Học online: Xu hướng học “khôn ngoan” mà không gian nan thời giáo dục 4.0

0
12488

Học online (hay học trực tuyến/E-learning) là hình thức học thông qua mạng internet. Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, học online được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn như một giải pháp để học tập mọi lúc mọi nơi.

Học online – Hình thực học tập chủ động thời giáo dục 4.0

Từ lâu, hình thức học online đã rất được cộng đồng những người đam mê học thuật quốc tế hoan nghênh.

Theo thống kê của tạp chí The Economist, trong năm 2016, số lượng người học online trên toàn thế giới là 60 triệu người. Gần 20 trường Đại học hàng đầu của Mỹ (bao gồm cả Harvard và MIT) và nhiều quốc gia khác cung cấp các bài giảng trực tuyến trên trang Coursera.

Học online là hình thức học tập phổ biến thời đại giáo dục 4.0

Ở châu Á, học sinh Hàn Quốc lựa chọn học online để tiết kiệm chi phí học tập. Thay vì tham gia lớp học truyền thống với chi phí đắt đỏ, học trực tuyến rẻ hơn rất nhiều, tiết kiệm đến gần 90% chi phí học tập nhờ giảm thiểu tiền lớp học, thuê giáo viên, di chuyển… Học trực tuyến thực sự đã đem đến sự bình đẳng tiếp cận kiến thức cho mọi người học.

Học sinh Nhật và Singapore thì đánh giá hình thức học này là đào tạo 1:1 khi các bạn có thể đưa ra những câu hỏi và thoải mái thảo luận cùng thầy cô. Tại các lớp học thông thường số lượng học sinh đông đảo, rất nhiều bạn cảm thấy ngại khi cần trao đổi với thầy cô.

Học online giúp học sinh chủ động với việc học của mình

Tại Việt Nam, xu hướng học tập online tăng dần trong 10 năm qua và đang tiệm cận với các nước châu Á. Theo thống kê, đến hết năm 2016, Việt Nam có hơn 300 dự án giáo dục trong đó có khoảng 150 dự án tập trung vào giáo dục trực tuyến, tổng số tiền đầu tư lên đến 8 tỷ đô la Mỹ. Mức độ tăng trưởng người học online ở Việt Nam lên đến 39.4%.

Một điển hình có thể kể đến là Hệ thống Giáo dục HOCMAI – cái tên quen thuộc đối với các học sinh và phụ huynh từ Tiểu học cho đến THPT. Trong hơn 12 năm hoạt động, HOCMAI đã thu hút được hơn 3 triệu học sinh, đào tạo gần 500 thủ khoa, á khoa các cấp và giúp hàng trăm nghìn học sinh tiến bộ vượt bậc.

Có thể thấy học online đã thực sự trở thành một xu hướng tất yếu khi xóa nhòa mọi ranh giới địa lý, những bất lợi về thời gian học tập hay chi phí cho giáo dục. Chỉ cần có một thiết bị có kết nối internet, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi. Đây thực sự là lựa chọn thông minh của học sinh Việt thời giáo dục 4.0, để học sinh có thể chủ động với việc học của mình.

Những ưu điểm của học online giúp cha mẹ đồng hành cùng con

Với những phụ huynh đã tin tưởng và lựa chọn cho con học online thì đây thực sự là hình thức học “khôn ngoan” với rất nhiều ưu điểm vượt trội, giúp phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong việc học.

Đã cho con theo học online tại HOCMAI gần 4 năm, chị Thúy Hường (Đống Đa, Hà Nội) đánh giá rất cao về những ưu điểm của xu hướng học tập này bởi nó có thể giúp chị đồng hành và chia sẻ việc học với con. Chị cho biết: “Mình thích nhất một khía cạnh của học online là bố mẹ có thể học cùng con. Một video bài giảng được phép học lại nhiều lần, mình sẽ vào học trước, con học sau hoặc ngược lại. Với những phần kiến thức con không hiểu thì mình sẽ giảng giải cho con, điều này sẽ giúp con giảm bớt áp lực học tập.”

Bên cạnh đó chị cũng rất hài lòng về những kết quả học tập mà con đạt được sau một thời gian dài học online. Em Nguyễn Thái Hà My – con gái chị Hường hiện đang theo học tại trường THCS Khương Thượng đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua như điểm tổng kết cả năm đạt 9.1, đạt giải Nhì trong cuộc thi Olympic Tài năng trẻ môn Văn cấp Quận mà không cần phải đi học thêm ở bất kỳ đâu.

Còn với chị Thu Hà (Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) thì hình thức học online không chỉ giúp chị đồng hành cùng con mà vẫn có thể theo sát việc học của con ngay cả khi công việc bận rộn. Chị chia sẻ: “Với HOCMAI, mỗi lần con học, hệ thống đều gửi thông báo về điện thoại của bố mẹ, chính xác, chi tiết xem con học bao nhiêu phút, tuần học mấy bài, học vào lúc nào, kết quả học tập ra sao. Đó là những ưu điểm giúp mình nắm bắt được kịp thời tình hình học tập của con, nếu mà con nói dối mình sẽ phát hiện ra ngay. HOCMAI đã giúp gỡ rối được vấn đề mà bố mẹ rất hay lăn tăn.” 

Những ưu điểm tuyệt vời của hình thức giáo dục trực tuyến và tinh thần tự học, ham học hỏi đã giúp cho con trai chị Hà – em Nguyễn Trung Thành (trường THCS Cao Bá Quát) đã đạt được kết quả xuất sắc trong kì thi Tuyển sinh vào lớp 10, em đã thi đỗ cùng lúc 4 trường chuyên: THPT chuyên Khoa học tự nhiên, THPT Chuyên Sư phạm 1, THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chu Văn An. Điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập của em cũng rất cao, cụ thể với các môn: Toán 9,5 điểm, Ngữ văn 8,75 điểm, tiếng Anh 8,5 điểm, Lịch sử 10 điểm. Bên cạnh đó Thành cũng tham gia rất nhiều cuộc thi khác như: Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) 2018, thi giải Toán qua mạng Internet, kỳ thi giỏi Toán cấp Huyện Gia Lâm… và đều đạt giải thưởng cao.

Trung Thành chia sẻ về phương pháp học hiệu quả của bản thân

Được biết để đạt được những kết quả xuất sắc như trên thì ngay từ hè của năm lớp 8, sắp lên lớp 9 Trung Thành đã có sự chuẩn bị sớm về mặt kiến thức bằng cách đăng ký các khóa học online để học sớm kiến thức. Điều này giúp em có sự chủ động và giảm bớt được một khối lượng kiến thức lớn khi chính thức bước vào năm học.

Để giúp con chủ động với việc học, đồng thời trải nghiệm những lợi ích của việc học online mà không cần phải vất vả đi học thêm hè ở bất cứ đâu, thì phụ huynh hãy tham khảo ngay Chương trình Học Tốt 2019 – 2020 cho con từ lớp 6 – 9.

Chương trình Học Tốt của HOCMAI do đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy sẽ giúp học sinh Khởi động từ hè – Bứt phá trong năm với lộ trình học toàn diện, giúp việc học trở nên đơn giản mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.

>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/Ưu-điểm-của-học-online

Để được tư vấn miễn phí về khóa học, phụ huynh – học sinh hãy gọi ngay Hotline 0936 5858 12 nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here