Không thể tập trung học? Hãy áp dụng ngay những phương pháp này!

0
8299

Trong khi chúng ta học, có rất nhiều nhân tố về cả khách quan lẫn chủ quan khiến chúng ta không thể tập trung. Hãy áp dụng ngay những phương pháp dưới đây để có thể học thật hiệu quả nhé.

Áp dụng phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro được coi là một trong những phương pháp giúp tăng hiệu suất học tập tốt nhất. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng não bộ con người chỉ tập trung tốt trong khoảng 25 – 30 phút. Phương pháp Pomodoro đã được áp dụng dựa trên nguyên lí này. Vì vậy, bạn có thể áp dụng cách học sau:

Đặt đồng hồ học trong 25 phút: Hãy đặt đồng hồ trong 25 phút hoàn toàn tập trung cho việc học hành. Trong trường hợp bạn bất chợt nghĩ đến một việc làm xao nhãng, hãy ngay lập tức ghi điều đó ra giấy và cho nó ra khỏi đầu bạn cùng với những con chữ.

Giải lao: Sau khi kết thúc 25 phút, bạn hãy nghỉ ngơi trong 5 phút. Hãy vận động đi lại, hít thở sâu hoặc uống nước chứ đừng vào Facebook, chat với bạn bè… vì bạn rất dễ bị cuốn theo mạch trò chuyện.

Tiếp tục học: Kết thúc 5 phút nghỉ ngơi, bạn lại tiếp tục quay lại với nội dung học của mình như bước 1.

Giải lao dài: Sau khoảng 4 lần 25 phút, bạn có thể thư giãn dài trong khoảng 15 – 20 phút. Trong 15, 20 phút này, bạn hãy hoàn toàn để đầu óc thư thả, không nghĩ ngợi gì đến bài học cả.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu chính là động cơ thôi thúc bạn hành động. Chính vì vậy khi không có mục tiêu bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản và không muốn tiếp tục nữa. Chính vì vậy, cần đặt mục tiêu học tập thật rõ ràng trước khi bắt đầu học.

Lúc này, bạn nên đặt cho bản thân những câu hỏi trước khi bắt đầu làm. Ví dụ như: “lí do mình làm việc này là gì?”, “làm xong việc này mình muốn đạt được cái gì?”,… Việc xác định được những gần và xa sẽ thôi thúc bạn cố gắng, không dễ rơi vào trạng thái chán nản và lười biếng.

Khắc phục các lí do khách quan

Thường thì những người hay mất tập trung chính là những người dễ bị các yếu tố khách quan tác động, gây ảnh hưởng đến khả năng chú ý của họ vào những việc đang làm. Nhưng những yếu tố khách quan lại thường ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Giải pháp lúc này chính là tự đặt ra kỉ luật cho chính mình. Trong khoảng thời gian học bài, bạn cần loại bỏ tất cả những lí do có thể dễ gây ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn như điện thoại, truyện,… Thậm chí, việc tách không gian học tập và không gian nghỉ ngơi (Giường ngủ, giá sách, truyện) cũng là cách loại bỏ những thứ “quyến rũ” bạn, dễ khiến bạn mất tập trung.  

Sắp xếp học các môn hợp lý – khoa học

Học sinh chúng ta thường có một thói quen là cố gắng học hết một môn trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn, việc này dễ gây ra sự căng thẳng và mệt mỏi, trí não làm việc cũng kém linh hoạt và tập trung.

Giải pháp đưa ra là bạn nên đan xen nhiều môn học nếu học trong khoảng thời gian dài (tốt nhất là từ 3 đến 4 môn). Việc này sẽ giúp não bộ duy trì được sức bền và bạn thấy không bị nhàm chán, mà thấy hứng thú hơn. Bạn có thể áp dụng phương pháp Pomodoro lúc này, nghỉ ngơi ngắn sau mỗi 25 phút, chuyển môn học sau khoảng 40 phút.

Ngoài ra, bạn cần sắp xếp chế độ ưu tiên cho các môn sao cho hợp lý. Đặc biệt, đối với các bạn học sinh lớp 9, các bạn nên quan tâm hơn đến các môn thi vào 10, dành thời gian ôn các môn này nhiều hơn và phân chia thời gian ôn luyện thật bài bản, tránh tình trạng lơ đãng, mất tập trung.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách phân chia thời gian học – ôn sao cho hiệu quả, hãy tham khảo ngay bí kíp luyện thi bài bản của HOCMAI: HM10 – Đây là phương pháp giúp thúc đẩy khả năng tư duy, hiểu sâu bài hơn của các bạn học sinh dành riêng cho các bạn lớp 9. Với lộ trình học vô cùng bài bản: Học tốt 9 – Tổng ôn – Luyện đề, các bạn học sinh sẽ nắm chắc kiến thức cơ bản 9 sau đó ôn luyện các dạng bài để nắm được cách làm bài và tự luyện cho mình cách giải đề thi khi vào thi, đặc biệt là kì thi vào 10 vô cùng quan trọng sắp tới.

Hãy cùng thổi bay sự mất tập trung cùng lộ trình ôn thi bài bản HM10 nào!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here