Hướng dẫn Nhà trường, giáo viên sử dụng khóa học cơ bản miễn học phí hiệu quả do HOCMAI cung cấp

0
7721

Chung tay cùng cộng đồng phòng tránh dịch trong thời gian này, HOCMAI mở cổng học trực tuyến miễn học phí chương trình cơ bản dành cho học sinh từ lớp 3-11 tại http://hoconha.hocmai.vn/. Tại đây, Nhà trường và giáo viên có thể dễ dàng tìm thấy các chương trình học cơ bản phù hợp, gồm các môn học theo theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình giúp học sinh chủ động học tập và tích lũy kiến thức trong thời gian nghỉ học ở nhà. 

Dưới đây là hướng dẫn Nhà trường và giáo viên có thể sử dụng cổng học trực tuyến miễn học phí hiệu quả do HOCMAI cung cấp để hướng dẫn học sinh xây dựng kế hoạch học tập hợp lý và tận dụng các lợi thế của học trực tuyến mang lại cho việc học trong thời gian nghỉ học ở nhà tránh dịch. 

Bước 1: Đăng ký không giới hạn số lượng môn, lớp, khóa học

Điểm đặc biệt của chương trình này là không bị giới hạn số lượng môn học, do vậy Nhà trường và giáo viên có thể chọn một hoặc nhiều môn học theo khối lớp. Toàn bộ các khóa học trong chương trình cơ bản từ lớp 3 đến lớp 11 đều được miễn học phí.

Để đăng ký và sử dụng khóa học, Nhà trường và giáo viên chỉ cần sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối mạng và thực hiện như sau:

  • Truy cập vào https://hocmai.vn/ hoặc tải ứng dụng HOCMAI.VN trên Play Store/Apple Store; 
  • Đăng nhập/ đăng ký tài khoản;  
  • Lựa chọn khóa học để đăng ký, ở bước đăng ký, nhập mã “HOCONHA” để được miễn học phí.
  • Truy cập vào khóa học đã đăng ký và học bài giảng.
Cấp học Lớp Môn học Danh sách cụ thể
Tiểu học 3-5 Toán, tiếng Việt và tiếng Anh. Danh sách khóa học Tiểu học
THCS 6-9 Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử, tiếng Anh (riêng lớp 9 có thể đăng ký thêm 2 môn Giáo dục công dân và Địa lý). Danh sách khóa học THCS
THPT 10-11 Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử, tiếng Anh. Danh sách khóa học THPT

Hướng dẫn cách học trực tuyến hiệu quả:

Mỗi bài giảng bao gồm:

  • Video bài giảng do giáo viên giảng dạy
  • Bài tập tự luyện
  • Đáp án/hướng dẫn giải bài tập tự luyện

Bên cạnh đó, khóa còn có các đề kiểm tra định kỳ, đề thi học kỳ nhằm giúp học sinh kiểm tra, ôn luyện thường xuyên.

Dựa vào cấu trúc trên, Nhà trường, giáo viên có thể hướng dẫn học sinh học tuần tự từ việc đọc trước sách giáo khoa, học video bài giảng và ghi chép các kiến thức chính, làm bài tập tự luyện để ôn tập và đối chiếu với đáp án. Học sinh cũng có thể học lại/ nghe lại video bài giảng các phần chưa hiểu, chưa rõ.

Bước 2: Học theo giai đoạn và lộ trình có sẵn

Thời gian nghỉ kéo dài sẽ khiến học sinh lơ là học tập, khó theo guồng lại khi bắt đầu đi học. Do đó, không chỉ đơn thuần là việc giao bài, hướng dẫn học sinh học trực tuyến mà nhà trường cần hướng dẫn cụ thể học sinh học theo lịch trình cụ thể. Khóa học cơ bản đã đăng ký ở bước 1 có đầy đủ bài giảng theo SGK và sắp xếp theo đúng phân phối chương trình sẽ giúp Nhà trường, giáo viên thuận tiện hơn trong việc thúc đẩy học sinh học theo lịch trình.

Giai đoạn 1 (từ trước Tết đến 17/2) Ôn tập lại các kiến thức được học và học đúng theo phân phối chương trình. 
Giai đoạn 2 (từ 17/2 đến 29/2) Chuẩn bị sớm kiến thức theo đúng phân phối chương trình tuần 22 đến tuần 26, hoặc có thể hơn.

Ví dụ: Xây dựng nội dung hướng dẫn tự học hiệu quả môn Toán và Ngữ văn cho học sinh lớp 9. 

Giai đoạn 1: Ôn tập lại kiến thức cũ và học theo đúng phân phối chương trình để hệ thống lại kiến thức và đảm bảo mạch kiến thức không bị gián đoạn. Nhờ thế, học sinh lớp 9 sẽ chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thời gian ôn tập để luyện đề, thi thử cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. 

Giai đoạn 2: Chuẩn bị sớm kiến thức trước khi lên lớp. Bám sát theo chương trình học của học kỳ 2, nối tiếp với thời gian sau nghỉ tết để giao bài cho học sinh học. 

Ví dụ với phần Đại số môn Toán từ tuần 22-26:

Tương ứng với đó là các bài học trong khóa học cơ bản lớp 9 mà Nhà trường và giáo viên có thể sử dụng để giao cho học sinh học tập tại nhà.

Với môn Ngữ văn, từ tuần 22 đến tuần 26:

Tương ứng với nội dung trong khóa học Ngữ văn lớp 9:

Tương tự với các môn học và các khối lớp khác, học sinh cũng có thể ôn tập lại kiến thức cũ và học theo đúng lộ trình, chuẩn bị trước kiến thức trước khi quay lại trường học. 

Với lộ trình học tập khoa học như thế này, học sinh sẽ được củng cố, ôn tập lại các kiến thức cũ và duy trì nền nếp học tập trong thời gian nghỉ học. 

Bước 3: Sử dụng video bài giảng, học liệu tại HOCMAI phục vụ cho việc dạy học

Nội dung
Cách 1 Nhà trường lên lộ trình học như ở bước 2, hướng dẫn học sinh truy cập vào Hocmai.vn đăng ký các khóa học tương ứng để học. Điều này giúp thầy cô tiết kiệm thời gian,không phải quay video bài giảng. 
Cách 2 Nhà trường và giáo viên sử dụng video để phát live trên kênh mạng xã hội của mình, giúp học sinh theo học theo lịch mà nhà trường đã thông báo. Sử dụng tài liệu, bài tập từ khóa học để giao bài cho học sinh ôn luyện.

Chương trình học cơ bản là nhóm khóa học giúp học sinh trang bị kiến thức cơ bản, bám sát chương trình sách giáo khoa phổ thông hiện hành của Bộ GD&ĐT, từ đó giúp học sinh tăng cơ hội đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kỳ. 

Không những trang bị kiến thức cơ bản theo chương trình sách giáo khoa mà chương trình này còn giúp học sinh thực hành kiến thức thông qua các câu hỏi và bài tập vận dụng bám sát nội dung bài học. Thực hiện kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh thông qua hệ thống bài kiểm tra bám sát theo từng đơn vị kiến thức, từng chương trong sách giáo khoa. Song song với đó, đây cũng là nguồn học liệu hữu ích để Nhà trường, giáo viên có thể sử dụng cho việc dạy học tại trường.

Chương trình “HOCMAI chung tay phòng dịch Covid-19” sẽ được gia hạn đến hết ngày 1/3/2020. Trong thời gian từ nay đến 1/3/2020, học sinh, phụ huynh truy cập cổng học trực tuyến http://hoconha.hocmai.vn/ để đăng ký chương trình học cơ bản miễn học phí từ lớp 3 đến 11. Thời hạn học khóa học từ khi học sinh đăng ký thành công đến ngày 31/3/2020.

Nếu có khó khăn trong quá trình cài đặt, đăng ký hoặc các vấn đề thắc mắc, Nhà trường và giáo viên có thể liên hệ hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp miễn phí!