[Học hè online cùng HOCMAI] Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế – Toán 9

0
1618

Một trong những cách để biến đổi tạo ra hệ phương trình tương đương là giải hệ phương trình bằng phương pháp thế. Trong số phát sóng chương trình Học hè online cùng HOCMAI tuần này, thầy Lưu Huy Thưởng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn học sinh cách giải hệ phương trình bằng phương pháp thế, cụ thể là biến đổi hệ phương trình ban đầu thành các hệ phương trình tương đương với nó.

A. Lý thuyết

1. Quy tắc thế

Phương pháp thế gồm 2 bước: 

– Bước 1: Từ một phương trình của hệ đã cho (coi là phương trình thứ nhất), ta biểu diễn một ẩn theo ẩn kia rồi thế vào phương trình thứ hai để được một phương trình mới (chỉ còn một ẩn).

– Bước 2: Dùng “hệ thức biểu diễn” và “phương trình thứ 2” để thay thế cho 2 phương trình ban đầu của hệ. 

Lưu ý: Các bạn học sinh tùy chọn biểu diễn x theo y hoặc y theo x (hạn chế sử dụng phân số để tránh cồng kềnh, phức tạp), chỉ cần đảm bảo rút ra được biểu thức đẹp để thuận tiện cho việc tính toán. 

2. Tóm tắt cách giải hệ phương trình bằng phương pháp thế

Tóm tắt cách giải:

    + Bước 1: Dùng quy tắc thế biến đổi hệ phương trình đã cho để được một hệ phương trình mới, trong đó có một phương trình một ẩn.

    + Bước 2: Giải phương trình một ẩn vừa có, rồi suy ra nghiệm của hệ đã cho.

Ví dụ: Xét hệ phương trình (I): 

Từ phương trình x – 3y = 2, ta rút x theo ý, phương trình trở thành: x = 3y + 2 

Thay x = 3y + 2 vào phương trình -2x + 5y = 1 ta được: -2(3y + 2) + 5y = 1

Khi đó: 

B. Bài tập vận dụng

Để thành thạo cách giải hệ phương trình bằng phương pháp thế, học sinh cần làm nhiều bài tập vận dụng. Sau đây là một số đề toán học sinh có thể tham khảo để tự luyện tập.

Học sinh theo dõi chi tiết bài giảng của thầy Thắng để tìm hiểu cách làm bài nhé!

Trên đây là những hướng dẫn của thầy Thắng về cách giải hệ phương trình bằng phương pháp thế. Học sinh tham khảo thêm các bài giảng khác của thầy Thắng tại chương trình Học hè online cùng HOCMAI – được phát sóng hoàn toàn miễn phí vào 16h00 từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên Hệ thống fanpage và youtube của HOCMAI THCS. 

Đồng thời, phụ huynh và học sinh tham khảo thêm Chương trình Học tốt 2021-2022 tại HOCMAI giúp con tự học tại nhà hiệu quả ngay từ hè, sẵn sàng bứt phá điểm số khi vào năm học mới. Khóa học được thiết kế với chu trình học 4 bước HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA, toàn bộ kiến thức bám sát chương trình SGK của Bộ GD&ĐT giúp các bạn học sinh học tập chủ động và tiếp thu kiến thức nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

>>> ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI GIẢNG HỌC THỬ MIỄN PHÍ CỦA THẦY THẮNG TẠI ĐÂY!