Học sinh 2K8 cần làm gì để học tốt môn Toán lớp 8

0
4460

Rất nhiều kiến thức quan trọng nằm trong chương trình Toán lớp 8 có liên quan đến kỳ thi vào lớp 10, vì vậy, để học tốt môn Toán lớp 8, học sinh cần lưu ý 6 bước học dưới đây. 

Để bứt phá điểm số môn Toán trong năm học lớp 8 này, học sinh 2K8 có thể tham khảo và áp dụng 6 bước học môn Toán hiệu quả dưới đây!

Bước 1: Xác định những phần kiến thức trọng tâm cần nắm vững

Môn Toán lớp 8 chia ra 2 phần: Đại số và Hình học. 

Về Đại số:

Trọng tâm kiến thức phần Đại số môn Toán lớp 8 gồm: 7 hằng đẳng thức đáng nhớ, phân tích đa thức thành nhân tử, phân chia phân thức. Các kiến thức mới là bài toán về phương trình, bất phương trình.

Chương trình Đại số lớp 8 có những vấn đề đáng nhớ, được sử dụng nhiều trong ở lớp trên, kể cả THPT như: Hằng đẳng thức, phương trình, bất phương trình, bất đẳng thức…Và các vấn đề liên quan đến đề thi tuyển sinh vào lớp 10: Phân thức đại số, bài toán về rút gọn…

Về Hình học:

Ở chương trình Toán 8, trọng tâm là các bài toán về định lý Talet đảo, tam giác đồng dạng cùng các định nghĩa. Tính chất của hình vuông, hình chữ nhật, hình bình hành, hình lăng trụ đứng cùng các đa giác… Hình học lớp 8 cũng tái hiện nhiều trong chương trình Toán 9: Định lý Talet; đường trung bình của hình thang, tam giác; tam giác đồng dạng; hình học không gian. Không chỉ vậy, học sinh cũng phải tiếp cận với các đa diện, hình chóp, hình lăng trụ đứng…để làm cơ sở sau này giải các bài toán về Hình học không gian sẽ xuất hiện trong các kì thi quan trọng sau này.

Bước 2: Tuyệt đối không bỏ qua phần lý thuyết

Hầu hết tất cả các bạn đều có một suy nghĩ là phần lý thuyết không mấy quan trọng nên chỉ tập trung vào giải quyết các bài tập và bỏ qua những phần cơ bản nhất của lý thuyết mang lại. Tuy nhiên, nếu không nắm vững định nghĩa, định lý và những điều cơ bản thì bạn chỉ có thể giải quyết được các bài toán ở mức độ đơn giản.

Bước 3: Lắng nghe và chắt lọc thông tin hữu ích để ghi chép 

Một tiết học chỉ kéo dài 45 phút, thường thì các bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các bạn hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các bạn lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra điều hữu ích nhất cho bài giải của mình.

Bước 4:  Luôn tóm tắt đề bài trước khi giải, học từ dễ đến khó

Tóm tắt đề bài giúp học sinh dễ dàng nhận biết được dữ liệu đề cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng thì việc trình bày cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp các bạn có những điểm số trọn vẹn. Khi làm quen với các dạng bài tập cơ bản, các bạn sẽ có động lực để tiếp cận những bài khó và khó hơn nữa. Từ đó, tạo niềm đam mê muốn được tiếp cận với các bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này.

Bước 5: Liên tục thực hành

Muốn học Toán tốt cần phải được rèn luyện thật nhiều để thuần thục với các phương pháp giải. Đối với mỗi dạng bài tập khác nhau, các bạn nên làm nhiều bài tập để có thể quen với các bước và phương pháp giải. Nếu thực hành nhiều lần thì các bạn sẽ tạo được cho bản thân một thói quen tốt đồng thời cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm để có thể dễ dàng giải được bất cứ một dạng toán ở các mức độ khác nhau.

Bước 6: Xây dựng và thực hiện kế hoạch học tập Toán 8

Trước tình hình giãn cách xã hội dài ngày, học sinh sẽ phải ở nhà và tham gia học trực tuyến, điều này một phần sẽ khiến học sinh lớp 8 cảm thấy áp lực, lo lắng khi học Toán trong bối cảnh không có giáo viên kèm cặp sát sao. Vậy nên phụ huynh và học sinh cần trang bị cho mình những công cụ hỗ trợ đắc lực để giúp con hệ thống hóa kiến thức cũng như hướng dẫn các con làm các dạng bài tập Toán trong thời gian ở nhà.

Để hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập, đội ngũ giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã biên soạn Bộ sách học tốt chinh phục kiến thức THCS giúp các em học sinh ôn luyện, củng cố lại kiến thức, rèn phương pháp và kĩ năng xử lí dạng bài thông qua hệ thống bài tập bám sát theo chương trình toán lớp 8.

Lượng kiến thức ở môn Toán lớp 8 là rất lớn và quan trọng, không phải lúc nào các em cũng có thể ghi nhớ hết các kiến thức trong chương trình. Trong khi làm bài, học sinh đôi khi có thể quên hoặc cần tra cứu lại kiến thức cũ để vận dụng làm bài tập. Việc phải lục tìm lại sách vở để tra cứu kiến thức sẽ làm đứt mạch học tập và tiêu tốn nhiều thời gian của các em.

Lưu giữ 1 cuốn Cẩm nang chinh phục kiến thức môn Toán lớp 6, 7, 8 sẽ là chìa khóa giúp các em giải quyết mọi vấn đề. Cuốn sách sẽ là “bách khoa toàn thư” giúp học sinh 2K8 tra cứu nhanh đầy đủ kiến thức ở cấp THCS từ cơ bản đến nâng cao. Với hệ thống kiến thức được trình bày trọng tâm, khoa học dưới dạng bảng biểu, sơ đồ, có ví dụ minh họa đi kèm theo từng đơn vị kiến thức, sẽ giúp học sinh học đến đâu nhớ lâu đến đó.

Bên cạnh đó, ở môn Toán lớp 8 các em sẽ làm việc chủ yếu với biến số (x,y,z,…), bắt đầu học các mô hình hóa toán học để giải các bài toán liên quan tới đời sống (giải bài toán bằng lập phương trình,…) học sinh sẽ gặp khó khăn trong quá trình áp dụng kiến thức vào làm các dạng Toán.

Theo thầy Chu Văn Hà, giáo viên môn Toán và Trưởng dự án Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm Sách tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, “Các dạng toán 8 cũng là nền tảng để sau này các em học bổ sung tiến tới kì thi chuyển cấp từ THCS lên THPT, ví dụ như dạng bài rút gọn, tính giá trị lớn nhất nhỏ nhất, giải bài toán bằng lập phương trình, tam giác đồng dạng,… Các em cần chú trọng nhiều hơn những dạng bài này, sẽ rất có lợi khi các em tham gia học tập ôn thi cũng như bổ sung kiến thức toán 9.”

Vì vậy, bộ sách 1001 bài tập học tốt toàn diện môn Toán lớp 8 chính là vị cứu tinh của các em học sinh 2K8 trong quá trình làm các dạng bài tập Toán. Với hơn 1000 bài tập, cuốn sách sẽ giúp học sinh làm quen với đầy đủ các dạng đề trong chương trình học lớp 8. Bên cạnh đó, sau mỗi bài tập luôn đi kèm hướng dẫn giải chi tiết với những cách giải hay giúp học sinh ẵm trọn điểm 9, 10 trong các bài thi, kiểm tra trên lớp.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội, học sinh cần có phương pháp học tập hợp lý mà vẫn đảm bảo đầy đủ mạch kiến thức, 2 bộ sách cẩm nang chinh phục kiến thức môn Toán và 1001 bài tập học tốt toàn diện môn Toán lớp 8 quả đúng là “chìa khóa vạn năng” trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng học tập môn Toán cho học sinh lớp 8 trong mùa giãn cách này.

>>> ĐỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT SÁCH NGAY HÔM NAY <<<