Hành trình chinh phục điểm cao môn Ngữ văn THCS?

0
1158

Môn Ngữ văn chính là môn học quan trọng trong chương trình THCS vì thế để học tốt môn học này, học sinh cần có phương pháp học tập hiệu quả ngay từ đầu năm học mới này, nhất là đối với các bạn học sinh đầu cấp và cuối cấp. Bài viết dưới đây là những chia sẻ của giáo viên HOCMAI về những tuyệt chiêu để học sinh học tốt môn học này.

Giai đoạn 1: Làm quen với Ngữ văn

Để bắt đầu với môn học này, học sinh cần chuẩn bị trước sách giáo khoa bộ môn cũng như xác định trước chương trình học của mình trong năm học đó. Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI chia sẻ: “ Bên cạnh những phương pháp học tập Ngữ văn chung thì thầy cũng khuyến khích các bạn chuẩn bị trước kiến thức môn học. Ngay từ hè thì các bạn nên nhắc bố mẹ mua trước sách giáo khoa cho năm học mới, đọc trước các văn bản để có thể hiểu được sơ lược nội dung chương trình, tránh bị bỡ ngỡ.”

Thầy Hùng hướng dẫn học sinh “khởi động” với môn Ngữ văn khối THCS.

Theo đó, việc đọc kĩ sách giáo khoa và xác định trước lượng kiến thức môn học cũng như có cái nhìn tổng quan về kiến thức trong năm học cũng giúp cho học sinh tiếp cận với Ngữ văn tốt hơn. Đồng thời, các bạn học sinh THCS nên mua một số sách, tài liệu tham khảo môn Ngữ văn. Cũng theo thầy Hùng nhận định: “Sách tham khảo rất cần thiết để các bạn có thể học tốt môn Ngữ văn. Nó vừa củng cố các kiến thức được học trên lớp vừa bổ trợ và nâng cao sự hiểu biết của học sinh.”

Và một điều hết sức quan trọng là các bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm thế tự tin, đón nhận, một tâm lý vui vẻ, thoải mái, tràn đầy năng lượng. Đặc biệt với các em học Ngữ văn chưa tốt, các em cần tìm cho mình hứng thú với môn học thì mới có thể bắt đầu với môn học hiệu quả được. Các em có thể tìm hứng thú học Ngữ văn cho mình bằng những cách đơn giản nhất như: đọc một cuốn sách, tổ chức một trò chơi với Ngữ văn, tìm được một người thầy cô truyền cảm hứng môn học,…

>> Phụ huynh và học sinh tham khảo chi tiết tại video dưới đây:

Giai đoạn 2: Tăng tốc với môn Ngữ văn 

Điều quan trọng nhất là học sinh không được lơ là các bài giảng trên lớp, nếu có phần nào không hiểu các bạn có thể hỏi thầy cô hoặc bạn bè. Các bài giảng thầy cô giảng trên lớp chính là những kiến thức nền tảng cho môn học, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích môn Ngữ văn của học sinh. Chính vì vậy, các bạn cần chú ý nghe giảng, ghi bài đầy đủ tránh “ mơ màng”, buồn ngủ hay không muốn học thì sẽ bị mất đi hứng thú với môn học kéo điểm số xuống.

Để học môn Ngữ văn tốt, học sinh cũng cần xây dựng cho mình một vốn từ phong phú, đa dạng bằng cách đọc sách hoặc xem các bài báo. Đồng thời các bạn cần luyện viết nhiều để cách hành văn cũng như ngôn từ trau chuốt hơn. Cô Đỗ Khánh Phượng- Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI chia sẻ: “ Muốn viết văn hay, sinh động, các con cần phải có một vốn từ ngữ phong phú và cách hành văn lưu loát. Muốn làm được điều này thì các con cần đọc nhiều, không chỉ đọc Sách giáo khoa, các con có thể đọc báo, đọc sách,… và phải luyện nhiều. Viết nhiều sẽ khiến các con viết lưu loát hơn.

Và quan trọng, để vững kiến thức Ngữ văn, học sinh cần lên kế hoạch học tập cụ thể, chi tiết theo từng ngày, từng tuần, từng tháng cho môn Ngữ văn. Chương trình Ngữ văn THCS chia ra làm ba phần trải đều từ lớp 6 đến lớp 9: phần Tiếng việt, phần Đọc hiểu và phần Tập làm văn. Đối với phần nào các bạn cảm thấy mình còn yếu, cần luyện tập nhiều để cải thiện, tập trung vào phần đó để bớt đi nỗi “sợ” khi gặp dạng bài đó. Lên kế hoạch học tập chi tiết giúp các bạn có thể chủ động với kiến thức của mình, các bạn có thể hệ thống lại kiến thức môn học để nhớ bài lâu hơn qua hình thức Sơ đồ tư duy.

Hệ thống kiến thức giúp học sinh nhớ bài lâu hơn, sâu hơn.

Giai đoạn 3: Chinh phục điểm cao môn Ngữ văn

Em Đ.T.H.T, chủ nhân của điểm 10 môn Ngữ văn trong kì thi tốt nghiệp THPT 2020 chia sẻ về bí kíp học tập của mình: “ Theo em, để học tốt môn Văn, việc đọc nhiều sách là điều rất quan trọng. Bởi giúp bổ sung cho bản thân em kho ngữ liệu phong phú và chính xác. Bình thường, ở nhà, em cũng có một quyển sổ để viết lại những chủ đề hay những câu nói hay. Em cũng thường lướt mạng xã hội hoặc lên mạng tìm hiểu, thấy gì hay sẽ ghi chú lại. Thời gian rảnh, em cũng thường xuyên nghe nhạc. Em nghĩ rằng khi nghe nhạc khiến mình cảm thấy thoải mái trong tinh thần thì việc viết văn cũng sẽ hay hơn.”

Môn Ngữ văn điểm cao đã khó mà điểm tuyệt đối lại càng khó hơn. Vậy mà nhờ chăm chỉ xây dựng vốn từ, nắm chắc kiến thức trên lớp mà T đã có điểm thi môn Ngữ văn đáng ngưỡng mộ. 

Theo như chia sẻ của bạn, để chinh phục điểm cao môn Ngữ văn, bạn cân bằng được việc tiếp thu kiến thức và việc tạo hứng thú môn học để không cảm thấy nhàm chán như nghe nhạc, ghi chép kiến thức,…

Học văn sẽ nhẹ nhàng hơn cho học sinh nếu biết tạo hứng thú môn học.

Đồng thời, các bạn cũng nên luyện tập Ngữ văn nhiều để thành thạo kiến thức môn học, ngôn từ trau chuốt, hành văn mượt mà thì điểm sẽ cao hơn. Điều quan trọng nhất là các bạn cần có sự tỉ mỉ với bài làm của mình: không để mắc sai lỗi chính tả, trình bày đẹp trong các bài kiểm tra, bài thi và riêng với Tập làm văn thì các bạn cần lập dàn ý để tránh sai sót.

Đăng kí học thử MIỄN PHÍ môn Ngữ văn tại: https://hocmai.link/Hanh-trinh-chinh-phuc-Ngu-van

Trên đây là hành trình ba giai đoạn giúp học sinh học tốt môn ngữ văn trong năm học mới. Với mong muốn đồng hành cùng học sinh để có thể chinh phục điểm cao môn Ngữ văn và các môn học khác trong năm học mới, HOCMAI xây dựng Chương trình Học tốt 2020-2021 là khóa học online tại nhà. Khóa học được các thầy cô HOCMAI tâm huyết xây dựng với kiến thức nền tảng bám chắc sách giáo khoa và lộ trình học bài bản. Với hai khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện sẽ giúp học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 nắm chắc kiến thức và kĩ năng. Với hệ thống bài giảng và kiến thức toàn diện cho các môn học, hệ thống bài kiểm tra và bài tập để học sinh tự đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy đều có nhiều năm kinh nghiệm và có những phương pháp giảng dạy hiện đại, sáng tạo, kích thích tư duy của các con, giúp các con có thể tự học hiệu quả nhất.

Phụ huynh và học sinh đăng ký thông tin để nhận ngay tư vấn về khóa học cũng như tham khảo các bài giảng MIỄN PHÍ tại: https://hocmai.link/Hanh-trinh-chinh-phuc-Ngu-van

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.