Cô Nguyễn Thị Thu Trang hướng dẫn học sinh cách xác định mục tiêu và lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả.

0
2597

“Học sinh lớp 9 cần lên kế hoạch luyện đề sớm để xác định đúng năng lực của bản thân, từ đó đặt mục tiêu và lộ trình ôn thi vào 10 phù hợp” – Đây là lời khuyên được Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Trang đưa ra trong buổi hội thảo “Cùng 2k7 chinh phục kỳ thi vào 10” do HOCMAI tổ chức nhằm giúp học sinh cuối cấp xác định được mục tiêu và lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả.

Nguyên tắc SMART trong đặt mục tiêu vào 10

Những khó khăn học sinh gặp phải trong quá trình ôn thi vào 10 trong năm học này phần lớn xuất phát từ việc các em chưa xác định được mục tiêu và lộ trình ôn thi rõ ràng, cũng như chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về kiến thức, kĩ năng, tâm lý.

Với cương vị một giáo viên đang trực tiếp dẫn dắt học sinh khối 9. Đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10, cô Trang nhận thấy một thực trạng phổ biến là đa số các em chỉ đang học theo định hướng của bố mẹ hoặc thầy cô, chứ bản thân các em không hiểu rõ về thực lực của mình để xác định đúng mục tiêu. Nhất là trong bối cảnh học sinh vẫn đang phải học online, quá trình tương tác với thầy cô bị ảnh hưởng khiến cho việc giải quyết các mục tiêu thi cử càng trở nên khó khăn.

Học kỳ 1 đã sắp kết thúc đồng nghĩa với việc các em đã đi qua được 1 nửa chặng đường trong hành trình ôn thi. Giờ là lúc cả phụ huynh, học sinh cần ngồi lại để đánh giá lại khả năng của bản thân mình và đặt ra mục tiêu phù hợp với năng lực của bản thân.

Theo cô Trang, hiện nay, có rất nhiều nguyên tắc xây dựng mục tiêu khác nhau. Một trong những nguyên tắc cô Trang thường hướng dẫn cho các bạn học sinh trong việc đặt mục tiêu thi vào 10 là công thức SMART. Hiểu đơn giản, tiêu chí SMART là sự kết hợp của năm yếu tố:  : 

S – Specific (cụ thể, dễ hiểu): Mục tiêu đặt ra phải phù hợp với năng lực, nguyện vọng của học sinh. 

M – Measurable (đo lường được): Mục tiêu đặt ra phải cụ thể, rõ ràng. Không nên đặt mục tiêu chung chung như “thi đỗ vào 10”. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu rõ ràng về số điểm cần đạt được với từng môn thi, ví dụ như điểm thi môn Ngữ văn phải được 8 điểm trở lên.

A – Attainable (có thể đạt được): Mục tiêu phải là những việc có thể thực hiện được trong khả năng của học sinh, không nên đặt mục tiêu quá cao hay quá thấp so với năng lực

R – Relevant (thực tế): Mục tiêu phải liên hệ với hoàn cảnh thực tế, phù hợp với mục tiêu và năng lực.

T – Time-bound (thời gian hoàn thành): Mục tiêu phải được đặt ra trong một khoảng thời gian nhất định. .Với việc đặt mục tiêu thi vào 10, các em cần đi theo 3 giai đoạn: Tích lũy kiến thức – Tổng ôn theo chuyên đề – Luyện đề. Hãy xác định những mốc thời gian cụ thể cho từng giai đoạn này.

Cô Trang đưa ra tư vấn cho phụ huynh, học sinh trong hội thảo “Cùng 2k7 chinh phục kỳ thi vào 10 – 2022”

Về phía phụ huynh, cô Trang khuyên ba mẹ không nên can thiệp quá mức vào việc đặt mục tiêu thi vào 10 của con, bởi việc này sẽ tạo ra áp lực vô hình với con. Trong quá trình xác định mục tiêu và lộ trình ôn thi, ba mẹ nên đóng vai trò một người đồng hành thay vì chủ động đưa ra quyết định cho con

Đầu tiên, ba mẹ cần phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn để biết thực lực của con đang ở đâu. Khi đã xác định được năng lực của con, hãy định hướng và giúp con đặt mục tiêu phù hợp. Tránh việc nguyện vọng của ba mẹ quá cao so với năng lực của con hoặc ngược lại, ba mẹ đặt mục tiêu quá thấp và hạn chế năng lực của con.Điều quan trọng nhất là ba mẹ cần thực sự lắng nghe con, bởi ở lứa tuổi lớp 9, các em cũng đã có chính kiến của mình. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần cho con không gian, cân bằng giữa việc học và việc nghỉ ngơi để quá trình ôn luyện diễn ra hiệu quả nhất.
Theo cô Trang, năm cuối cấp là thời kỳ học sinh có tâm lý khá nhạy cảm. Thay vì tạo áp lực hay so sánh con với bạn khác, phụ huynh nên thường xuyên quan tâm, hỏi han và và chia sẻ khó khăn với con. Sự đồng hành của phụ huynh trong kỳ thi chuyển cấp là điều rất quan trọng, giúp học sinh có thêm động lực trong kỳ thi chuyển cấp

Luyện đề sớm để xác định rõ mục tiêu và lộ trình ôn thi vào 10

Cô Trang khẳng định, trước kỳ thi quan trọng như thi vào 10, việc bắt tay vào luyện đề sớm sẽ giúp các em vững vàng hơn, tự tin hơn. Đặc biệt, với lộ trình học của lớp 9, sang đến học kỳ 2, các em sẽ cần phải hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ học tập, bắt đầu tập trung để học môn thứ 4 (nếu có) và làm hồ sơ với rất nhiều thủ tục. Nếu không luyện đề sớm, khi bước vào giai đoạn nước rút, các em sẽ rất áp lực và vất vả trong quá trình ôn tập dẫn đến kết quả không được như ý muốn.

Nếu các em học sinh còn đang phân vân hoặc gặp khó khăn trong quá trình ôn tập, các em có thểm tham khảo các bài viết:

Ôn thi vào 10 môn Toán

Ôn thi vào 10 môn Văn

Ôn thi vào 10 TIếng Anh

Luyện đề là một bước vô cùng quan trọng giúp học sinh xác định được năng lực của bản thân mình đang ở mức nào, từ đó có căn cứ để xác định mục tiêu và vạch ra lộ trình ôn thi phù hợp. Ngoài ra, việc luyện đề sớm sẽ giúp học sinh nắm được cấu trúc của đề thi vào 10, luyện thêm nhiều kĩ năng quan trọng trong quá trình làm bài và giúp học sinh gia tăng cơ hội đạt điểm cao trong kỳ thi chính thức.

Về thời điểm luyện đề, cô Trang cho biết: “Hiện tại, học sinh đã có thể bắt tay vào luyện đề ngay. Tuy nhiên, các em cần tìm được những đề thi phù hợp với dung lượng kiến thức đã được học. Ví dụ, với môn Ngữ văn, khi kết thúc học kỳ I, học sinh đã được học hết kiến thức trong phần thơ hiện đại và 3 tác phẩm truyện. Các em hoàn toàn có thể bắt đầu luyện đề sớm với những đề thi có những tác phẩm này.”

Để giúp học sinh lớp 9 luyện đề hiệu quả và đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh vào 10, HOCMAI mang đến khóa HM10 Luyện đề – Chương trình luyện đề thi vào 10 đầy đủ, toàn diện dành riêng cho học sinh lớp 9 ôn thi vào 10 năm 2022. HM10 Luyện đề sở hữu hệ thống đề thi chuẩn hóa, bám sát cấu trúc đề thi của 63 tỉnh thành trên cả nước, cung cấp cho học sinh đầy đủ các dạng bài cùng các kỹ năng làm bài để đạt mục tiêu đỗ vào 10 với điểm số cao nhất. Các thầy cô luyện thi top đầu cả nước sẽ đồng hành cùng học sinh chữa chi tiết các đề thi này, hướng dẫn phương pháp làm bài, tổng kết các lỗi sai thường gặp và cung cấp chiến thuật làm bài thi hiệu quả. Bên cạnh đó, học sinh sẽ được tham gia phòng luyện HM10 với ngân hàng đề thi 10.000+ câu hỏi, làm bài, tính giờ và trả điểm như thi thật. Đây là cơ hội để các em rèn luyện tâm lý phòng thi, cũng như kiểm tra, xác định đúng năng lực của mình ở mức nào đề điều chỉnh mục tiêu và lộ trình ôn tập phù hợp.