Khởi động tinh thần và kiến thức giúp con tự tin quay lại trường học

0
309

Trong giai đoạn đầu trở lại trường, học sinh nếu không được chuẩn bị kỹ càng về tâm lý sẽ gặp nhiều khó khăn để thích nghi. Vì vậy, cha mẹ cần dành nhiều thời gian để hỗ trợ cho con thích ứng dần với lối sống, cách thức mới. Việc này đòi hỏi phải thực hiện một cách từ tốn và có phương pháp. 

Mới đây, đã có nhiều địa phương trên cả nước cho học sinh quay lại trường học trực tiếp, đặc biệt một số nơi từng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid như TP.HCM cũng đã cho phép các trường THCS, THPT đón học sinh các lớp 7, 8, 10, 11 đi học lại từ ngày 4-1-2022. Ngoài nỗ lực của địa phương, nhà trường trong công tác đảm bảo an toàn chống dịch trong trường học, thì phụ huynh – học sinh cũng cần chủ động chuẩn bị tinh thần và kiến thức để con tự tin quay lại trường, cũng như ôn tập tốt cho kỳ thi cuối học kỳ I.

Hiểu rõ những khó khăn của các bậc cha mẹ và học sinh, HOCMAI sẽ gợi ý một số phương pháp dưới đây nhằm giúp các em đến trường an toàn, vững vàng kiến thức mùa dịch. 

Nhắc nhở con tự bảo vệ bản thân và cộng đồng

Trước khi trở lại trường, con cần hiểu đúng về dịch Covid và trách nhiệm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Dù qua các phương tiện truyền thông và sự hướng dẫn của người lớn, các em hầu hết nhớ rất rõ các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, khi đón học sinh, nhà trường cũng có sự chuẩn bị khá chu đáo. Nhưng cha mẹ cũng không nên chủ quan mà nên có sự chuẩn bị tâm lý cho con để con vừa vui vẻ trở lại trường, vừa ý thức được mình đang đi học khi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vẫn còn nên phải cẩn thận. 

Con ở trường cha mẹ không thể biết con làm gì, tiếp xúc với những ai, cách để yên tâm nhất chính là để con tự nhận thức và bảo vệ chính bản thân mình. Cha mẹ hãy giáo dục những nguyên tắc phòng dịch cơ bản để con tự biết bảo vệ sức khỏe bản thân :

– Khuyên con luôn luôn đeo khẩu trang khi đến lớp
– Chỉ con cách rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc cồn sát khuẩn.
– Dạy con giữ khoảng cách với người khác để đảm bảo an toàn.

Có con năm nay mới học lớp 6, chị Hà (TP.HCM) chia sẻ: “Để giúp con quay trở lại trường an toàn, tôi đã dặn dò và luôn rèn con về việc rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với người khác. Bên cạnh đó, việc học online kéo dài khiến thói quen sinh hoạt của con thay đổi như thức khuya, dậy trễ nên tôi cũng bắt đầu điều chỉnh cho con đi ngủ sớm, thức dậy sớm, ăn sáng cũng sớm hơn để không bị thay đổi quá đột ngột khi bắt đầu đi học lại.”

Cùng con chuẩn bị kỹ càng về mặt kiến thức

Sau thời gian ở nhà đã làm xáo trộn các thói quen sinh hoạt của con, đặc biệt, việc học online gặp nhiều khó khăn như nghẽn mạng, không theo kịp bài giảng trên lớp làm con bị “hổng” nhiều kiến thức và mất hết tinh thần học tập.

Quan trọng hơn, bây giờ trở lại trường sau dịch cũng không đảm bảo 100% điều kiện để tập trung vào việc học. Bởi vì dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn kết thúc, đến trường vẫn phải giãn cách, lớp học chia ca, ca học – ca nghỉ. Các cơ sở học thêm cũng chưa hoạt động. Nếu cứ tiếp diễn tình trạng như thế con vừa không lấy lại được kiến thức đã mất vừa không được tiếp thu đầy đủ kiến thức mới. 

Do đó, để con sẵn sàng tâm thế học tập, cha mẹ nên cùng con kiểm tra lại kiến thức để có giải pháp điều chỉnh kịp thời. Nếu có những vấn đề không hiểu, cha mẹ nên hướng dẫn con tìm thêm nguồn tài liệu, bài giảng được có sẵn miễn phí trên internet để phục vụ cho việc học sắp tới hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, xây dựng lại thời gian biểu học tập hợp lý, khoa học hơn cũng là phương pháp các bậc cha mẹ nên áp dụng cho con. Bởi việc học ở trường sẽ không giống với việc học online tại nhà, do đó, nên tập cho con tự cân bằng thời gian học, tránh phụ thuộc vào sự nhắc nhở của cha mẹ.

 “Khoảng thời gian để con thích ứng với việc quay lại trường cũng phải mất vài tuần. Cha mẹ phải hiểu được điều này để chuẩn bị cho con mình cho tốt. Cha mẹ phải dạy cho các con hiểu đúng về tầm quan trọng của việc học, biết cách cân đối tốt, có nhận thức tốt thì mới có thái độ đúng và hành động đúng được.” – Cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ. 

Việc nghỉ học trong một thời gian dài cùng với việc thay đổi các hình thức học tập trong thời gian đó khiến con dễ rơi vào trạng thái lo lắng và hoang mang. Gia đình cần hỗ trợ con trong việc thực hiện các nhiệm vụ học tập để con không bị áp lực khi phải quay lại trường học. 

Ngoài ra, để con có lộ trình học phù hợp khi quay lại trường, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình học tốt 2021-2022 của HOCMAI. Chương trình có hệ thống bài giảng được ghi hình sẵn phong phú, sinh động do các giáo viên giỏi trên cả nước giảng dạy. Nội dung học bám sát SGK giúp học sinh trang bị kiến thức cơ bản. Hệ thống bài tập tự luyện, đề kiểm tra, đánh giá định kì kèm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết giúp học sinh nắm được phương pháp làm bài, tự đánh giá được kết quả học tập của mình cũng như chủ động cải thiện các phần kiến thức chưa nắm vững.

Chương trình học cung cấp dịch vụ hỗ trợ hỏi đáp 247 giúp con giải đáp thắc mắc trong từng bài giảng, thông báo kết quả học tập 2 tuần/lần thông qua email để phụ huynh tiện theo dõi tiến trình học của con. Như vậy phụ huynh có thể yên tâm cùng con tự học thêm kiến thức ngay tại nhà mà vẫn đạt kết quả học tập cao.

>>> Đồng hành cùng con bứt phá điểm số học kỳ II tại đây: https://hocmai.link/Chinh-phuc-kienthuc-HKII-mp <<<