Khi gặp giáo viên của con phụ huynh nên hỏi điều gì?

0
8783

Theo các chuyên gia giáo dục, khi gặp gỡ giáo viên của con thì các bậc phụ huynh thay vì hỏi về điểm số mà con đạt được thì hãy trao đổi với giáo viên nhiều hơn nữa về đời sống tâm tư tình cảm mà con biểu hiện trên lớp. Điều này sẽ giúp cha mẹ nắm bắt và hiểu về con mình hơn vì phần lớn quỹ thời gian của con là ở lớp học thay vì ở nhà.

>>> Xem ngay: Những thói quen này của phụ huynh có thể ảnh hưởng đến việc học của con 

Hãy hỏi giáo viên con có hòa đồng với bạn bè không?

Việc con hòa đồng, phối hợp với bạn bè trong các hoạt động trên lớp học sẽ phần nào cho thấy tính cách của con ra sao, do vậy khi có cơ hội gặp gỡ trao đổi với giáo viên của con thì cha mẹ đừng bỏ lỡ điều này.

Hãy hỏi giáo viên con có thường xuyên hỗ trợ bạn bè trong học tập, đặc biệt những bạn không theo kịp bài giảng thì con có giúp đỡ để bạn tiến bộ hơn không?

Phụ huynh hãy hỏi giáo viên con có hòa đồng với bạn bè không?

Bên cạnh đó con phối hợp như thế nào với bạn bè khi làm việc nhóm? Con có chia sẻ suy nghĩ của mình với những người khác cũng như lắng nghe, chấp nhận những quan điểm khác nhau hay không? Đặc biệt khi phải đối mặt xung đột, con thường có phản ứng thế nào và có khả năng giải quyết những xung đột đó?

Việc con hòa đồng trong các hoạt động chung trên lớp chứng tỏ con có khả năng giao tiếp tốt với thầy cô và bạn bè. Khả năng giao tiếp và phối hợp hiệu quả là những kỹ năng quan trọng mà con bạn cần có trong tương lai. Do đó, hãy trò chuyện với giáo viên của con và bàn cách giúp con mình phát triển kỹ năng giao tiếp sớm.

Hãy hỏi giáo viên về điểm mạnh của con, điều mà con ưa thích

Rất nhiều trẻ khi ở nhà không bộc lộ hết những suy nghĩ mong muốn của mình, có thể là vì chúng sợ sẽ bị bố mẹ phản đối, hoặc bố mẹ quá bận rộn không có nhiều thời gian dành cho con. Do đó với trẻ bố mẹ vẫn chưa thực sự đáng tin tưởng để trở thành người bạn mà con có thể chia sẻ mọi điều. Tuy nhiên ở trên lớp học thì có thể ngược lại.

Vì vậy bố mẹ hãy thông qua giáo viên mà tìm hiểu về điểm mạnh của con, những điều mà con ưa thích làm để hiểu về con mình hơn, đồng thời từ đó có thể hỗ trợ con để giúp con phát huy tối đa năng lực của bản thân.

Khi gặp gỡ giáo viên, phụ huynh đừng chỉ hỏi về điểm số của con

Ở trên lớp con bạn có thể là một người có năng lực lãnh đạo thông qua các hoạt động nhóm, con có thể là một người thuyết trình hấp dẫn, hoặc con chơi vượt trội ở một môn thể thao nào đó… Tất cả đều có khả năng xảy ra, do vậy việc nắm bắt được điểm mạnh của con sẽ giúp bố mẹ hỗ trợ và thúc đẩy con phát triển hơn nữa.

>>> Xem thêm: Muốn con vào lớp 6 không bị khủng hoảng, cha mẹ cần làm ngay điều này

Làm cách nào để con tập trung vào một môn học?

Nếu con đang rơi vào tình trạng học lệch, con thích học môn Toán mà lại ghét môn Văn thì việc trao đổi với giáo viên có thể sẽ đem lại kết quả tích cực. Vì với kinh nghiệm giảng dạy giáo viên sẽ giúp cha mẹ tìm ra phương pháp học tập hiệu quả để con cảm thấy yêu thích môn học đó hơn.

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên sau khi nhận được phản hồi của phụ huynh về tình trạng học lệch hoặc học yếu môn nào đó của con thì giáo viên sẽ chú ý kèm cặp cho con kỹ hơn trong những tiết dạy môn đó. Hoặc sẽ chủ động thay đổi phương pháp dạy để con cảm thấy hứng thú hơn khi học bài.

Cha mẹ hãy quan tâm đến con cả khi ở nhà và trên lớp học

Phương pháp học hè hiệu quả cho con

Sau khi gặp gỡ giáo viên để tổng kết về năm học của con thì phụ huynh sẽ nắm bắt được những điểm mạnh và điểm yếu cần được phát huy của con mình, do vậy mà kỳ nghỉ hè chính là thời điểm vàng để phụ huynh giúp con tích lũy kiến thức, kỹ năng và năng lượng để tự tin cho một năm học mới. Tuy nhiên trong thời gian này các bố mẹ cũng cần phải chú ý cân đối giữa việc học và việc vui chơi của con. Do đó bố mẹ có thể tham khảo phương pháp học hè hiệu quả cho con dưới đây:

Chương trình Học Tốt 2018 – 2019 với mục đích Khởi động từ hè – Bứt phá trong năm sẽ giúp học sinh ôn tập lại kiến thức cũ và học trước chương trình của năm học mới ngay tại nhà mà không cần phải đến các trung tâm. Với chương trình này bố mẹ sẽ không còn phải đau đầu với việc tìm lớp học thêm hay thuê gia sư học hè cho con nữa.

Những tính năng của chương trình học tốt 2018 – 2019 giúp con học hè hiệu quả

Đặc biệt với tính năng hỏi bài, trao đổi bài tức thì nên sau mỗi bài giảng nếu như không hiểu bài thì con có thể gửi thắc mắc của mình và sẽ được giải đáp ngay lập tức. Bên cạnh đó sau mỗi tiết học sẽ có bài kiểm tra, đánh giá kiến thức của con, do vậy mà giúp con tự nắm được năng lực trình độ của mình đang tiến bộ ở mức nào và điều chỉnh cho phù hợp.

Với những tính năng trên nên chương trình Học tốt 2018 -2019 hiện đang trở thành phương pháp học hè hiệu quả được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con để có thể chủ động với việc học hè của mình ngay tại nhà.

Tóm lại, để dạy dỗ một đứa trẻ thành công, cha mẹ cần hiểu con mình đồng thời phối hợp tốt với giáo viên thật chặt chẽ. Con bạn sẽ tiến bộ nhanh nhất nếu những gì học ở trường được củng cố khi ở nhà. Do vậy khi gặp gỡ giáo viên thay vì chỉ quan tâm đến điểm số, kết quả học tập của con thì cha mẹ hãy mở rộng câu hỏi liên quan đến việc phát triển kỹ năng và tính cách của con, cha mẹ nhé.

>>> Xem thêm: Học hè theo kiểu Học mà chơi – Chơi mà học với Toán Mathplay