Hướng dẫn phụ huynh sử dụng khóa học cơ bản miễn học phí hiệu quả

0
8954

Trong thời gian con nghỉ học ở nhà để phòng tránh dịch bệnh Covid-2019, rất nhiều phụ huynh cho con học chương trình cơ bản miễn học phí tại http://hoconha.hocmai.vn/ để đảm bảo kiến thức và lộ trình học tập của con. Dưới đây là những hướng dẫn giúp phụ huynh sử dụng khóa học cơ bản miễn học phí hiệu quả. 

Thời gian này con được nghỉ học khá dài, gần tương đương với kỳ nghỉ hè của con. Do đó, con có thể lãng phí thời gian vào việc chơi game, lên mạng xã hội… Hơn nữa, thời gian nghỉ kéo dài dẫn đến việc học bị xao nhãng, khi trở lại học con sẽ gặp khó khăn trong việc vào guồng học tập, có thể khiến kết quả học tập không được như mong muốn. Do vậy, phụ huynh hỗ trợ con trong việc học ngay tại nhà, giúp con duy trì nền nếp học tập trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh bằng hình thức học trực tuyến. 

Phụ huynh có thể tham khảo 4 lưu ý sau:

 1. Phối hợp cùng giáo viên giao bài cho con

Trong thời gian con tạm thời nghỉ học, phụ huynh hãy duy trì sự liên lạc giữa gia đình và nhà trường, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm để khuyến khích con học tập và hệ thống hóa kiến thức. Phụ huynh có thể hỏi thông tin về kế hoạch học tập trong thời gian nghỉ mà nhà trường giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đã lên cho học sinh, kiểm tra cụ thể số lượng bài vở, cách thức học của học sinh. Từ đó có thể phối hợp với nhà trường để lên lịch học ở nhà cho con, chủ động bổ sung các hình thức học tập trực tuyến cho con nếu thời gian của con còn trống nhiều.

 1. Kiểm tra, hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Thời gian nghỉ này là cơ hội để học sinh tăng tính tự học. Phụ huynh có thể kiểm tra và hướng dẫn con lập kế hoạch học tập ngay tại nhà. Phụ huynh có thể cùng con lập kế hoạch học tập như sau:

Bước 1: Tham khảo từ giáo viên chủ nhiệm, nhà trường để biết phân phối chương trình cụ thể.

Bước 2: Cùng con xây dựng lộ trình học trong giai đoạn nghỉ, cụ thể có thể chia làm 2 giai đoạn như dưới.

Giai đoạn 1 (từ trước Tết đến 17/2) Ôn tập lại các kiến thức được học và học đúng theo phân phối chương trình. 
Giai đoạn 2 (từ 17/2 đến 29/2) Phối hợp với nhà trường hỗ trợ, kèm cặp con chuẩn bị sớm kiến thức cho con tại nhà theo phân phối chương trình.

Bước 3: Lên lịch học cụ thể cho con theo từng ngày, từng môn. Con có thể đọc sách giao khoa, học bài do giáo viên giảng trên các khóa học trực tuyến tại Hocmai.vn

Bước 4: Tiến hành kiểm tra. Cha mẹ có thể kiểm tra việc học bài ở nhà của con qua việc kiểm tra ghi chép, kiểm tra lịch sử học (nếu con học trực tuyến), hoặc khuyến khích con chia sẻ lại kiến thức đã học được trong ngày.

Ví dụ: Xây dựng nội dung hướng dẫn tự học hiệu quả môn Toán và Ngữ văn cho học sinh lớp 9. 

Giai đoạn 1: Ôn tập lại kiến thức cũ và học theo đúng phân phối chương trình để hệ thống lại kiến thức và đảm bảo mạch kiến thức không bị gián đoạn. Nhờ thế, học sinh lớp 9 sẽ chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thời gian ôn tập để luyện đề, thi thử cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. 

Giai đoạn 2: Chuẩn bị sớm kiến thức trước khi lên lớp. Bám sát theo chương trình học của học kỳ 2, nối tiếp với thời gian sau nghỉ tết để giao bài cho học sinh học. 

Ví dụ với phần Đại số môn Toán từ tuần 22-26:

Tương ứng với đó là các bài học trong khóa học cơ bản lớp 9 mà phụ huynh có thể giao bài cho con học với các video bài giảng do thầy cô giảng dạy cùng bài tập về nhà đầy đủ.

Với môn Ngữ văn, từ tuần 22 đến tuần 26:

Tương ứng với nội dung trong khóa học Ngữ văn lớp 9:

Phụ huynh cũng có thể tham khảo lịch trình cụ thể các môn, lớp qua thứ tự bài giảng trong các khóa học online tại Hocmai.vn để lên lịch trình cho con. Chi tiết phụ huynh có thể xem ở dưới.

 1. Đăng ký học trực tuyến miễn phí cho con tại Hocmai.vn

Chung tay cùng cộng đồng phòng tránh dịch trong thời gian này, HOCMAI mở cổng học trực tuyến miễn học phí chương trình cơ bản dành cho học sinh từ lớp 3-11 tại http://hoconha.hocmai.vn/

Điểm đặc biệt của chương trình này là không bị giới hạn số lượng môn học, do vậy phụ huynh có thể chọn một hoặc nhiều môn học theo khối lớp. Toàn bộ các khóa học trong chương trình cơ bản từ lớp 3 đến lớp 11 đều được miễn học phí.

Để đăng ký và sử dụng khóa học, phụ huynh chỉ cần sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối mạng và thực hiện như sau:

 • Truy cập vào https://hocmai.vn/ hoặc tải ứng dụng HOCMAI.VN trên Play Store/Apple Store; 
 • Đăng nhập/ đăng ký tài khoản;  
 • Lựa chọn khóa học để đăng ký, ở bước đăng ký, nhập mã “HOCONHA” để được miễn học phí.
 • Truy cập vào khóa học đã đăng ký và học bài giảng.
Cấp học Lớp Môn học Danh sách cụ thể
Tiểu học 3-5 Toán, tiếng Việt và tiếng Anh. Danh sách khóa học Tiểu học
THCS 6-9 Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử, tiếng Anh (riêng lớp 9 có thể đăng ký thêm 2 môn Giáo dục công dân và Địa lý). Danh sách khóa học THCS
THPT 10-11 Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử, tiếng Anh. Danh sách khóa học THPT

Hướng dẫn cách học trực tuyến hiệu quả:

Mỗi bài giảng bao gồm:

   • Video bài giảng do giáo viên giảng dạy
   • Bài tập tự luyện
   • Đáp án/hướng dẫn giải bài tập tự luyện

Bên cạnh đó, khóa còn có các đề kiểm tra định kỳ, đề thi học kỳ nhằm giúp học sinh kiểm tra, ôn luyện thường xuyên.

Dựa vào cấu trúc trên, Nhà trường, giáo viên có thể hướng dẫn học sinh học tuần tự từ việc đọc trước sách giáo khoa, học video bài giảng và ghi chép các kiến thức chính, làm bài tập tự luyện để ôn tập và đối chiếu với đáp án. Học sinh cũng có thể học lại/ nghe lại video bài giảng các phần chưa hiểu, chưa rõ.

 1. Kiểm soát con truy cập, sử dụng internet

Khi cho con sử dụng internet, đa phần phụ huynh đều lo lắng việc con ham chơi, sử dụng không đúng mục đích, truy cập vào các trang thông tin tiêu cực,… Để yên tâm với việc truy cập internet của con thì đăng ký học trực tuyến cũng là biện pháp để con dùng máy tính và mạng hiệu quả. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể sử dụng thêm các biện pháp để ngăn chặn việc truy cập các trang web không mong muốn khác. Hiện nay, trên từng thiết bị, từng hệ điều hành đều có các phần mềm giúp cho việc truy cập internet của trẻ được an toàn hơn như: 

 • Hệ điều hành Windows: Phụ huynh nên tham khảo phần mềm Nhóm gia đình Micosoft.
 • Hệ điều hành iOS: Trong iOS 12, Apple đã thêm một tính năng gọi là Screen Time
 • Hệ điều hành Android: Với ứng dụng Family Link, phụ huynh có thể đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của con. 

Phụ huynh có thể xem hướng dẫn cài đặt tại đây

Trên đây là những hướng dẫn giúp phụ huynh sử dụng khóa học cơ bản miễn học phí hiệu quả trên cổng học trực tuyến miễn học phí http://hoconha.hocmai.vn/. Để đảm bảo được kiến thức của con không bị đứt gãy, phụ huynh hãy đăng ký ngay chương trình cơ bản miễn học phí để giúp con tự học ở nhà. 

Chương trình “HOCMAI chung tay phòng dịch Covid-19” sẽ được gia hạn đến hết ngày 1/3/2020. Trong thời gian từ nay đến 1/3/2020, học sinh, phụ huynh truy cập cổng học trực tuyến http://hoconha.hocmai.vn/ để đăng ký chương trình học cơ bản miễn học phí từ lớp 3 đến 11. Thời hạn học khóa học từ khi học sinh đăng ký thành công đến ngày 31/3/2020.

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp miễn phí!