Hướng dẫn học sinh ôn tập cuối kỳ I môn Khoa học tự nhiên 6 đạt hiệu quả cao

0
4203

Tại nhiều trường, đây đang là thời điểm mà học sinh lớp 6 phải gấp rút ôn tập cho các bài thi cuối kì. Không có nhiều thời gian để ôn tập cùng với khối lượng kiến thức lớn nên học sinh cần có định hướng rõ ràng để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Với môn Khoa học tự nhiên, các con cần nắm chắc nội dung môn học để áp dụng vào làm bài một cách hiệu quả.

Về hình thức, đa phần đề thi cuối kỳ môn Khoa học tự nhiên 6 thường triển khai dưới dạng trắc nghiệm nhằm kiểm tra rộng các kiến thức mà các con đã được học.

Về nội dung, đề thi kiểm tra kiến thức theo các chủ đề mà học sinh đã được học trong chương trình học kì 1, bao gồm: Chủ đề về các phép đo, Các thể của chất, Oxygen và không khí, Một số nguyên – nhiên vật liệu, lương thực – thực phẩm và ứng dụng, Chất tinh khiết và hỗn hợp, Tế bào – đơn vị cơ sở của sự sống, Từ tế bào đến cơ thể, Đa dạng thế giới sống

Cùng tham khảo đề thi học kì I môn Khoa học tự nhiên  6 năm 2021 – 2022 dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm kiến thức qua bài giảng học thử MIỄN PHÍ để ôn thi cuối kỳ TẠI ĐÂY<<<

Phương pháp ôn tập và kỹ năng làm bài thi cuối kỳ

Để làm tốt bài thi, học sinh cần nắm chắc được nội dung các kiến thức đã học để vận dụng vào làm bài. Đề thi sẽ kiểm tra kiến thức và kỹ năng dựa trên 4 mức độ là: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Để ôn tập hiệu quả và làm tốt bài thi, học sinh cần khái quát và nắm chắc được các nội dung chính, từ đó hướng đến việc giải quyết các câu hỏi, bài tập. Tuỳ theo độ khó của câu hỏi mà độ vận dụng kiến thức sẽ khác nhau

Hướng dẫn ôn tập 

Tuỳ vào bộ sách giáo khoa mà học sinh theo học, nội dung ôn tập có thể khác nhau.Theo từng chương trình sách giáo khoa mà học sinh học và ôn tập theo nội dung khác nhau. Để nắm chắc kiến thức, các con nên chia kiến thức theo các phân môn: Hoá học – Sinh học – Vật lý và các chủ đề lớn để có thể dễ dàng khái quát nội dung, theo dõi và ghi nhớ kiến thức. 

Một số nội dung chính mà học sinh cần chú trọng ôn tập như: 

  • Chủ đề về các phép đo: cách đo, đơn vị đo và dụng cụ thường dùng để đo khối lượng, chiều dài, thời gian; khái niệm nhiệt độ và cách xác định nhiệt độ trong thang nhiệt độ Celsius, cách đo nhiệt độ bằng nhiệt kế
  • Chủ đề tế bào – đơn vị cơ sở của sự sống: khái niệm và chức năng của tế bào; hình dạng, kích thước, cấu tạo, chức năng các thành phần của tế bào; đặc điểm của tế bào động vật, thực vật, tế bào nhân thực, nhân sơ…
  • Chủ đề từ tế bào đến cơ thể: mối quan hệ từ tế bào hình thành nên mô, cơ quan, hệ cơ quan và cơ thể; phân biệt cơ thể đơn bào, đa bào…
  • Chủ đề về sự đa dạng thế giới sống

>>> Tham khảo thêm kiến thức qua bài giảng học thử MIỄN PHÍ để ôn thi cuối kỳ TẠI ĐÂY<<<

Hướng dẫn kỹ năng làm bài

Việc ôn tập để trang bị kiến thức chắc chắn, vững vàng cho bài thi cuối kỳ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, học sinh cũng cần tự trang bị cho mình kỹ năng tốt trong khi làm bài để chinh phục tối đa điểm số. Khi làm bài trắc nghiệm, các con cần đọc kỹ câu hỏi và các đáp án được đưa ra, tránh nhầm lẫn dẫn đến việc mắc phải các lỗi sai không đáng có. Cùng với đó, học sinh cần tận dụng tối đa thời gian làm bài, kiểm tra cẩn thận lại đáp án trước khi nộp bài, tránh việc khoanh nhầm/ điền nhầm đáp án.

Để giúp học sinh trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm bài, tự tin chinh phục môn học Khoa học tự nhiên 6, HOCMAI  đến khoá Học tốt Khoa học tự nhiên 6. Với chu trình 4 bước: Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra, khóa học cũng sẽ giúp các con quen với việc làm các bài kiểm tra online, đồng thời rèn luyện kiến thức và kỹ năng làm bài một cách thành thạo. 

Với hệ thống kiến thức trong khoá học được xây dựng theo từng chủ đề, những bài giảng trong khóa học không chỉ là kiến thức trong sách vở mà còn là sự gợi mở, gắn bài học với cuộc sống, từ đó khơi gợi trí tò mò, niềm say mê tìm tòi cho mỗi học sinh. Dịch vụ hỏi đáp 247 cũng sẽ giúp học sinh giải đáp mọi thắc mắc khi học, nhằm hỗ trợ các con tối đa trong quá trình học tập. Tình hình học tập của các con cũng sẽ được cập nhật thường xuyên qua email, zalo, học bạ điện tử của phụ huynh, giúp phụ huynh dễ dàng theo sát được việc học của con.

>> NHẬN BÀI GIẢNG HỌC THỬ KHOA HỌC TỰ NHIÊN 6  ĐỂ ÔN LUYỆN BÀI KIỂM TRA CUỐI KÌ I TẠI ĐÂY<<<

Chương trình Học tốt 2021 - 2022

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

 • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
 • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước sử dụng hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
 • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
 • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.