[Học online cùng HOCMAI]_Tổng ôn kiến thức trọng tâm Tiếng Việt 5

0
850

Trong chương trình Tiếng Việt lớp 5 học kì II, Câu ghép và cách nối các vế câu ghép là nội dung kiến thức trọng tâm thường xuất hiện trong các bài kiểm tra và đề thi học kì. Và trong chương trình hôm nay, các con sẽ được ôn luyện nội dung này  qua bài giảng của cô Trần Thu Hoa.

KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

1.Câu ghép

– Câu ghép là những câu có từ 2 cụm Chủ – vị trở lên.

2. Cách nối các vế câu ghép

  • Nối trực tiếp: không xuất hiện từ nối, thường dùng các dấu “dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu hai chấm”.
  • Dùng từ nối: quan hệ từ (nguyên nhân – kết quả, điều kiện – kết quả, tương phản, tăng tiến), dùng cặp từ hô ứng (vừa – đã, chưa – đã, mới – đã, đâu – ấy, nào – ấy, sao – vậy)

BÀI TẬP

Dựa vào những lý thuyết trên về câu ghép, các con hãy thử áp dụng và trả lời 4 dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi dưới đây nhé!

1.Xác định các nối các vế câu ghép:

Vì vương quốc nọ vắng tiếng cười, nó buồn chán kinh khủng => nối nhau bởi dấu phẩy

2. Sửa lỗi sai

Vì trời mưa nên con đê sẽ ngập nước và tràn vào làng => Nếu trời mưa thì con đê sẽ ngập nước và tràn vào làng

3. Điền từ nối thích hợp

….Nếu….chủ nhật này đẹp trời…thì…chúng ta sẽ đi cắm trại.

4. Viết lại câu

Tuy hạn hán kéo dài…nhưng cánh đồng lúa vẫn xanh tốt

Qua một số bài tập cụ thể, cô Trần Thu Hoa đã hướng dẫn cho các con cách nối các vế câu ghép bằng nhiều dạng khác nhau. Cách nối này đòi hỏi các con phải nắm vững kiến thức đã học về câu ghéo và các cặp quan hệ từ nếu không con sẽ rất loay hoay.

Để luyện tập thêm các dạng câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 5, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt học kì II của Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Đây là chu trình học khép kín với các dịch vụ Học – Luyện – Hỏi.

Đăng ký giải pháp, các con sẽ được học toàn bộ bài giảng bám sát chương trình của Bộ GD-ĐT kể cả những kiến thức nằm trong nội dung giảm tải để các con có thể nắm vững kiến thức khi học tại nhà. Cùng với đó, là quá trình ôn luyện với ngân hàng câu hỏi giúp các con vừa học, vừa khắc sâu kiến thức.

Qua những bài Luyện tập này, phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể đánh giá được năng lực học tập của con qua kết quả đánh giá trực tiếp từ hệ thống. Như vậy, con sẽ kịp thời phát hiện những lỗ hổng kiến thức để bổ sung kịp thời.

Đăng ký giải pháp ngay tại đây