[HỌC ONLINE CÙNG HOCMAI] – Khám phá trọng tâm kiến thức về hình thang. Diện tích hình thang – Toán lớp 5 

0
289

Cha mẹ cho con tham khảo bài viết để nắm vững những kiến thức trọng tâm liên quan đến hình thang – diện tích hình thang trong chương trình Toán lớp 5 nhé.

Giới thiệu về hình thang

Hình thang ABCD là hình tứ giác gồm: 

+) 4 đỉnh A, B, C, D

+) Có hai cạnh song song với nhau là AB và CD gọi là hai cạnh đáy

+) Cạnh bên AD và BC

Giới thiệu về cách xác định đường cao trong hình thang

Trong một hình thang, muốn tính được diện tích thì phải xác định chiều cao của hình thang (dựa vào hình bên trên) ta có hình thang ABCD để xác định chiều cao của hình, ta đặt thước kẻ từ A vuông góc xuống đáy DC. Sau đó ta sẽ hạ đường vuông góc là đường AH.

Nếu như hình thang ABCD có đường cao AH thì muốn tính diện tích của hình, ta thực hiện như sau: 

Lấy M, sao cho M là trung điểm của BC. Tiếp theo nối từ A đến M chạy thẳng xuống dưới cắt với cạnh đáy DC tại điểm K. Lúc này ta sẽ có tam giác MAB = MCK là hai tam giác có diện tích bằng nhau, vì: 

+) M là trung điểm của BC => Thay thế diện tích của tam giác MBA, ta có diện tích tam giác MCK 

+) Hình thang ABCD được tạo bởi hình tứ giác DAMC +diện tích AMB, mà diện tích của AMB = diện tích của CMK => Diện tích hình thang là diện tích của tứ giác DAMC + hình tam giác CMK => Chính là diện tích của tam giác DAK

+) Tam giác DAK có cạnh đáy là cạnh DK, chiều cao AH

Như vậy diện tích của tam giác ADK (quan sát hình dưới đây) là:

 

Kết luận:  Một hình thang ABCD nếu có chiều cao là AH, tương ứng với cạnh đáy là DC thì ta được công thức tính diện tích của hình ABCD là: 

Với những kiến thức trong bài, HOCMAI mong muốn mang lại cho con những giờ học bổ ích, trọng tâm thuộc từng bài học cụ thể gắn với chương trình học trong sách giáo khoa.

Để giúp con tiếp cận với kiến thức đầy đủ và toàn diện hơn, cha mẹ tham khảo GIẢI PHÁP HỌC TỐT HỌC KÌ II LỚP 3, 4 ,5 với lộ trình HỌC – LUYỆN – HỎI chi tiết, dễ hiểu và dễ tiếp thu. Đặc biệt hỗ trợ, bám sát với chương trình kiến thức hiện hành của bộ giáo dục.

Trong quá trình học nếu con có bất kỳ thắc mắc nào về kiến thức trong từng đơn vị bài giảng thì đã có ngay dịch vụ 247 giải đáp thắc mắc, gỡ rối cho con những bài tập khó hiểu trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, email thông báo kết quả học tập, học bạ online,… sẽ là những công cụ giúp cha mẹ kiểm soát được quá trình học tập, cũng như kết quả học tập của con, tránh việc con xao nhãng, không tập trung vào bài học.

>>> CHA MẸ TÌM HIỂU GIẢI PHÁP HỌC TỐT HỌC KÌ II CHO CON TẠI ĐÂY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here