Học trực tuyến mùa dịch: Cha mẹ cần làm gì để giúp con học online hiệu quả? 

0
8919

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành đã cho học sinh chuyển sang hình thức học trực tuyến. Đây là hình thức học tập tối ưu, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại để giúp học sinh không bị gián đoạn, đứt gãy việc học trong năm học mới. Tuy nhiên, để việc học trực tuyến hiệu quả và diễn ra thuận lợi thì phụ huynh cần hỗ trợ, đồng hành cùng con.

Học trực tuyến là gì? 

Xuất hiện từ khoảng cuối năm 1999, khái niệm “online learning” hay “virtual learning” là những tên gọi đầu tiên của thuật ngữ “E-learning” ngày nay. Thuật ngữ “E-learning” được dùng chỉ môi trường học tập mà trong đó người học có thể tương tác với môi trường học tập trực tuyến thông qua Internet hoặc các phương tiện truyền thông điện tử khác. Hiện nay, có nhiều hình thức học trực tuyến khác nhau như học online bằng hình thức tương tác trực tiếp với giáo viên qua các phần mềm hỗ trợ, học online bằng video bài giảng ghi hình trước… 

Trong bối cảnh học sinh bước vào năm học mới 2021-2022 nhưng dịch bệnh vẫn còn những diễn biến phức tạp như ở thời điểm hiện tại, học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu giúp học sinh “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” khi học sinh có thể học trực tuyến thông qua các phần mềm tương tác trực tiếp với thầy cô ở trên trường. Điều này nhằm mục đích giúp học sinh không bị ngắt quãng việc học do dịch bệnh và hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra. 

Để học trực tuyến tương tác trực tiếp, học sinh cần đảm bảo về mặt thiết bị (điện thoại hoặc máy tính), đường truyền mạng ổn định, phần mềm hỗ trợ học trực tuyến (Zoom, Google Meet, MS Team…), tai nghe, webcam… Thế nhưng, sau một vài ngày đầu tiên của năm học mới các trường triển khai dạy học trực tuyến, đã có rất nhiều khó khăn, bất cập khiến việc học tập của học sinh bị gián đoạn như quá nhiều học sinh truy cập vào một phần mềm khiến đường truyền không ổn định, học sinh bị out ra ngoài liên tục hay giáo viên chỉ tập trung giảng bài mà quên không tương tác với học sinh khiến giờ học trở nên nhàm chán, học sinh không hứng thú học tập. Chính vì vậy, để việc học trực tuyến thực sự đem lại hiệu quả cao thì cần có sự đồng hành, hỗ trợ từ phía phụ huynh trong việc hướng dẫn, tạo điều kiện về mặt thiết bị, đường truyền kết nối ổn định và tham khảo các khóa học online video bài giảng ghi hình trước để bổ trợ kiến thức cho con. 

Phương pháp giúp con học trực tuyến hiệu quả cao

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội), để học trực tuyến đạt hiệu quả cao, phụ huynh nên giúp con chuẩn bị bài và đọc trước SGK. Phụ huynh cũng nên trao đổi với giáo viên của con để giao bài tập cho con qua Zalo, tin nhắn hay email. Điều này sẽ giúp con tự học nhiều hơn đồng thời để các giờ học online tương tác trực tiếp với giáo viên là cơ hội cho con đưa ra các thắc mắc để được giáo viên giải đáp, hướng dẫn làm bài chứ không phải ngồi nghe giảng lại kiến thức một cách nhàm chán mà thiếu sự tương tác. 

Đồng quan điểm, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) cho rằng, phụ huynh cần giúp con nâng cao tinh thần tự học để tránh việc con bị thụ động khi tham gia các lớp học trực tuyến tương tác với thầy cô ở trên trường. Để làm được điều này, phụ huynh có thể cho con tận dụng các khóa học online bằng video bài giảng ghi hình trước để cho con học vì đây là nguồn tài liệu hữu ích giúp con có thể xem lại các bài giảng nhiều lần nếu con chưa hiểu hoặc tìm hiểu trước chương trình trong sách giáo khoa mà không sợ bị ảnh hưởng, gián đoạn về đường truyền như học trực tuyến tương tác trực tiếp với thầy cô ở trên trường. 

Theo đó, phụ huynh có thể tham khảo chương trình Học tốt 2021-2022 của HOCMAI dành riêng cho học sinh từ lớp 6-9 với đầy đủ các môn trọng tâm như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, GDCD theo chương trình hiện hành và các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Tin học theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Điểm nổi bật của chương trình là các video bài giảng được ghi hình trước nên đảm bảo về mặt nội dung và chất lượng hình ảnh. Nội dung chương trình bám sát chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phương pháp dạy học lấy người học làm trung tâm cùng lộ trình học tập khép kín: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản, luyện tập, củng cố kiến thức sau mỗi bài học, hỗ trợ trao đổi bài khi học sinh có thắc mắc và làm bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ để đánh giá lại quá trình học tập của bản thân cũng như bổ sung các kiến thức còn thiếu/ yếu.

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VIDEO BÀI GIẢNG LỚP 6-9 TẠI ĐÂY <<

Đặc biệt, chỉ cần có thiết bị điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng là học sinh có thể học mọi lúc mọi nơi, tránh tình trạng nhiều người cùng truy cập vào một phần mềm học trực tuyến khiến đường truyền mạng không ổn định hay bị out ra ngoài khi đang học. Từ đó, giúp học sinh phát huy tinh thần tự học tốt, tự học suốt đời đồng thời đảm bảo giúp học sinh nắm vững kiến thức và đạt điểm cao trong các kiểm tra, bài thi trên trường. 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022

  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước bám sát chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ GD&ĐT, học mọi lúc, mọi nơi dễ dàng.
  • Lộ trình học tập 4 bước khép kín: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh chắc kiến thức, vững kỹ năng, tự tin bứt phá điểm số.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.