Teen 2k5 cần “bỏ túi” ngay những kỹ năng này khi làm bài thi vào 10

0
21521

Để giành điểm cao khi làm bài thi chính thức vào lớp 10, teen 2k5 cần “bỏ túi” ngay những kỹ năng dưới đây do các giáo viên chuyên luyện thi vào 10 hướng dẫn. 

Với nhiều năm kinh nghiệm luyện và chấm thi vào lớp 10, cô Nguyễn Thị Thu Trang và cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI khuyên học sinh trong quá trình luyện thi vào 10, bên cạnh việc ôn tập kiến thức thì cần trang bị và rèn thành thạo các kỹ năng làm bài thi.

Do vậy để đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2020 thì học sinh lớp 9 cần phải trang bị ngay cho mình những kỹ năng làm bài thi cơ bản dưới đây.

Kỹ năng nhận biết dạng đề

Một kỹ năng vô cùng đơn giản mà học sinh cần phải ghi nhớ, đó là ngay khi nhận đề thi đừng vội vàng “cắm đầu cắm cổ” vào để làm bài ngay lập tức. Điều này tưởng như giúp học sinh tranh thủ thời gian, nhưng thường sẽ xảy ra sai sót nhiều hơn trong quá trình làm bài. Thực tế, khi đề được phát ra học sinh sẽ có 5-10 phút để kiểm tra một lượt đề thi. Hãy dùng khoảng thời gian này để nhận biết dạng đề thi, xem xét toàn diện cấu trúc đề thi, mức độ khó dễ của đề.

Sau khi nhận biết dạng đề sẽ giúp học sinh định hướng các nội dung cần triển khai, câu hỏi là về vấn đề gì, tìm thông tin. Bên cạnh đó việc nhận biết dạng đề sẽ giúp học sinh không bị rơi vào tình trạng “lạc đề”, nhất là với những môn không thể “gỡ gạc” thời gian như môn Ngữ văn thì việc nhận biết dạng đề thi là kỹ năng vô cùng cần thiết.

Kỹ năng trình bày bài thi

Nắm chắc kiến thức là một phần, nhưng phải trình bày làm sao để thầy cô thấy dễ hiểu và ấn tượng với bài làm của mình thì đó cũng chính là một kỹ năng mà học sinh cần phải rèn luyện.

Một bài thi được trình bày khoa học sẽ cho thấy học sinh không chỉ nắm vững kiến thức mà còn biết cách sắp xếp nội dung, tổng hợp vấn đề và thể hiện mình am hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề. Đặc biệt với môn Ngữ văn thì kỹ năng trình bày đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bài thi dễ dàng đạt điểm tối đa.

Khi làm bài thi học sinh cần trình bày các phần, các đoạn sao cho phân tách rõ ràng, mạch lạc sẽ tạo điều kiện cho giáo viên trong quá trình chấm điểm bài thi cũng như dễ dàng “bắt được ý” của người viết.” – Cô Thu Trang lưu ý học sinh.

Ngoài kiến thức học sinh cần trang bị kỹ năng để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10

Kỹ năng phân tích đề thi

Đây là khâu quan trọng giúp học sinh định hướng đúng đề và rèn kĩ năng tư duy logic, đặc biệt giúp học sinh khi viết không rơi vào tình trạng xa đề, viết lan man hay viết mà không hiểu những gì mình đang viết.

Ví dụ với môn Toán việc phân tích kỹ đề sẽ giúp học sinh đưa ra được các bước giải đối với một bài toán, còn với môn Ngữ văn khi phân tích đề nên chú ý vào những từ ngữ then chốt trong đề thi để xác định được yêu cầu về nội dung và hình thức của bài.

Phân tích đúng đề sẽ giúp rút ngắn được thời gian làm bài, thể hiện đúng vấn đề trọng tâm, đúng yêu cầu mà đề thi đặt ra. Đây cũng là một trong những kỹ năng giúp bài thi dễ ghi điểm tuyệt đối.

Kỹ năng phân bổ thời gian

Học sinh sẽ chỉ có một khoảng thời gian nhất định để làm bài thi, vì vậy không nên để mất quá nhiều thời gian vào một câu hỏi nào đó vì thời gian trung bình mỗi câu nên được sắp xếp hợp lý với số điểm của câu đó. Ví dụ với câu hỏi ít điểm nhất đề thi, học sinh nên phân bổ thời gian hợp lý, không nên để xảy ra trường hợp dành quá nhiều thời gian, còn những câu khác lại làm sơ sài.

Đưa ra lời khuyên về vấn đề này, cô Phạm Thị Thúy Ngọc khuyên học sinh khi làm bài thi nên tập trung vào làm những câu dễ trước để ghi điểm và làm thật tốc độ, sau đó sẽ dành thời gian cho những câu khó sau. Tránh trường hợp làm câu khó trước sẽ mất nhiều thời gian và ảnh hưởng tâm lí đến quá trình làm bài thi.

Học sinh lớp 9 cần luyện đề thường xuyên để trau dồi kỹ năng làm bài thi

Làm sao để trau dồi kỹ năng làm bài thi?

Để trau dồi thuần thục kỹ năng làm bài thi, trang bị toàn diện kiến thức, tự tin trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới, học sinh 2k5 hãy tham khảo ngay khóa HM10 Luyện đề tại HOCMAI.

Trong khóa HM10 Luyện đề sẽ bao gồm các ma trận đề thi tiêu chuẩn có số lượng và mức độ các câu hỏi sát với cấu trúc đề thi vào lớp 10 của từng tỉnh thành. Do vậy học sinh sẽ có cơ hội tiếp xúc và luyện các dạng đề thi có cấu trúc gần với đề thi thật của địa phương mình. Đặc biệt với khóa học này thầy cô sẽ hướng dẫn chi tiết cho học sinh các kỹ năng làm bài thi để đạt được điểm cao như mong muốn, tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc để bài thi không bị mất điểm.

Việc luyện đề thường xuyên sẽ giúp học sinh trang bị kiến thức và kỹ năng làm bài thi toàn diện, nhận biết được lực học của mình đến đâu, đồng thời tạo thói quen làm bài thi và tâm lý vững vàng khi kỳ thi chính thức diễn ra.

Với khóa HM10 Luyện đề việc giành điểm 9, điểm 10 không còn là điều khó khăn. Do vậy chỉ cần chuyên tâm với khóa học này thì học sinh lớp 9 sẽ càng mở rộng cánh cửa vào lớp 10, bứt phá điểm cao và đạt được mục tiêu như mong muốn.

>>> Đăng ký khóa học tại: https://bit.ly/Kỹ-năng-làm-bài-thi-vào-10

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, hãy liên hệ Hotline: 0936585812 để được tư vấn miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here