Hướng dẫn kỹ năng làm bài văn tự sự hay, hấp dẫn

0
16330

Văn tự sự là phần khá quan trọng đối với học sinh lớp 9. Nó chiếm tới 50% kiến thức trong các đề thi. Để làm một bài văn tự sự hay, học sinh cần phải có phương pháp làm bài đúng.

Thầy Hùng hướng dẫn kỹ năng làm văn tự sự

Thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, cho biết, với dạng bài văn tự sự, ba yếu tố bắt buộc học sinh cần nhớ là: nhân vật, cốt truyện và ý nghĩa. Đây là những yếu tố cơ bản để học sinh biết vận dụng vào bài làm một cách nhuần nhuyễn nhất.

Phương pháp đạt điểm tối đa trong văn tự sự

Lập dàn ý, nắm chắc các dạng bài

Một trong những bước quan trọng để làm tốt bài văn tự sự là lập dàn ý. Việc lập dàn ý sẽ giúp học sinh hình thành ý theo trật tự rõ ràng, không bị sót ý, lặp ý.

Văn tự sự thường được chia làm hai dạng bài là: kể chuyện tự sự đời thường và tự sự tưởng tượng. 

Đối với dạng bài kể chuyện tự sự đời thường, học sinh cần lưu ý: 

  • Tùy theo yêu cầu đối tượng kể để lựa chọn tình huống, sắp xếp sự việc có ý nghĩa.
  • Trình bày bài văn theo bố cục mạch lạc 3 phần.

Với dạng bài kể chuyện tự sự tưởng tượng, thầy Hùng nhấn mạnh, học sinh cần phải biết xây dựng cốt truyện, tạo tình huống hợp lý.


Video bài giảng Thầy Hùng hướng dẫn kỹ năng làm bài văn tự sự

Sử dụng các phương thức biểu đạt trong lời kể chuyện

Một bài văn tự sự sẽ rất khô khan, nhàm chán nếu chỉ đơn thuần thuật lại một câu chuyện. Bởi vậy, học sinh cần kết hợp các yếu tố biểu cảm, miêu tả, nghị luận trong lời kể để thể hiện được cảm xúc chân thực của nhân vật. Ngoài ra, việc lập luận trong văn tự sự sẽ làm cho câu chuyện thêm sinh động và rõ nét hơn. Thông qua đối thoại của nhân vật, học sinh có thể nêu lên những nhận xét, lý lẽ, dẫn chứng,… để bày tỏ quan điểm hay thuyết phục người đọc về một vấn đề nào đó.

Văn tự sự không khó. Chỉ cần chăm chỉ rèn luyện những phương pháp cơ bản thầy Nguyễn Phi Hùng nêu trên, học sinh sẽ đạt được được điểm cao trong các bài thi Ngữ Văn.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho năm học 2019 – 2020, quý phụ huynh và học sinh hãy tham khảo Chương trình Học tốt của HOCMAI. Khóa học gồm đầy đủ các kiến thức bám sát sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học.

>> Phụ huynh, học sinh tham khảo chương trình Ngữ văn năm học mới và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại:

http://bit.ly/chuong-trinh-hoc-tot-Ngu-van-9

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!