nhẹ nhàng: “Các em nên tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho tốt. Nếu kiến thức của các em vững thì việc giành được suất vào trường công không phải là vấn đề” – thầy Lưu Huy Thưởng, giáo viên môn Toán (Hệ thống giáo dục HOCMAI) đưa ra lời khuyên.

Một kế hoạch ôn luyện bài bản là điều cần thiết nhất ngay lúc này

Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tại Hà Nội và có nhu cầu học lớp 10 tăng mạnh hàng năm, trong khi chỉ tiêu của các trường công lập chỉ đáp ứng khoảng 65% nhu cầu. Cùng với việc số môn thi tăng, chắc chắn áp lực thi cử cũng sẽ cao hơn. Bởi vậy, việc các phụ huynh và học sinh lớp 9 năm nay cần làm chính là tìm ra một phương pháp ôn luyện thật sự bài bản và khoa học. Tránh tình trạng rơi vào “mê cung kiến thức” của các môn có trong danh sách cần ôn thi.

Đối với 6 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, các học sinh cần tập trung nghe giảng trên lớp, nắm vững kiến thức cơ bản của cả 6 môn cho đến khi công bố môn thi chính thức. Và đặc biệt, các bạn cần rèn luyện cách thức thi trắc nghiệm, tránh việc bỡ ngỡ khi vào làm bài thi thực sự.

Đối với các môn Toán – Văn – Anh, ngay từ bây giờ, các học sinh lớp 9 hãy bắt đầu phân chia thời gian học tập các môn học này sao cho thật hợp lý. Các 2k4 có thể tham khảo lộ trình học mà thầy Hồng Trí Quang đã vạch ra: “Teen 2k4 nên chia thời gian học thành 3 giai đoạn: Giai đoạn kiến thức nền tảng – Ôn luyện chuyên sâu – Luyện đề. Làm sao để đến tháng 1, muộn nhất là tháng 3 năm 2019 là các em hoàn thành xong phần ôn kiến thức, chuyển sang giai đoạn luyện đề”. Đây là lộ trình ôn luyện bài bản và khoa học, phù hợp với cả 3 môn Toán – Văn – Anh.

Đây cũng chính là lộ trình ôn luyện của khóa học HM10 – Giải pháp ôn thi vào lớp 10 toàn diện của Hệ thống Giáo dục HOCMAI. HM10 là nhóm khóa học giúp học sinh lớp 9 ôn tập toàn diện kiến thức, phương pháp làm bài theo từng chuyên đề. HM10 giúp 2k4 tiếp cận kiến thức theo từng chuyên đề một cách tuần tự. Đi từ việc nhắc lại, hệ thống lại kiến thức, phương pháp tới việc hướng dẫn áp dụng thông qua ví dụ minh họa và luyện tập với các dạng bài tương ứng.

Lập kế hoạch ôn thi vào 10 bài bản cùng Giải pháp ôn thi vào 10 toàn diện HM10!

>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/Phương-pháp-ôn-thi-10-hiệu-quả

Hoặc gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here