Học online giữa mùa dịch: Nên học như thế nào cho hiệu quả?

0
618

Học online trở thành hình thức học chủ yếu trong giai đoạn nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Gắn liền với thực trạng này thì vấn đề chính mà nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm là làm sao để học online đạt hiệu quả

Học sinh mệt mỏi vì học qua Zoom quá nhiều

Với tinh thần “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” thì học trực tuyến chính là giải pháp hữu hiệu nhất trong giai đoạn này, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh vừa giúp việc học của các em không bị gián đoạn. Tuy nhiên nhiều phụ huynh, học sinh vẫn còn gặp khó khăn và cảm thấy có nhiều bất cập đối với hình thức học tập này. 

Chia sẻ ý kiến về vấn đề này, chị Ngọc Ánh (Hải Phòng) cho biết: “Thay vì được đến trường thì các con phải ngồi trước màn hình để học qua zoom, điều này là cần thiết để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên tôi thấy việc học online qua zoom của con không hiệu quả lắm vì lớp rất đông, giáo viên không bao quát được lớp, con tiếp thu kiến thức kém.” 

Đồng quan điểm với chị Ánh, anh Nguyên (Hà Nội) bày tỏ: “Việc học online không thể áp dụng như học offline được, nhiều nơi bê nguyên số tiết học ở trường vào học online khiến thời gian các con dán mắt vào màn hình quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, con không còn hào hứng để tiếp thu kiến thức. Vì vậy theo tôi việc dạy và học online chỉ thực sự đạt được hiệu quả khi nó được thiết kế theo đúng tinh thần và cấu trúc của học online.”

Vốn đã có kinh nghiệm đồng hành cùng con học online trong học kỳ II của năm học 2019 – 2020 nên chị Ngân (Cầu Giấy, Hà Nội) lại khá thoải mái về vấn đề này. Theo chị hình thức học nào cũng có tính hai mặt, việc học trực tuyến có thể mang lại nhiều bất cập với một bộ phận phụ huynh và học sinh. Nhưng cần phải thay đổi lối tư duy để thích nghi với tình hình hiện nay, nhất là khi xu hướng học online trên thế giới và ở Việt Nam cũng đang mạnh mẽ, được khuyến khích triển khai rộng. 

Học sinh mệt mỏi vì phải học online qua Zoom quá nhiều (Ảnh: VOV)

Việc học sẽ đạt hiệu quả tối đa khi học sinh nâng cao tinh thần tự học

Đối với việc online ở nhà mà không có sự hướng dẫn sát sao của thầy cô hoặc cha mẹ, học sinh sẽ gặp một số khó khăn trong việc định hướng kiến thức, phân bổ bài học sao cho hợp lí hoặc không có nguồn để giải đáp các phần kiến thức khó. Đặc biệt với những học sinh thiếu tính chủ động thì việc tự học sẽ càng khó khăn. 

Do vậy cần phải có lộ trình học trực tuyến rõ ràng, bài bản để việc học tập và tiếp thu kiến thức tại nhà của học sinh trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Đồng thời giúp học online trở thành phương pháp học tập hiệu quả, bổ trợ cho việc học trên lớp và rèn kỹ năng tự học cho học sinh chứ không đơn giản chỉ là giải pháp học tập ngắn hạn trong thời gian tạm dừng đến trường do dịch bệnh như hiện nay. 

Một chương trình học online cần đảm bảo các yếu tố như nội dung bám sát chương trình học; thiết kế bài giảng khoa học, dễ hiểu, dựa theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT; đồng thời trong quá trình học thì học sinh có thể dễ dàng trao đổi bài qua các dịch vụ tích hợp với bài giảng; nền tảng học tập thân thiện, dễ sử dụng. Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 của Hệ thống Giáo dục HOCMAI hoàn toàn đáp ứng được những tiêu chí trên giúp học sinh học và ôn bài hiệu quả ngay tại nhà. 

Đặc biệt với chương trình học này sẽ giúp học sinh giảm tải được việc học online ở trên trường thông qua các công cụ Zoom, Microsoft Teams, là giải pháp để học sinh có thể học sâu kiến thức, học có hiệu quả để việc học online trên trường không còn áp lực. Đặc biệt giúp học sinh nâng cao tinh thần tự học và tính chủ động trong học tập mọi lúc mọi nơi. 

Vì vậy để bổ trợ cho việc học online ở trường của con trong giai đoạn này đạt hiệu quả, đồng thời giúp con giảm tải lượng kiến thức, giảm bớt áp lực học tập thì cha mẹ hãy tham khảo ngay Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 và đồng hành cùng con trong quá trình học nhé. 

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here