HỌC SINH GIỎI LỚP 9 ÔN THI VÀO 10 NHƯ THẾ NÀO?

0
2675

Chỉ còn hơn 1 học kỳ nữa, kỳ thi tuyển sinh vào 10 sẽ chính thức diễn ra. Đây được coi là thời điểm quan trọng để học sinh củng cố kiến thức và bứt phá điểm số. Cùng lắng nghe các sĩ tử đã đạt thành tích cao trong kỳ thi chuyển cấp bật mí về kinh nghiệm luyện thi, từ đó “bỏ túi” thêm những bí quyết học tập hiệu quả trong năm học này teen 2k7 nhé!

Không chen chúc trong các lớp học thêm như bạn bè cùng trang lứa, cả Hiệp, Tài và Tâm – những sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi vào 10 đều lựa chọn hình thức luyện thi online để trang bị kiến thức và kĩ năng chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng.

Xác định rõ mục tiêu và lộ trình ôn thi

Việc học cũng giống như một “cuộc chiến”, nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp chúng ta “trăm trận, trăm thắng”. Đó chính là thông điệp của bạn Nguyễn Đức Hiệp – nam sinh đỗ 6 lớp chuyên tại Hà Nội trong kỳ thi vào 10 năm 2020 muốn gửi gắm lại cho các bạn học sinh lớp 9 trong năm học này. 

Nguyễn Đức Hiệp – nam sinh đỗ 6 lớp chuyên tại Hà Nội trong kỳ thi vào 10 năm 2020

Về việc xây dựng kế hoạch học tập cho bản thân, nam sinh chia sẻ: “Em tập trung hoàn thành các kiến thức trong chương trình lớp 9 từ cuối học kì I. Sau đó dành thời gian còn lại để luyện tập và củng cố thêm các kĩ năng dựa trên hướng dẫn của thầy cô thông qua các chương trình học và luyện thi online tại HOCMAI.”

“Khởi động” quá trình luyện thi sớm hơn nhiều bạn, trong suốt quá trình ôn thi, Đức Hiệp luôn phân bổ thời gian để học kiến thức mới song hành với hệ thống theo chuyên đề. Đến những tháng cuối cùng, em tập trung ôn luyện cao độ thông qua việc luyện các đề thi và giữ sức khoẻ, tinh thần chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng. Do tác động của dịch bệnh,  thời gian tự ôn luyện của em cũng kéo dài hơn so với kế hoạch. Em đánh giá đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để mình có sự chuẩn bị chu đáo hơn cho kỳ thi.

Cũng giống như Hiệp, Lưu Đức Tài – Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2019 tại Nghệ An đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và đặt kế hoạch thi vào 10 từ sớm. Nghỉ hè năm lớp 9 khi có thời gian rảnh rỗi, em mở bài giảng của HOCMAI để học thử, thấy cách truyền đạt kiến thức của thầy cô rất hay nên đã trao đổi với bố mẹ để tham gia học

Lưu Đức Tài – Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2019 tại Nghệ An

Em tâm sự: “Với em, tự học là “bí kíp” quan trọng nhất khi hôm thi, kết hợp với sự hỗ trợ từ học online. Đặc biệt, trong những tháng cuối của năm học cuối cấp, để chinh phục ngôi trường mơ ước, em đã lên kế hoạch cụ thể, học toàn diện các môn, chú trọng và nâng cao hơn vào thi điều kiện như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Quá trình ôn luyện online khá hiệu quả, bài giảng đa dạng, đầy đủ các chuyên đề và bám sát chương trình thi, nên ngoài thời gian học chính trên lớp, em dành phần lớn thời gian để luyện thi online.

Còn với Lê Hà Vy – sĩ tử đạt thành tích khá cao trong kỳ thi vào 10 năm 2021 với số điểm môn Tiếng Anh là 9,6, đã lựa chọn ôn luyện theo lộ trình được vạch ra sẵn trong chương trình luyện thi online của HOCMAI, từ bước trang bị kiến thức – tổng ôn – luyện đề. TheoVy, luyện thi online mang lại rất nhiều lợi ích như: tự chủ về thời gian, nội dung ôn tập đầy đủ, đa dạng về các bài tập tự luyện, các chuyên đề, bộ đề. Đặc biệt là bám rất sát chương trình học và thi của TP. Hà Nội mà em tham gia dự thi nên rất tiện lợi cho em theo học.

Lê Hà Vy tự tin ôn thi vào 10 với lộ trình đã được cung cấp sẵn trong khóa luyện thi online tại HOCMAI

>>> Tìm hiểu thêm về chương trình luyện thi online Hiệp, Tài và Vy đã tham gia TẠI ĐÂY 

“Thực chiến” với các đề thi online để nâng cao kĩ năng

Với cả Hiệp, Tài và Vy, việc “thực chiến” với các đề thi online trên HOCMAI chính là quá trình quan trọng giúp các em cải thiện các kĩ năng và bứt phá điểm số trong kỳ thi vào 10.

Vy cho biết, một trong những điểm hay nhất mà luyện đề online đem lại là việc em được cung cấp sẵn tài liệu ôn thi bao gồm hệ thống đề thi và video bài giảng chữa đề. Em gần như không còn phải vất vả tìm kiếm các đề thi trên mạng, vì vậy tiết kiệm được rất nhiều thời gian ôn luyện. Mỗi ngày, em dành ra ít nhất 3 tiếng để làm đề thi và theo dõi video hướng dẫn của thầy cô. 

“Theo em, trong quá trình luyện đề các bạn không cần quá chú trọng kết quả. Nên xác định rõ tinh thần luyện đề để “cọ xát” và nâng cao kĩ năng. Vì vậy phải tự mình làm đề rồi mới xem đáp án, rà soát lại xem mình còn yếu, thiếu phần nào thì dành thời gian lấp ”lỗ hổng” ở phần đó” – Vy chia sẻ.

Đồng quan điểm với Vy về việc cần chú ý quá trình hơn kết quả, bên cạnh việc “cày đề”, Tài theo dõi rất kĩ những video chữa đề của thầy cô ,đặc biệt là ở những nội dung vận dụng cao có thể giúp em nâng cao số điểm: “Khi xem video chữa đề của thầy cô em có thể tùy chỉnh tốc độ học. Những phần đã nắm chắc em sẽ tua nhanh để tiết kiệm thời gian. Còn với những nội dung khó, em sẽ xem lại nhiều lần để hiểu cặn kẽ nội dung bài học. Thầy cô có phương pháp tiếp cận rất thú vị và  trọng tâm. Trong kỳ thi vào 10, nhờ ôn tập theo định hướng của thầy cô, em “trúng” câu phương trình vô tỉ  –  câu khó trong đề”

Về phía Hiệp, dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong khóa học online, em đã xác định cho mình phương pháp luyện đề rất cụ thể: Lựa chọn đề thi và tiến hành làm bài như đi thi thật, tự căn thời gian làm đề, đối chiếu đáp án với video hướng dẫn chữa đề của thầy cô để tự chấm điểm một cách nghiêm túc. Những lưu ý của thầy cô về chiến thuật làm bài và các lỗi sai thường mắc phải đều được em ghi chú lại và điều chỉnh trong những đề thi tiếp theo. Nhờ quá trình “thực chiến” và tự rút kinh nghiệm như vậy, Hiệp tiến bộ rất nhanh sau mỗi lần làm đề thi.

Qua những chia sẻ trên của các sĩ tử đạt thành tích cao trong kỳ thi vào 10, có thể thấy, để đạt được kết quả như ý thì ngoài tinh thần chủ động, lộ trình học tập cụ thể, các teen 2k7 còn phải có phương pháp học tập khoa học. Và để được định hướng đúng đắn trong quá trình luyện thi như Hiệp, Tài và Vy, teen 2k7 có thể tham khảo ngay chương trình HM10 Luyện đề năm 2022 của HOCMAI. Qua quá trình cập nhật liên tục những biến động và thay đổi trong kỳ thi vào 10 của các địa phương, chương trình đã cho ra đời hệ thống đề thi chuẩn hóa, đầy đủ duy nhất tại Việt Nam dành riêng cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022. Dưới sự đồng hành của các giáo viên là các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10, các em sẽ được cung cấp rất nhiều chiến thuật luyện thi hiệu quả để tự tin bứt phá điểm số trong kỳ thi sắp tới.

>> NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH LUYỆN THI VÀ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ TẠI ĐÂY <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.