Học sinh ôn thi vào 6 như thế nào sau khi quay trở lại trường?

0
179

Ngày 11/5, học sinh tiểu học sẽ quay trở lại trường sau gần 3 tháng nghỉ học tại nhà. Sắp xếp giữa việc học tập chính khóa và ôn thi ra sao để có thể tối đa hóa điểm số?. Mời quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho con.

 

Đối với những học sinh cuối cấp, có nguyện vọng thi vào 6 các trường chất lượng cao, trường top đầu thành phố thì đa phần các em đã tận dụng tốt thời gian nghỉ dài ngày vừa qua để tăng tốc ôn thi. Nội dung chủ yếu là hệ thống lại các kiến thức và ôn chuyên sâu những chủ đề ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Đến thời điểm hiện tại, học sinh nên dồn sức cho việc luyện tập giải đề thi, học được các phương pháp, chiến thuật làm đề.

Đã có một số trường THCS công bố phương án tuyển sinh vào 6 như Marie Curie, Lômônôxốp, Archimedes,… Đa phần thời gian thi tuyển sẽ rơi vào giữa tháng 7, cũng tức là chỉ còn khoảng gần 10 tuần để các em học sinh dồn sức tập trung cho kì thi. Tuy nhiên, sắp tới các em lại quay trở lại trường để tiếp thu chương trình chính khóa. Để việc học tập không trở nên nặng nề, chồng chéo, hãy áp dụng một vài phương pháp khoa học và hiệu quả dưới đây.

Phân chia thời gian giữa học chính khóa và ôn thi

Cha mẹ nên giúp con phân chia thời gian học tập chính khóa và luyện thi vào 6 để không bị chồng chéo nội dung ôn tập. (Ảnh: St)

Ngoài 8 tiếng học tập trên trường, các em học sinh chỉ có thời gian buổi tối và cuối tuần để vừa ôn kiến thức chính khóa vừa luyện thi. Thời gian không đủ nên cần phải có sự phân chia hợp lý nếu không, việc học rất dễ bị rối loạn và không đạt được hiệu quả như mong muốn. Phụ huynh hãy trao đổi với con, và đưa ra thời gian biểu phù hợp với năng lực và mức độ học tập.

Việc làm bài tập và soạn bài mới diễn ra đều đặn hàng ngày, chính vì vậy, khuyến khích con giải quyết những nội dung này trước.Thời gian còn lại, hãy để con bắt đầu luyện thi. Lưu ý, không nên nhồi nhét quá nhiều môn trong một buổi luyện thi. Thay vào đó, hãy tập trung dồn sức cho một môn. Ví dụ, môn toán thứ hai, môn Tiếng Việt thứ ba, môn Tiếng Anh thứ tư,… sau đó quay vòng trở lại.

Thời gian cuối tuần, nên để học sinh tổng kết lại những gì đã ôn trong tuần, xem lại bài thi đã làm và giải lại đề lần nữa. Điều này giúp các em nhuần nhuyễn được những kiến thức đã học, do được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Ôn luyện bám sát đề thi mẫu

Hiện tại, cha mẹ và học sinh cũng đã chắc chắn về ngôi trường THCS mục tiêu. Thay vì ôn đa dạng đề, nhiều các dạng bài tập như thời gian trước thì 10 tuần trước kì thi, các em nên dồn 100% sức lực vào việc luyện đề của trường muốn thi vào. Việc này tạo thói quen và hình thành phản xạ làm bài khi học sinh đã quen thuộc với cấu trúc đề.

Nên nhớ, mỗi trường có một cách ra đề riêng, và hiếm khi có trường nào giống trường nào. Có thể cùng liên quan tới một chủ điểm kiến thức nhưng đề thi của trường A thiên về dạng trắc nghiệm, tính toán nhanh trong khi đề của trường B có thể là một câu tự luận, đòi hỏi khả năng trình bày. Chưa kể, mức độ khó của đề thi giữa các trường cũng có sự chênh lệch nhất định. Nếu học sinh cứ chăm chăm luyện như giai đoạn trước, ôn trải rộng thì nhiều khả năng vào phòng thi các em dễ bị bỡ ngỡ, không quen khi đối diện với một cách hỏi mới, ra đề mới.

Giai đoạn hiện tại, học sinh nên ôn thi bám sát đề thi minh họa của trường THCS mục tiêu. (Ảnh: St)

Lưu ý, cố gắng luyện tập các đề thi chính thức đã ra năm trước hoặc đề thi minh họa năm nay của trường. Đề thi chính thức có thể không giống hoàn toàn, nhưng đây là một tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích để học sinh định hướng được dạng đề, phong cách đặt câu hỏi, mức độ khó.

Trong quá trình luyện giải đề thi, nên ôn tập nâng cao một chút so với đề minh họa.

Giữ gìn sức khỏe, chuẩn bị tâm lý ổn định

Sau một thời gian nghỉ quá dài thì việc quay trở lại trường có thể làm học sinh không quen và khó quay lại với đà ôn và học như những tháng trước dịch. Chính vì vậy, một vài tuần đầu học sinh có thể cảm thấy mệt mỏi và áp lực khi khối lượng kiến thức đột nhiên trở nên nhiều hơn. Nhưng điều này sẽ nhanh chóng biến mất khi các em điều tiết được và sắp xếp lịch học ôn hợp lý.

Lúc này, cha mẹ nên cố gắng ở bên cạnh con nhiều hơn, nhanh chóng hỗ trợ khi con gặp khó khăn trong việc học tập, sắp xếp thời gian. Tập trung định hướng, giải tỏa về mặt tâm lý để con không bị áp lực quá nhiều.

Ngoài ra, nên chú trọng bồi bổ dinh dưỡng và giữ gìn sức khỏe để tăng sức đề kháng cho con. Thể chất khỏe mạnh cũng giúp não bộ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Không cần tạo áp lực quá nhiều bởi vì nếu con đã xác định thi vào trường top, trường chất lượng cao thì bản thân con cũng đã có sự chuẩn bị nhất định để quyết tâm theo đuổi mục tiêu đó.

Những tuần đầu quay trở lại trường học là những tuần vô cùng quan trọng khi con phải đối diện với những phần kiến thức chính khóa dồn từ thời gian nghỉ và cả lịch ôn thi dày. Cha mẹ đồng hành giúp đỡ con là điều cực kì cần thiết bởi vì những sự động viên, cỗ vũ từ những người thân sẽ mang tới động lực lớn để con tự tin, cố gắng.

Hãy ở bên cạnh và cung cấp những phương pháp ôn thi nhanh và rút ngắn thời gian học hiệu quả. Bởi vì quỹ thời gian có hạn, học ngày học đêm đôi lúc sẽ lấn vào thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt thường ngày của con. Lâu dài không được thư giãn, giải tỏa con dễ bị mệt mỏi, mất sức. Giải pháp ôn thi vào 6 toàn diện HM6 và bộ sách “Chinh phục đề thi vào lớp 6” sẽ là hành trang cực kì cần thiết trong giai đoạn này, khi cung cấp được những đề thi đa dạng, bao quát những trường top đầu, bám sát cấu trúc thi của trường mục tiêu. Cha mẹ sẽ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm một đề thi thật sự chuẩn mực, chất lượng giữa vô vàn đề thi trên mạng, không rõ nguồn gốc.  Chưa kể, trong quá trình giải đề, nếu va vấp hay mắc lỗi ở phần nội dung nào, con hoàn toàn có thể bổ sung ngay bằng cách mở lại bài giảng liên quan và ôn tập lại đầy đủ. Với sự trợ giúp hữu ích như vậy, cha mẹ có thể yên tâm giúp con yêu vượt qua giai đoạn trở lại trường đầy vất vả, áp lực này.

>>> Đồng hành hiệu quả và chủ động với con trong kì thi vào 6 TẠI ĐÂY

Thông tin chi tiết về giải pháp HM6, phụ huynh và học sinh liên hệ hotline: 090.455.9891 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here