Học sinh ngại đến lớp – Nỗi lo sau những ngày nghỉ dài!

0
281

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, các nhà trường cần có kế hoạch huy động học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ, không để tình trạng sau nghỉ dài ngày học sinh ngại đến lớp.

Trước diễn biến khó lường của bệnh dịch, thời gian nghỉ của học sinh các cấp đã kéo dài tới tuần thứ 3. Tính cả tuần nghỉ Tết, ít nhất học sinh sẽ có 1 tháng nghỉ học ở nhà. Đây là một khoảng thời gian dài, nếu không có sự sắp xếp hợp lý, học sinh rất khó duy trì được nhịp học tập, gây ra nhiều khó khăn cho quá trình quay trở lại trường.

Điều này ảnh hưởng lớn nhất tới các em học sinh cuối cấp, đặc biệt là các em học sinh lớp 5 muốn thi vào 6, khi phải chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp sắp tới. Bởi vì khác với các học sinh lớp 9 hay lớp 12, học sinh tiểu học bị phụ thuộc rất nhiều vào các lớp luyện thi và khó có thể độc lập ôn luyện.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, các nhà trường cần có kế hoạch huy động học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ, không để tình trạng sau nghỉ dài ngày học sinh ngại đến lớp (Ảnh: petrotimes.vn)

Thời gian nghỉ quá dài, học sinh lớp 5 dễ rơi vào trạng thái “bơ vơ” khi không biết ôn luyện, học thi những đơn vị kiến thức nào khi các thầy cô luyện thi đã đóng lớp do dịch. Chưa kể, việc học chính khóa trên trường ngắt quãng cũng góp phần tạo “tâm lý” nghỉ ngơi, thoải mái chờ đợi đến khi đi học lại sẽ bắt đầu lại nhịp ôn thi như trước đó.

Đây là một suy nghĩ vô cùng nguy hiểm!  Bởi vì quá trình ôn thi là một quá trình dài và cần phải diễn ra đều đặn từng ngày, từng tháng. Việc tạm dừng bởi vì bất kì lý do nào cũng sẽ gây ra những khó khăn khi học sinh quay trở lại học. Đặc biệt là tâm lý chán học, ngại học và sự lãng quên những kiến thức đã tích lũy trước đó. Thời gian nghỉ càng dài, học sinh càng khó bắt đầu lại vì cần nhiều ngày cho các em quen thuộc và trở lại guồng ôn thi căng thẳng, áp lực như trước.

Luyện thi tại nhà – Biện pháp ôn thi an toàn và duy trì nhịp ôn thi trong quá trình nghỉ dài ngày (Ảnh: Internet)

 

Từ sau quyết định nghỉ dài ngày từ 63 tỉnh thành trên khắp cả nước, nhiều cổng học trực tuyến đã được mở miễn phí để  giúp đỡ học sinh học tại nhà trong dịch. Đây là một biện pháp hay để hạn chế tình trạng “nghỉ học là ngừng học”, giúp các em vẫn tiếp thu được kiến thức, giữ nhịp học tập như bình thường. Chưa kể, các trường cũng có biện pháp hỗ trợ khi tổ chức giảng bài trực tuyến.

Tất nhiên là sẽ có nhiều bỡ ngỡ khi tiếp xúc với hình thức học tập này. Tuy nhiên, đây là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, hạn chế tụ tập nơi đông người trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Đặc biệt, nếu học sinh luyện thi trực tuyến ở những nơi chất lượng, có uy tín thì hiệu quả cũng không kém khi đến các lớp luyện thi.

Ví dụ như khóa luyện thi toàn diện vào 6 – HM6 từ HOCMAI. HOCMAI là một đơn vị giáo dục trực tuyến hàng đầu với hơn 13 năm kinh nghiệm, đặc biệt là  trong lĩnh vực luyện thi vào 6 với rất nhiều thành tích rực rỡ trong quá khứ. 

Giải pháp luyện thi HM6 đầy đủ, đưa ra hai biện pháp bổ trợ là Tổng ôn và Luyện đề giúp rút ngắn thời gian ôn luyện tối đa nhưng tất cả kiến thức cần học vẫn đầy đủ để học sinh có thể tự tin đi thi. Chưa kể, trong những bài giảng các thầy cô cũng tổng hợp nhiều mẹo để học sinh luyện tập chiến thuật làm để, gia tăng cơ hội giành điểm mong muốn.

Các thầy cô trong HM6 cũng đều là những giáo viên có nhiều kinh nghiệm luyện thi, giảng dạy trong những ngôi trường hàng đầu. Học sinh hoàn toàn có thể tự tin sau khóa học, các em có thể chinh phục ngôi trường mơ ước. 

Bời vì thời gian nghỉ dài, nhiều khả năng lịch tuyển sinh cũng sẽ lùi về sau. Một tháng này nếu biết tận dụng hiệu quả, các em học sinh có quyết định thi vào 6 trường tốp muộn hơn các bạn sẽ rất dễ dàng tăng tốc, đuổi kịp. Còn với những bạn đã ôn kĩ từ đầu thì đây cũng là lúc để củng cố vững chắc lại những gì đã học. Ngoài ra, các em có thể bắt đầu tiếp xúc với các đề thi mẫu, thi thử dần dần để làm quen cách làm đề, giải đề. Hãy biết tận dụng thời gian “trống” này để quá trình luyện thi nhẹ nhàng hơn nhé!

GIẢI PHÁP LUYỆN THI TOÀN DIỆN

– HM6 – 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here