[Học online cùng HOCMAI] – Nhân hóa. Ôn tập cách đặt và trả lời câu hỏi Khi nào?

0
1120

Tiếp nối chương trình Học online cùng HOCMAI hôm nay, trong nội dung bài học môn Tiếng Việt lớp 3 các con sẽ được học thêm một biện pháp tu từ mới rất hay và dễ sử dụng, giúp câu văn của các con sẽ sinh động và phong phú hơn rất nhiều. Đó chính là biện pháp Nhân hóa qua bài giảng của cô Đoàn Kiều Anh.

KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

1.Phép nhân hóa là gì?

2.Bài tập thực hành

Trong bài thơ Anh Đom Đóm, còn những con vật nào nữa được gọi và tả như người (Nhân hóa)?

  • Trong đoạn thơ trên, các con thấy có 2 con vật được nhắc đến đó là: Cò Bợ trong “Chị Cò Bợ và Vạc trong câu “Thím Vạc”.
  • Cò Bợ có hoạt động là:”Ru hỡi!Ru hời!” giống với hoạt động ru con của con người. Còn Vạc thì có hoạt động là “lặng lẽ mò tôm”.
  • Như vậy, Cò Bợ và Vạc đều là hai con vật được gọi và tả giống với tính chất, hoạt động của con người hay còn được gọi là sử dụng phép nhân hóa => Các con hãy cùng theo dõi bảng tổng hợp dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Tiếp theo, các con sẽ cùng cô Kiều Anh ôn tập kiến thức về cách đặt và trả lời câu hỏi Khi nào? qua hai bài tập dưới đây:

Bài 03: Tìm bộ phận trả lời cho câu hỏi “Khi nào?”.

Để tìm bộ phận trả lời cho câu hỏi Khi nào? => các con chỉ cần xác định những cụm từ có chứa thông tin chỉ thời gian trong câu. Ví dụ:

a) Anh Đom Đóm lên đường đi gác khi trời đã tối

b) Tối mai, Anh Đom Đóm lại đi gác

c) Chúng em học bài thơ Anh Đóm Đóm trong học kì I.

Bài 04: Trả lời câu hỏi:

Để trả lời cho câu hỏi “Khi nào?” các con chỉ cần xác định và lược bỏ những từ để hỏi, sau đó thay thế bằng những bộ phận chỉ thời gian, mốc thời gian, khoảng thời gian phù hợp. Ví dụ:

a) Lớp em bắt đầu vào học kì II khi nào? 

=> Lớp em bắt đầu vào học kì II từ tháng 1/ từ tuần trước/ từ đầu tuần,…

b) Khi nào thì học kì II kết thúc?

=> Học kì II kết thúc vào cuối tháng 5.

c) Tháng mấy các em được nghỉ hè?

=> Đầu tháng 6 chúng em được nghỉ hè.

Như vậy, trong suốt bài học vừa rồi, chúng ta đã biết thế nào là biện pháp Nhân hóa. Đây là cách gọi, tả những sự vật, đồ vật giống như con người. Qua đó giúp cho thế giới đồ vật, con vật trở nên thân thiết và gần gũi với con người hơn. Với bài tập 03 và 04, các con cũng được ôn tập cách đặt và trả lời cho câu hỏi “Khi nào?”.

Vậy để các con được luyện thêm những bài tập về dạng kiến thức này và bổ sung những kiến thức quan trọng trong chương trình Học kì II, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo Giải pháp Học tốt học kì II của Hệ thống Giáo dục HOCMAI, được biên soạn bởi đội ngũ thầy cô giáo giỏi có nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống câu hỏi bài tập bám sát với các dạng đề thi của Bộ. Đồng thời, cha mẹ có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình học tập của con thông qua hệ thống email thông báo kết quả học tập tự động, học bạ điện tử, và dịch vụ Hỏi-đáp 247 bất kể khi nào con có vướng mắc.

Đăng ký giải pháp ngay TẠI ĐÂY.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here