Hướng dẫn con phương pháp đọc sách để phục vụ môn Ngữ văn

0
916

Tận dụng những ưu thế của việc đọc sách để giúp con học tốt môn Ngữ văn là điều mà phụ huynh nên làm trong thời gian con được nghỉ học dài ngày phòng dịch. 

Trong thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, học sinh sẽ dễ dàng sa đà vào các chương trình TV, trò chơi điện tử, thậm chí là những trang web giải trí không lành mạnh, đặc biệt là đối với các học sinh lớp 6 khi không có sự định hướng của cha mẹ. Để hạn chế tình trạng này, cha mẹ hãy giúp con đọc sách để tăng khả năng tư duy ngôn ngữ, làm tiền đề học tốt môn Ngữ văn. Dưới đây là một số phương pháp để cha mẹ có thể hướng dẫn con đọc sách hiệu quả, đồng thời khơi gợi niềm đam mê đọc sách của con.

Lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách là một thói quen tốt. Thay vì cho con sử dụng các thiết bị điện tử để “giết” thời gian, việc đưa con một cuốn sách sẽ giúp chúng tăng vốn từ vựng nhanh chóng và hiệu quả, phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, tăng sự tập trung và phát triển khả năng tư duy logic. Bên cạnh đó, đọc nhiều sách còn giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo. 

Đọc sách giúp con phát triển ngôn ngữ, tâm hồn và khả năng sáng tạo

Không chỉ giúp phát triển khả năng tư duy và tưởng tượng, những cuốn sách còn giúp con nuôi dưỡng tâm hồn, biết cách yêu thương, biết cảm thông, biết san sẻ và biết ước mơ. Đây đều là những tiền đề quan trọng để con học tốt môn Ngữ văn.

Phương pháp đọc sách để phục vụ môn Ngữ văn

Đọc sách có rất nhiều cách thức và mục đích khác nhau như: đọc để giải trí, đọc để khai thác thông tin, đọc để học hỏi. Bởi vậy, khi hướng dẫn học sinh đọc sách để phục vụ cho môn Ngữ văn, phụ huynh cần nhắc con chú trọng đến diễn biến, cốt truyện, phương pháp dùng từ, miêu tả… của tác giả. Cụ thể với mỗi cuốn sách cho con đọc, cha mẹ có thể đi kèm các hoạt động như:

  • Đọc kĩ, tìm hiểu và chỉ ra đoạn văn biểu cảm con cảm thấy hay nhất, đồng thời, chia sẻ lý do vì sao đoạn văn đó gây ấn tượng đối với con? 
  • Đọc kĩ, tìm hiểu và chỉ ra đoạn văn miêu tả con cảm thấy hay nhất, đồng thời, chia sẻ lý do vì sao đoạn văn đó gây ấn tượng đối với con? 
  • Đọc và tìm ra biện pháp tu từ, biện pháp nghệ thuật chính mà tác giả đã sử dụng trong một đoạn văn bất kì.
  • Đọc và gạch chân dưới các động từ, tính từ, trạng từ. Phân loại các tính từ đã tìm được.
  • Yêu cầu con áp dụng biện pháp nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng để viết một đoạn văn ngắn từ 7-10 câu.

Đối với mỗi cuốn sách cho con đọc, cha mẹ nên phối hợp thêm các hoạt động khác nhau

Phụ huynh có thể tham khảo một số cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của con, giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ và nuôi dưỡng tâm hồn, ví dụ như: Cánh buồm đỏ thắm, Đất rừng phương Nam, Không gia đình, Trên sa mạc và trong rừng thẳm, Hai vạn dặm dưới đáy biển,…

Ngoài ra, để giúp con học tốt môn Ngữ văn trong thời gian nghỉ phòng dịch cha mẹ có thể tham khảo chương trình học online tại HOCMAI với môn Ngữ văn do thầy Nguyễn Phi Hùng giảng dạy. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, bằng năng lực chuyên môn và phong cách giảng bài truyền cảm, hấp dẫn thầy Nguyễn Phi Hùng đã truyền tình yêu môn Ngữ văn cho rất nhiều thế hệ học sinh và giúp các em học tốt môn học này hơn. Bạn N.L.Vy (học sinh lớp 6 ở một trường THCS quận Thanh Xuân) đã chia sẻ: “Em rất thích cách giảng bài và giọng nói trầm ấm của thầy Hùng, theo học khóa Ngữ văn của thầy, em đã cảm thấy hứng thú với môn học này nhiều hơn. Em xin cảm ơn thầy ạ!”.

Không chỉ được học sinh tin tưởng mà nhiều phụ huynh cũng rất an tâm khi đăng ký cho con học khóa Ngữ văn 6 của thầy Hùng để giúp con tiến bộ hơn. Do vậy để con không bị bỡ ngỡ khi quay lại trường sau thời gian dài nghỉ học, cha mẹ hãy chuẩn bị cho con ngay từ bây giờ. 

Hoặc gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết về khóa học.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here