[Học online cùng HOCMAI] – Nắm chắc kiến thức về hình tròn, tâm, đường kính, bán kính Toán lớp 3

0
764

Học sinh đã nắm chắc hết những kiến thức liên quan đến hình tròn, tâm, đường kính, bán kính chưa? Nếu chưa, thông qua bài viết này, cô Cao Dung – giáo viên môn Toán lớp 3 tại HOCMAI sẽ giúp các con ghi nhớ thật kỹ về phần nội dung kiến thức này nhé. 

Định nghĩa về tâm, đường kính, bán kính

Tâm là điểm nằm giữa hình tròn 

Đường kính: Đường thẳng đi qua tâm và cắt đường tròn tại hai điểm

Bán kính: Đoạn thẳng đi từ tâm đến một điểm bất kỳ trên đường tròn. Độ dài đường kính gấp đôi độ dài bán kính. Hay độ dài bán kính bằng ½ hay 1 nửa độ dài đường kính. 

4 cách vẽ hình tròn không dùng compa

Mẹo vẽ hình tròn không cần dùng compa: Để vẽ được hình tròn, thường học sinh sẽ sử dụng compa. Nhưng nếu như không có compa học sinh có thể vận dụng những cách dưới đây: 

Cách 1: 

Sử dụng 2 chiếc bút chì và một chiếc ghim. Một đầu của bút chì chạm vào một đầu của ghim và giữ cố định. Đầu còn lại của bút chì cũng chạm vào đầu còn lại của ghim. Khi đặt đúng vị trí, học sinh bắt đầu quay. Quan trọng nhất là khi làm bằng cách này, thì học sinh phải giữ đầu cố định ở tâm, không được di chuyển.

Cách 2: 

Lấy cái ghim bảng, buộc một sợi dây vào đầu ghim bảng và ghim xuống tờ giấy và đầu còn lại của sợi dây học sinh buộc vào đầu bút chì, sau đó học sinh quay một đường tròn, vậy là học sinh đã có được một đường tròn được vẽ ngay ngắn mà không cần dùng đến compa rồi. 

Cách 3: Cùng trở thành một nhà chế tạo compa thực thụ thôi nào

Học sinh chuẩn bị ba cây bút chì. Ba cây bút chì được buộc vào với nhau tạo thành một hình tam giác cân. Cụ thể, hai đầu bút chì buộc vào một cây bút chì nằm ngang, tạo thành 2 cạnh của một tam giác cân. Điều chỉnh độ rộng giữa hai đầu bút chì được buộc với cây bút chì nằm ngang tùy thuộc vào độ dài bán kính của hình tròn. 

Cách 4: Dùng tay để vẽ hình tròn 

Học sinh sử dụng ngón tay út làm tâm, còn hai ngón cái và ngón trỏ học sinh sẽ cầm bút chì. Đặt ngón út vào giữa tâm và quay chầm chậm. 

Bài tập vận dụng

Có những bài liên quan đến trắc nhiệm và tự luận như đo đường kính và bán kính của nhụy hoa.

Thông qua những vật dụng ở trong gia đình như cái cốc, cái đồng hồ treo tường, cái bát… Bất kể các đồ vật có hình tròn thì các con đều dễ dàng thực hiện được việc tìm ra đường kính, bán kính và tâm của hình tròn trên đồ vật đó nhé.

Hay học sinh có thể trang trí hình tròn bằng cách xác định được đường kính, bán kính và các con vẽ được nhiều đường kính và bán kính khác nhau trên hình tròn, thì chắc chắn các con sẽ có được những hình tròn trang trí đẹp mắt.

Thông qua bài viết, các con đã xác định được đâu là đường kính, bán kính và tâm của một hình tròn, cũng như sẽ biết cách vẽ hình tròn bằng nhiều cách khác nhau khi không có compa. Mặc dù đây là phần kiến thức đơn giản nhưng cũng có nhiều bạn nhỏ còn loay hoay khi bắt gặp các dạng bài tập liên quan. Do đó, trước khi bắt tay vào làm bài, thực hành vận dụng thì các con cần phải nắm được những kiến thức trọng tâm có trong nội dung bài.

Ngoài ra để con bứt phá điểm số trong Học kì II, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt học kì II của Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Đây là chu trình học khép kín với HỌC – LUYỆN – HỎI, hoạt động của chu trình bao gồm:

Qúa trình HỌC, các con sẽ được học tập toàn bộ kiến thức trọng tâm (bao gồm cả những kiến thức đã được giảm tải trong nội dung chương trình của Bộ GD-ĐT) để có thể nắm vững những kiến thức nền tảng. Hệ thống bài giảng đều được biên soạn bám sát lộ trình học tập trên lớp và do đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm tại HOCMAI biên soạn.

Qúa trình LUYỆN, sau khi học xong các con sẽ được luyện tập thực hành nhuần nhuyễn các dạng bài tập trong ngân hàng 5000+ câu hỏi theo cấu trúc đề kiểm tra, đề thi trên lớp. Qua những bài Luyện tập này, phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể đánh giá được năng lực học tập của con qua kết quả đánh giá trực tiếp từ hệ thống. Như vậy, con sẽ kịp thời phát hiện những lỗ hổng kiến thức để bổ sung kịp thời.

Qúa trình HỎI được diễn ra sau khi con học và luyện tập bài tập, nếu có chỗ nào vướng mắc, con chưa hiểu bài thì có thể liên hệ trực tiếp tới hệ thống 247 để được các thầy cô giái đáp tức thì.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm với việc kiểm soát, đánh giá việc học của con nhờ dịch vụ email thông báo kết quả học tập, học bạ điện tử,…

Vậy còn chần chừ gì nữa, cha mẹ hãy tham khảo chương trình Học Tốt ngay tại đây

                                             >>> ĐĂNG KÝ <<<

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here