Học kỳ online: Dừng đến trường nhưng không dừng việc học

0
468

Học kỳ II năm học 2019 – 2020 được coi là một học kỳ online khi hầu hết học sinh các cấp ở các địa phương đều tạm dừng đến trường, tuy nhiên việc học tại nhà của học sinh vẫn diễn ra thông qua hình thức học trực tuyến. 

Dừng đến trường nhưng không dừng việc học

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh nghỉ học và chuyển sang hình thức học online. Thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, Bộ GD&ĐT đã công bố chương trình tinh giản học kỳ II năm học 2019 -2020 và tích cực triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cấp học.

Bên cạnh đó Bộ GD&ĐT cũng kêu gọi toàn thể người dân cùng chung tay hỗ trợ, động viên, giúp đỡ học sinh học qua Internet, truyền hình đảm bảo thuận lợi, chất lượng và hiệu quả nhất. Đồng thời có công văn hướng dẫn về việc công nhận kết quả học trực tuyến của học sinh khi quay trở lại trường.

Vì những lí do trên mà học kỳ II năm học 2019 – 2020 đã trở thành một học kỳ online khi mà hầu hết các trường và địa phương đều tiến hành dạy và học qua internet, trên truyền hình nhằm phù hợp với bối cảnh thực tế như hiện nay. 

Chia sẻ về vấn đề này, chị Hồng Hạnh (Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ sự đồng tình vì hình thức học tập trực tuyến giúp học sinh đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe, có thể tiếp thu kiến thức tại nhà và không lo về việc bị quá tải kiến thức hay phải học bù khi trở lại trường.

>>> Xem ngay: Giải pháp giúp học sinh đảm bảo kiến thức tất cả các môn học ngay tại nhà

Phụ huynh cần tham gia vào quá trình học trực tuyến của con

Để một học kỳ online thực sự đạt hiệu quả như mong muốn, đồng thời thực hiện đúng theo tinh thần của phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, bên cạnh sự nỗ lực từ phía nhà trường và các thầy cô giáo, thì cũng cần sự đồng lòng và ủng hộ từ phía phụ huynh và học sinh.

Cụ thể, để đảm bảo tiếp thu kiến thức trong thời gian học online học sinh cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ học tập trong thời gian chủ đề dạy học diễn ra. Thực hiện đầy đủ các hoạt động học tập theo yêu cầu của giáo viên; hoàn thành và nộp sản phẩm học tập để được kiểm tra, đánh giá. Học sinh cần thực hiện nghiêm túc với tinh thần và thái độ như học bài ở trên lớp, vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp thu kiến thức cũng như điểm số của các em. 

Cha mẹ cần hỗ trợ con trong quá trình học online tại nhà (Nguồn ảnh VTC)

Về phía phụ huynh cần có trách nhiệm giám sát, hỗ trợ quá trình học tập qua internet, qua truyền hình của học sinh, đặc biệt là những học sinh không thành thạo trong việc sử dụng công nghệ thì sự kèm cặp và giúp đỡ của cha mẹ là rất quan trọng. Bên cạnh đó cha mẹ cần phối hợp, hướng dẫn con em mình hoàn thành nhiệm vụ và nộp sản phẩm học tập cho giáo viên để kiểm tra, đánh giá. 

Với việc học trực tuyến của con, cha mẹ cần xác định tinh thần nghiêm túc, coi đây là một kỳ học thực sự chứ không phải là một giải pháp mang tính tạm thời. Bởi nếu như cha mẹ tích cực đồng hành cùng con trong việc học online và phối hợp nhịp nhàng với nhà trường, giáo viên của con thì việc học của con sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, con không bị thiếu hụt hay bị dồn kiến thức khi trở lại trường, đặc biệt các phần bài kiểm tra; đánh giá của con cũng sẽ được đảm bảo.

Chia sẻ về hình thức học tập trực tuyến, bạn Linh Đan (hiện đang học lớp 8 tại một trường THCS ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Em cảm thấy hình thức học này rất thú vị, dù ở nhà chúng em vẫn được nghe thầy cô giảng bài và có phần bài tập để nộp lại sau mỗi bài học. Em cũng cố gắng tham gia phát biểu, xây dựng bài trong mỗi tiết học sôi nổi hơn, tích cực hơn.”

Ngoài các bài giảng trực tuyến, học bài qua truyền hình thì phụ huynh và học sinh có thể tham khảo chương trình “Học online cùng HOCMAI”. Chương trình phát sóng các bài giảng miễn phí dành cho học sinh từ lớp 6 – 9, trên các kênh trên fanpage Hocmai.vn THCS và kênh youtube HOCMAI THCS

Lịch phát sóng chương trình “Học online cùng HOCMAI”

Chương trình được Hệ thống Giáo dục HOCMA thực hiện xuyên suốt từ tháng 3 với mong muốn giúp học sinh đảm bảo việc học và tiếp thu kiến thức tại nhà khi tạm dừng đến trường. Tham gia học bài tại chương trình này học sinh không những được học tập miễn phí mà còn được bổ trợ kiến thức bằng các phiếu bài tập có hướng dẫn giải chi tiết do các thầy cô và HOCMAI cung cấp.

Ngoài ra nếu phụ huynh mong muốn con được học tập bài bản tất cả các môn học như Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Lịch sử, Địa Lí, Hóa học, Vật lí, Sinh học, GDCD thì có thể tham khảo Chương trình Học Tốt 2019 – 2020. Chương trình gồm đầy đủ các môn học dành cho học sinh từ lớp 6 – 9, xây dựng lộ trình học cụ thể, bám sát kiến thức chương trình sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT, giúp học sinh tiếp thu kiến thức ngay tại nhà, đảm bảo không bị gián đoạn việc học tập.

TÌM HIỂU CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH TẠI ĐÂY

Mọi thông tin chi tiết về chương trình phụ huynh và học sinh liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn cụ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here