Học online bằng video có sẵn: Xu hướng học tập “lên ngôi” mùa dịch

0
1297

Học tập trực tuyến qua video có sẵn mang nhiều ưu điểm vượt trội trong giáo dục mùa dịch, giúp hỗ trợ tối đa quá trình tự học của học sinh. Do đó, đây được xem là xu hướng học tập “lên ngôi” được nhiều cha mẹ lựa chọn nhằm giúp con bổ trợ trong việc học online hiệu quả hơn. 

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định việc học online trong thời điểm này đặt ra nhiều thách thức cho nhà trường cũng như phụ huynh, học sinh. Việc tổ chức học trực tuyến khiến nhà trường gặp nhiều khó khăn trong khâu quản lý học sinh, giải quyết vấn đề mạng Internet của giáo viên và học sinh. Đối với phụ huynh cũng gặp nhiều vấn đề về thiết bị cho con học, đường truyền mạng cho con học, và việc quản lý con học tại nhà cũng là việc vô cùng khó khăn. Đặc biệt đối với học sinh nhiều em chưa tạo được thói quen học online, chưa kịp thích nghi với điều kiện học online như (Môi trường học, tính tự giác, không có sự hỗ trợ trực tiếp của thầy cô…) 

Cô Ngọc hướng dẫn phụ huynh cách đồng hành cùng con học online hiệu quả

Để việc học trực tuyến không còn là thách thức cha mẹ cần là người định hướng, giúp con tìm kiếm giải pháp bổ trợ kịp thời để tiến độ học tập của con không bị ngắt quãng. Trong đó, có thể kể đến giải pháp học online bằng video có sẵn đang được nhiều cha mẹ áp dụng thành công trong việc giúp con tiếp thu kiến thức hiệu quả. 

Bổ trợ kiến thức cơ bản hiệu quả cho học sinh

Hình thức học tập trực tuyến bằng video có sẵn đã phát triển rất nhanh chóng thời gian qua. Đây được xem là một xu hướng tất yếu, giúp học sinh khắc phục khó khăn từ việc học trực tuyến bằng hình thức tương tác trực tiếp với giáo viên ở trường. Đặc biệt, được nhiều phụ huynh – học sinh đánh giá đây là giải pháp giúp con bổ trợ kiến thức cơ bản rất hiệu quả. 

Trong vai trò là một giáo viên cũng là một người mẹ, cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá việc học online qua video có sẵn có tính tiện lợi cao và dễ dàng truy cập, đồng thời với hệ thống các bài giảng được chau chuốt về mặt nội dung, có tính hệ thống, được đầu tư kỹ lưỡng về hình ảnh và chất lượng âm thanh. Nhờ vậy học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức và nhanh chóng tiến bộ.

Chị Hoàng Thị Hòa, mẹ của học sinh Lưu Đức Tài (từng là thủ khoa vào lớp 10 tại Nghệ An) kể về hành trình cùng con tự học online tại nhà cho biết: “Ở lớp con cũng không phải là một học sinh quá nổi bật, nên đạt được những thành tích đó thực sự con đã phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Nhận thấy lợi ích của việc tự học, tôi đăng ký cho hai con khóa học online qua video có sẵn tại HOCMAI và các con đều đạt được những thành tích cao trong học tập.” 

Chị Hòa cảm thấy đúng đắn khi cho con tự học online qua video có sẵn

Chị Hòa cũng cho biết thêm, nhờ kết hợp nhuần nhuyễn giữa học trực tuyến trên trường và tự học online bằng video, con kịp thời củng cố được những phần kiến thức còn hổng và có cơ hội nâng cao, mở rộng những nội dung đã học tốt. 

Lộ trình học tập rõ ràng, tiết kiệm chi phí

Dù học online hay offline, học sinh cũng cần có riêng cho mình một lộ trình học tập rõ ràng, phù hợp với năng lực của bản thân. 

Với kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng con tự học online, chị Lê Thị Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ:  “Để giúp con học tốt, phát huy được khả năng tự học, bản thân các con cần có định hướng cụ thể và kế hoạch để có thể duy trì được thói quen đó lâu dài. Trong khóa học tôi đăng ký tại HOCMAI cho con, tôi thấy lộ trình học tập được xây dựng bài bản, khoa học kết hợp với phương pháp dạy sáng tạo, hiện đại nên con rất hứng thú mỗi lúc ngồi vào bàn học.”

Bên cạnh đó, các khóa học cũng không quá đắt phù hợp với kinh tế của mọi gia đình giúp cha mẹ tiết kiệm nhiều chi phí. Đồng thời, nội dung bài giảng bám sát SGK cùng với hệ thống bài tập tự luyện phong phú giúp con nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. 

Có thể thấy, các video bài giảng có sẵn phục vụ rất tốt cho học sinh tự học, tự nghiên cứu bài trong thời gian này. Học theo hình thức này các em có thể chủ động nghiên cứu bài mà không bị phụ thuộc khung thời gian và việc học đi học lại được nhiều lần giúp học sinh ôn luyện kĩ càng kiến thức. 

Để học online tại nhà hiệu quả, cô Phượng có một số gợi ý cho phụ huynh – học sinh như sau: 

  • Lên kế hoạch học tập cụ thể rõ ràng để con có một lộ trình học xuyên suốt, liền mạch, học đến đâu, chắc đến đó.
  • Tập trung ghi chép đầy đủ bài giảng của thầy cô – đây chính là chìa khóa để con chiếm lĩnh mọi tri thức.
  • Luyện tập thành thạo các dạng bài tập liên quan đến phần lý thuyết đã học, để nhớ lâu hơn kiến thức đó.
  • Ôn tập và kiểm tra thường xuyên giúp con đánh giá năng lực của bản thân, đồng thời tìm kiếm phương pháp thay thế kịp thời. 

Việc học qua các video bài giảng ghi hình trước cho phép học sinh có cơ hội tiếp cận sớm với các kiến thức và xem lại những nội dung còn chưa hiểu khi học ở lớp. Do đó giúp học sinh chủ động trong học tập, tự tin nắm vững kiến thức và bứt phá trong năm học mới này.

Với hành trình xây dựng và phát triển trong vòng 14 năm qua, HOCMAI thấu hiểu được những khó khăn của học sinh trong việc học, chính vì vậy HOCMAI đã triển khai Chương trình Học tốt 2021-2022 với các khóa học được ghi hình video bài giảng trước dành cho học sinh lớp 6-9 giúp phát huy tối đa tinh thần tự học hiệu quả. Khóa học trang bị đầy đủ các môn học trọng tâm bám sát chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Với chu trình học 4 bước HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA đảm bảo trang bị đầy đủ cho học sinh cả về kiến thức và kĩ năng làm bài thi, tự tin bứt phá giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra. HOCMAI hy vọng rằng đây sẽ là một giải pháp tự học hiệu quả sẽ giúp ích cho các em học sinh trên con đường chinh phục tri thức. Phụ huynh – học sinh đăng ký ngay!

>>> Đăng ký học thử 3-5 video có sẵn của tất cả các môn học lớp 6-9 tại đây: https://hocmai.link/Hoc-online-qua-video-co-san <<<