Nên cho con học gì trong kỳ nghỉ vì dịch?

0
578

Trong thời gian con nghỉ học để tránh dịch Covid-19, cha mẹ có thể dạy con về kỹ năng sống, cách phòng tránh dịch bệnh hiệu quả hay thúc đẩy con học các môn học con đam mê, yêu thích…

Nhiều địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19. Điều này khiến không ít phụ huynh lo lắng vì nên cho con học gì, làm gì để con không lãng phí thời gian ở nhà và không cảm thấy chán nản khi nghỉ dài ngày? Dưới đây là một vài gợi ý để bố mẹ giúp con không những bớt chán nản vì nghỉ học dài ngày mà còn giúp con hình thành các thói quen tốt, bổ sung các kỹ năng sống để con phát triển bản thân một cách toàn diện. 

Dạy con về kỹ năng sống

Chị Mai Anh (Thái Bình) có con gái đang học lớp 7 cho biết, trong thời gian dài con nghỉ học ở nhà để tránh dịch bệnh như hiện nay, phụ huynh có thể hướng dẫn con học nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, làm việc nhà, vệ sinh cá nhân sạch sẽ hay lên kế hoạch học tập, vui chơi. Việc bổ sung cho con những kỹ năng sống này không những giúp con sử dụng thời gian nghỉ học hiệu quả mà còn giúp con hình thành các thói quen tốt, xây dựng và phát huy tính tự lập của con. 

Cha mẹ hãy tận dụng cơ hội con được nghỉ học dài ngày để dạy con cách sống tự lập. Ảnh minh họa. 

Đồng quan điểm với chị Mai Anh, chị Thanh Thủy (Hà Nội) có hai con 9 tuổi và 11 tuổi còn cho rằng, để con bớt cảm thấy chán nản trong thời gian này, cha mẹ có thể lên kế hoạch từng ngày cho các nội dung như con làm gì vào ngày nào; có ai hướng dẫn con không; kết quả mong đợi của con là gì… Sau đó là thảo luận và thống nhất với con để giúp con hoàn thành công việc được giao. 

“Nghỉ học ở nhà, con sẽ bị hạn chế ra ngoài đi chơi với bạn bè, không được đi du lịch hay đến những nơi đông người nên các con dễ sinh ra tâm lý chán nản. Tuy nhiên, nếu bố mẹ giao ước với con về việc con hoàn thành các công việc của bố mẹ giao thì con có thể làm những việc con thích hoặc được bố mẹ khen thưởng sẽ giúp con bớt chán nản hơn”, chị Thanh Thủy chia sẻ. 

Dạy con cách phòng tránh dịch bệnh hiệu quả

Theo thầy Nguyễn Thành Công – Giáo viên Sinh học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đồng thời là giáo viên của trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, trong thời gian con nghỉ ở nhà tránh dịch, bố mẹ nên tập huấn cho con kỹ năng phòng dịch và nâng cao mức độ hiểu biết của con về dịch bệnh này để đảm bảo sức khỏe cho con. 

“Để nâng cao mức độ hiểu biết của con về dịch bệnh này, bố mẹ cần hướng dẫn con rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng; chú trọng đến vấn đề vệ sinh cá nhân và chế độ dinh dưỡng, thể thao để bổ sung vitamin và tăng cường sức đề kháng cho con”, thầy Công tư vấn. 

Cha mẹ hãy giúp con tìm hiểu cách phòng tránh dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân. Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con tìm hiểu các thông tin về về cách phòng tránh dịch bệnh của Bộ Y tế gửi về tin nhắn điện thoại hay cập nhật các thông tin về bệnh dịch qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Con sẽ không chỉ hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh mà còn giúp con hình thành thói quen tìm kiếm thông tin để bảo vệ bản thân, gia đình và ứng phó với những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai. 

Khuyến khích con học các môn con đam mê

Khi được học những môn học mà con yêu thích, con sẽ cảm thấy hứng thú và thích học hơn. Do vậy, để con không cảm thấy chán nản vì phải nghỉ học dài ngày thì bố mẹ có thể tận dụng thời gian nghỉ này của con để giúp con học thêm các môn học như vẽ, tiếng Anh, âm nhạc… Tuy nhiên, để con có nguồn tài liệu tham khảo phong phú, phù hợp với độ tuổi, năng lực học tập của con, bố mẹ có thể bổ trợ kiến thức các môn học đó cho con bằng các video bài giảng trên mạng để việc học của con trở nên sinh động, con có cơ hội kết bạn với bạn bè có cùng sở thích, đam mê. 

Khuyến khích con học các môn học con yêu thích để phát huy sở trường, đam mê của bản thân. Ảnh minh họa. 

Ngoài các môn học năng khiếu, cha mẹ nên lưu ý rằng con đảm bảo được kiến thức của các môn học ở trên lớp để tránh tình trạng đứt gãy mạch kiến thức. Đó là các môn học như Toán, tiếng Anh, Ngữ văn… Để việc tự học ở nhà của con đạt được hiệu quả, cha mẹ có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2019-2020 của HOCMAI. Chương trình này có đầy đủ các môn học dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 và được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống bài tập tự luyện để con được vận dụng kiến thức được học vào làm bài tập. 

>>> THAM KHẢO NGAY: http://bit.ly/BÍ-KÍP-HỌC-TỐT

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình, phụ huynh học sinh có thể liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp miễn phí và chi tiết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here