Hướng dẫn học sinh hệ thống những kiến thức trọng tâm môn Ngữ văn lớp 6

0
11204

Môn Ngữ văn lớp 6 có rất nhiều kiến thức cần nhớ, vừa lạ vừa quen với học sinh. Chính vì vậy, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI đã định hướng cho học sinh lớp 6 những kiến thức trọng tâm của môn học này để các bạn dễ nhớ, dễ học hơn.

Những kiến thức trọng tâm học sinh cần nhớ

Năm học lớp 6, thay vì môn Tiếng Việt học sinh sẽ học môn Ngữ văn để bắt đầu cho 4 năm học THCS. Với kiến thức nền tảng môn Tiếng Việt lớp 5, học sinh sẽ được nghiên cứu sâu hơn các kiến thức đã học đồng thời các bạn cũng sẽ được học những kiến thức mới mẻ hơn. Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI chia sẻ môn học Ngữ văn lớp 6 chia sẻ:

Lên chương trình lớp 6, chúng ta học Ngữ văn tức là ngôn ngữ cộng với văn học. Bên cạnh việc học ngôn ngữ tức là học tiếng mẹ đẻ tốt hơn thì chúng ta còn được học về các tác phẩm văn chương và do đó phạm vi kiến thức rộng hơn rất nhiều và kiến thức cũng mới mẻ hơn”, thầy Phi Hùng chia sẻ. 

Tiếng Việt

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, phần Tiếng việt 6 chính là phần Luyện từ và câu mà học sinh học lớp 5, phần kiến thức này được đánh giá là khá khô cứng nên học sinh ngại học. Trên nền tảng từ và câu ở lớp 5, lớp 6 học sinh vẫn sẽ được tìm hiểu về từ và câu nhưng học rộng hơn.

Về từ, học sinh sẽ được tìm hiểu về từ loại, cùng với kiến thức lớp 5 về danh từ, động từ, tính từ,… thì lớp 6 các em sẽ học thêm kiến thức về phó từ, chỉ từ, số từ, lượng từ,… Đồng thời, để hiểu sâu hơn về từ trong tiếng việt, học sinh sẽ học về ý nghĩa của từ.

Về phần câu, học sinh sẽ được học về đơn vị câu phân theo mục đích nói như các bạn đã được tìm hiểu lớp 5 đó là câu trần thuật.

Và cuối cùng là phần các biện pháp tu từ. Những biện pháp tư từ mà lớp 5 học sinh đã được học như: so sánh, nhân hóa,… sẽ được ôn lại và cùng với đó học sinh sẽ có cái nhìn rộng hơn về biện pháp tu từ với các biện pháp mới mẻ hơn như: Ẩn dụ, hoán dụ,…

Đọc hiểu văn bản

Thầy Hùng cho rằng, sang năm học lớp 6, học sinh sẽ được yêu cầu cao hơn phần Tập đọc mà học sinh học Tiểu học. Như tên gọi của phần này, học sinh không chỉ đọc mà cần phải hiểu được văn bản. Yêu cầu cho phần Đọc hiểu văn bản, học sinh cần hiểu nội dung của văn bản, đặc trưng của thể loại văn bản đó đồng thời, các bạn cũng cần chỉ ra và phân tích được các nét đặc sắc nghệ thuật của văn bản.

Để giúp học sinh hệ thống lại văn bản, thầy Hùng định hướng học sinh chia các văn bản thành Văn học dân gian như truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện cười,… Kiểu văn học viết và Kiểu văn bản nhật dụng. Thầy cũng lưu ý văn bản nhật dụng là những văn bản mà thường dùng hằng ngày trong các phương tiện báo chí, công việc giao tiếp hằng ngày,…

Tập làm văn 

Nếu như trong chương trình Tiểu học, học sinh được tìm hiểu về văn kể chuyện và văn tả cảnh thì kế thừa với đó, năm học lớp 6, học sinh được tìm hiểu về Văn tự sự cho học kì 1 lớp 6, Văn miêu tả cho học kì 2. Đồng thời, thầy nhấn mạnh, về cuối năm học sinh sẽ được học về một văn bản hành chính công vụ được dùng cho cuộc sống cho học sinh sau này là Viết đơn. 

Thầy cho rằng: “Sang lớp 6, không chỉ là viết đoạn văn nữa mà sang lớp 6 các con cần phải miêu tả cụ thể chính xác chi tiết cụ thể hơn. Đồng thời, chương trình Ngữ văn 6 cũng hướng các con các yếu tố cụ thể của các bài văn miêu tả, kể chuyện như ngôi kể, trình tự kể, kết hợp các yếu tố như thế nào với yêu cầu cao hơn.

>> Phụ huynh và học sinh tham khảo chi tiết tại: https://hocmai.link/He-thong-kien-thuc-Ngu-van-6

Cách để học sinh “khởi động” với Ngữ văn lớp 6 

Để bắt đầu môn Ngữ văn lớp 6 đúng cách, thầy Hùng cũng định hướng học sinh nên hệ thống kiến thức và học tập qua Sơ đồ tư duy. Thầy cũng định hướng học sinh nên chuẩn bị tâm thế vui vẻ, hào hứng cho năm học mới để đón nhận kiến thức Ngữ văn một cách chủ động. Để làm được điều này thầy cũng định hướng học sinh nên tìm một phương pháp học tập hiệu quả ngay từ trong hè. 

Ngữ văn lớp 6 có rất nhiều kiến thức cần nhớ, để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh mà cũng để phụ huynh không phải đưa đón con đi học thêm vất vả, phụ huynh có thể tham khảo khóa học online Ngữ văn ngay tại nhà cùng thầy Hùng. Chương trình Học tốt lớp 6 môn Ngữ văn chính là nền tảng kiến thức mà HOCMAI cùng các thầy cô tâm huyết xây dựng để ôn luyện cũng như chuẩn trước kiến thức toàn diện các môn học cho học sinh THCS. Chương trình được xây dựng với 3 khóa học tương ứng với 3 bộ sách giáo khoa mới: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo. Với lộ trình học tập khoa học thông qua 4 bước: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA sẽ giúp học sinh lớp 6 tự học hiệu quả tại nhà trong thời gian đầu năm học mới.

Đặc biệt, với tình hình hiện tại, học sinh tại nhiều địa phương chưa thể đến trường vì dịch bệnh diễn biến phức tạp thì việc tự học ở nhà là giải pháp tốt nhất để giúp học sinh lớp 6 không bị đứt gãy mạch kiến thức và sẵn sàng bắt nhịp ngay khi quay lại trường nhất là khi năm học lớp 6 năm nay học sinh phải học sách giáo khoa và chương trình mới. Vì vậy, phụ huynh hãy cho con học online tại HOCMAI để đảm bảo hiệu quả học tập cao. Qua đó, học sinh sẽ nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số trong các bài thi, bài kiểm tra.

>> Phụ huynh đăng ký học thử miễn phí khóa học thầy Hùng tại đây: https://hocmai.link/He-thong-kien-thuc-Ngu-van-6

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2020-2021!

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.