Học sinh lớp 6 cần chuẩn bị những gì cho bài thi giữa kì I ở cấp THCS?

0
35805

Sắp tới, học sinh THCS sẽ có bài kiểm tra giữa kì. Đối với học sinh lớp 6, đây không chỉ là phương thức đánh giá kết quả học tập mà còn là bài thi quan trọng đầu tiên của các bạn ở ngôi trường mới. Nhằm giúp học sinh có sự chuẩn bị cho bài thi, thầy cô HOCMAI đã có những lời khuyên trong bài viết dưới đây!

Tham khảo về hình thức, nội dung thi 

Gần một nửa học kì I sắp trôi qua và kỳ thi giữa học kì I đang đến rất gần. Nhiều phụ huynh và học sinh lớp 6 đang băn khoăn lo lắng cho bài thi đầu tiên này của con bởi nếu không có sự chuẩn bị thì con sẽ hoang mang, lo lắng và làm bài thi chưa thật sự đạt hiệu quả cao.

Để có một bài thi tốt, trước hết học sinh cần phải biết mình thi ở đâu, thi như thế nào. Ở lớp 6, học sinh sẽ không thi theo lớp như Tiểu học mà sẽ thi theo số báo danh, mỗi bạn có một số báo danh và phòng thi cũng như chỗ ngồi sẽ được sắp xếp theo số báo danh. Học sinh cần xem kỹ số báo danh và phòng thi để tránh nhầm lẫn.

Đồng thời, thời gian cho bài thi Toán là 60 phút, môn Ngữ văn là 90 phút, Tiếng Anh là 45 phút. Để chuẩn bị trước cho bài thi, học sinh nên mang theo hai chiếc bút để đảm bảo không bị hết mực khi đang làm bài. Đối với môn Toán, do đặc thù môn học, học sinh cần mang đủ các dụng cụ cần thiết như: máy tính, thước kẻ, compa, bút chì, tẩy,… Để giảm căng thẳng cũng như có tâm thế làm bài tốt nhất, các bạn nên mang theo một chai nước, các bạn có thể uống khi thời tiết nóng, uống khi khát đồng thời giảm bớt căng thẳng trước khi vào phòng thi. 

>> Phụ huynh đăng ký cho con học thử miễn phí lớp 6, ôn luyện cho bài kiểm tra giữa học kì I tại đây!

Chuẩn bị về tâm lý trước khi thi 

Do là bài thi đầu tiên của năm học lớp 6 nên không tránh khỏi nhiều học sinh sẽ có những lo lắng nhất định. Việc quá căng thẳng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng làm bài cũng như kết quả bài thi của các bạn. Nhiều học sinh học tập trên lớp rất tốt nhưng do căng thẳng mà kết quả không được như mong đợi.

Việc “học tài thi phận” này không còn xa lạ, chính vì lẽ đó, phụ huynh và học sinh cần có sự chuẩn bị tâm lý kỹ càng trước khi bước vào phòng thi. Đối với học sinh, các bạn nên để tâm lý thoải mái, nhẹ nhõm trước khi đi thi, không nên quá căng thẳng. Đây chỉ đơn thuần là một bài kiểm tra đánh giá năng lực, chưa quyết định hay ảnh hưởng quá nhiều nếu các bạn đã có chuẩn bị tốt.

Đối với cha mẹ, phụ huynh cũng nên động viên, dành thời gian giải đáp thắc mắc cũng như đưa ra những lời khuyên cho con để con không bị căng thẳng. Đặc biệt, con mới học cấp học mới, cha mẹ cũng không nên đặt nặng điểm số hay xếp hạng đối với con.

Chuẩn bị về kiến thức trước khi thi 

Kiến thức chính là nền tảng để con có thể có một bài thi tốt và như mong đợi. Tuy nhiên, nhiều con có xu hướng học hành quá nhiều thời gian trước khi thi, điều này càng khiến con trở nên băn khoăn, lo lắng hơn mà thôi. Con cần có sự chuẩn bị kiến thức sớm đồng thời tập trung, chú ý các bài giảng trên lớp thì mới học tốt được. Trước ngày thi, học sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị tâm thế thật tốt cho ngày thi thay vì “vùi đầu” vào sách vở.

Để học tốt lớp 6 và thi giữa kỳ I đạt điểm cao, phụ huynh cho con tham khảo chương trình Giải pháp học tập toàn diện TOPCLASS của HOCMAI. Chương trình được xây dựng với nội dung bám sát 3 bộ sách giáo khoa và chương trình giáo dục phổ thông mới cùng với các môn học trọng tâm như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Tin học, Lịch sử và Địa lý. Trong chương trình, các thầy cô là những giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm giảng dạy sẽ đem đến phong cách giảng dạy hiện đại, mới mẻ, lấy người học làm trung tâm giúp học sinh gợi mở kiến thức, hệ thống kiến thức, luyện tập rèn kỹ năng. Qua đó, học sinh sẽ được trang bị đầy đủ về mặt kiến thức, kỹ năng để tự tin bứt phá điểm số và đạt điểm cao khi làm bài thi giữa học kì I.

Là giải pháp giúp học sinh tự học tốt hơn, đồng thời hỗ trợ cha mẹ trong việc quản lý sát sao con mình. Vậy Topclass có những ưu điểm gì mà phụ huynh cần biết:

  • Đội ngũ cố vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn 24/7 cho cả PH&HS khi có thắc mắc về bài tập hoặc dịch vụ. Các giáo viên luôn đốc thúc, nhắc nhở các em trong quá trình học.
  • Các hoạt động thi đua, xếp hạng nhận phần thưởng với các bạn trong cùng hệ thống nhằm tăng tinh thần phấn đấu cho học sinh
  • Đánh giá định kỳ và điều chỉnh kế hoạch học tập phù hợp với mỗi học sinh, tránh việc các em bị đuối và dễ dàng chán nản.
  • Các bài giảng trực tuyến được xây dựng và biên soạn sẵn, học sinh có thể chủ động học không giới hạn.

HOCMAI Topclass cũng là giải pháp DUY NHẤT hiện nay cam kết hoàn trả 100% học phí nếu học sinh không có sự tiến bộ trong học tập. Do đó, các con học sinh và phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về đầu ra khi đăng ký cho con tham gia giải pháp.

TÌM HIỂU THÊM VỀ GIẢI PHÁP TẠI ĐÂY