Hướng dẫn cha mẹ nắm tình hình học tập của con dễ dàng

0
5717

Nắm được tình hình học tập của con là một trong những phương pháp để giúp con cải thiện điểm số hiệu quả nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều cha mẹ hiện nay vì không biết cách kiểm soát đã vô tình tạo áp lực, căng thẳng cho con. Vậy đâu mới là phương pháp kiểm soát hợp lý? Tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời.

Phụ huynh hiện nay gặp rất nhiều trở ngại trong việc kiểm soát tình hình học tập của con. Cụ thể, cha mẹ không có kiến thức nên không biết được con học có hiệu quả hay không? Nhiều trường hợp vì hỏi han, kiểm tra quá nhiều đã khiến con căng thẳng, áp lực không muốn nói chuyện với cha mẹ. 

Với những vấn đề như vậy, cha mẹ thường chọn giải pháp là đẩy trách nghiệm đó cho thầy cô giáo trên trường. Tuy nhiên, có một thực tế mà cha mẹ phải chấp nhận rằng, sĩ số ở lớp học hiện giờ quá đông; thường lên tới 50-60 em. Vậy nên, giáo viên sẽ không thể quan tâm, sát sao đến từng em một. Và dĩ nhiên, đợi giáo viên chủ nhiệm phát hiện ra và báo cáo lại cho phụ huynh học sinh thì đã quá muộn.

Vậy nên, để giúp cha mẹ giải quyết vấn đề này, HOCMAI xin giới thiệu 3 phương pháp để cha mẹ dù bận rộn, dù không có kiến thức vẫn có thể kiểm soát tình hình học tập của con một cách dễ dàng. Quan trọng nhất, phương pháp này sẽ không tạo áp lực, mệt mỏi cho con. 

Nắm được tình hình học tập của con bằng cách kiểm tra sách vở 

Kiểm tra vở ghi là một trong những phương pháp để giúp cha mẹ biết được hôm nay con có tập trung học hành không? Con có hiểu bài không? Tuy nhiên, cha mẹ phải khéo léo sử dụng phương pháp này bởi nếu kiểm tra quá lộ liễu sẽ khiến con khó chịu, áp lực. Vậy nên, cha mẹ hãy kiểm tra lúc con không có ở đó. 

Nếu cha mẹ thấy bài vở con ghi cẩu thả, không đầy đủ, sai be bét thì phải có phương án điều chỉnh ngay tức khắc.

Nắm được tình hình học của con tập bằng cách để ý xem con có tự giác học bài hay không?

Tự giác là một trong những kỹ năng cần thiết để con có thể bứt phá trong học tập. Tuy nhiên, con trong độ tuổi Tiểu học ít khi làm được điều này. Chỉ khi con thực sự hứng thú thì con mới chủ động học. Vậy nên, cha mẹ hãy tạo sự hứng thú đó cho con bằng nhiều cách thức học khác nhau.

Nếu cha mẹ thấy con lười biếng, ham chơi hơn ham học thì cha mẹ chỉ nên nhắc khéo để con chú tâm, dành nhiều thời gian cho việc học hơn. Tuyệt đối không nên mắng mỏ, quát tháo, ép buộc con vì điều này có thể làm nảy sinh tâm lý sợ học, chán học ở con Tiểu học.

Nắm được tình hình học tập của con bằng cách trò chuyện

Giao tiếp với con không chỉ là cách giúp cha mẹ biết được tình hình học tập của con mà giúp gắn kết tình cảm gia đình. Vậy nên, cha mẹ hãy áp dụng cách làm này thường xuyên hơn nhé.

Nếu cha mẹ thấy con có dấu hiệu lảng tránh, không muốn đề cập đến điểm số thì chắc chắn vấn đề học tập của con đang gặp vấn đề đấy. Ngay lúc này cha mẹ cần tìm cho mình một phương pháp để có thể biết được những khó khăn mà con đang gặp phải để kịp thời giải quyết. 

Vậy phương pháp đó là gì? Cha mẹ hãy cùng tham khảo chương trình Học Tốt của HOCMAI.

Chương trình Học Tốt giúp cha mẹ kiểm soát tình hình học tập của con dễ dàng

Học Tốt là chương trình dành cho cấp Tiểu học lớp 3, lớp 4, lớp 5 bao gồm 2 khóa học Cơ Bản và Ôn luyện xoay quanh 3 môn chính: Toán, tiếng Anh, tiếng Việt. 

Ưu điểm nổi bật của chương trình là được tích hợp nhiều dịch vụ hữu ích giúp cha mẹ có thể kiểm soát tình hình học tập của con. Điển hình:

– Học bạ Online giúp cha mẹ biết được điểm số của con sau mỗi bài kiểm tra định kỳ

– Email thông báo: Giúp cha mẹ kiểm soát được mức độ chuyên cần học bài của con để kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh

– Lịch sử học tập: Giúp cha mẹ biết được tỷ lệ phần trăm con hoàn thành bài học. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến cha mẹ nhiều thông tin hữu ích. Chúc cha mẹ nắm được tình hình học tập của con hiệu quả qua những phương pháp trên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here