Khủng hoảng chọn trường cấp 2 – Phụ huynh như “kiến bò chảo nóng”!

0
120

Đến bây giờ, chị Yến (Quan Hoa, Cầu Giấy, HN) vẫn chưa biết nên để con thi vào cấp 2 trường gì! Bởi vì có quá nhiều sự lựa chọn!

 

Phân vân giữa muôn vàn chọn lựa

Trước mặt chị Yến đang có ba phương án:

  • Một trường công đúng tuyến, chỉ cần nộp hồ sơ là con có thể vào trường?. Tiền học phí thấp nhất lại còn gần nhà, chẳng phải mất công đưa đón.
  • Một trường CLC, chỉ cần 10 phút đón đưa, có điều kiện cơ sở vật chất hoàn thiện cùng môi trường sư phạm hiệu quả? Tuy nhiên, học phí và những chi phí liên quan lại cao ngất. 
  • Hay một ngôi trường mới thành lập nhưng đã nổi tiếng bởi quan điểm giáo dục thoải mái, lấy học sinh làm trọng tâm, không quá nặng nề áp lực học hành? Con có thể có những năm cấp 2 được sống đúng với lứa tuổi.

Thực lòng, bản thân chị Yến vẫn muốn để con được học trường chất lượng cao. Thế nhưng, chọn trường nào vẫn là một sự trăn trở, khiến chị chưa thể có một quyết định dứt khoát. 

“Đáng lẽ, khi có điểm số thi cuối kì học kì I, mình có thể đánh giá được khả năng của con để lựa chọn trường cấp 2 phù hợp. Thế nhưng, đã gần nghỉ tết rồi mà vẫn chưa biết nên để con học ở đâu”

Anh Trương Minh Hoàng (Đông Anh, Hà Nội) thì dường như có định hướng rõ ràng hơn khi quyết định chọn trường cấp 2 Archimedes. Thế nhưng, người cha này cũng vẫn chưa chắc chắn với quyết định của mình.

“Vợ chồng anh nói chuyện, trao đổi với nhau nhiều lần lắm rồi. Archimedes là tốt nhất, tiện cho cả bố mẹ và con. Cũng đã để con ôn theo cấu trúc đề thi của trường. Nhưng, anh vẫn muốn con để thêm nguyện vọng vào trường THCS Ngoại Ngữ. Kiểu thi trước, luyện tập. Đỗ được thì tốt, không thì coi như cho con làm quen với môi trường, không khí thi. Sau này thi Archimedes đỡ va vấp, căng thẳng”.

 Chọn trường cho con, “tốt” không bằng “đúng”!

Thầy Bùi Minh Mẫn (HOCMAI) chia sẻ “cha mẹ nên đặt mong muốn và năng lực của con là yếu tố chọn lựa đầu tiên”

Thầy Bùi Minh Mẫn (giáo viên luyện thi vào 6 của HOCMAI) chia sẻ: “Đúng là có sự khác nhau về điều kiện cơ sở vật chất, quan điểm giáo dục và phong cách giảng dạy của các thầy cô giữa các trường. Mỗi trường sẽ có những ưu nhược điểm riêng, đừng vội nhìn vào các ưu điểm mà vội vã chọn lựa. Trước khi có quyết định, phụ huynh nên cân nhắc tới khả năng của con mình. Nếu chọn một ngôi trường có chương trình học tập quá nặng nề sẽ vô tình tạo thêm áp lực, căng thẳng không nhỏ cho con. Thế nên, chọn trường tốt không bằng chọn trường đúng!.”

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy các lớp toán nâng cao và luyện thi vào 6, thầy Mẫn rất hiểu sự băn khoăn, lo lắng của phụ huynh. Tâm trạng như vậy là rất bình thường. Bởi vì sự lựa chọn này sẽ ảnh hưởng tới cả 4 năm học kế tiếp trong chặng đường học tập của con. Đó là một quãng thời gian dài, nên cần phải cân nhắc kĩ càng. Thế nhưng, mặc định các trường đứng đầu sẽ tốt nhất cho con không hoàn toàn là đúng.

“Cha mẹ nên đặt mong muốn và năng lực của con là yếu tố chọn lựa đầu tiên. Ngoài ra, cũng nên xem xét đến các yếu tố khác như học phí, chất lượng giáo dục, văn hóa trường, đưa đón…Đây đều là những cơ sở quan trọng để xác định môi trường phù hợp cho con, giúp con phát triển hoàn thiện về tâm sinh lý. Thời điểm từ 11 – 14 tuổi là bắt đầu vào giai đoạn dậy thì, có nhiều sự thay đổi về quan niệm, góc nhìn, suy nghĩ về cuộc sống.”

“Và thêm một điều quan trọng khác, việc đưa ra quyết định sớm sẽ giúp con ôn tập sớm, luyện thi có định hướng và kết quả đạt được sẽ tốt hơn. Đừng tốn quá nhiều thời gian vào việc lựa chọn trường cho con, hãy dành thời gian để lập lộ trình ôn tập và bắt đầu hướng dẫn con ôn thi theo đề cương cụ thể rõ ràng. Khi đã xác định được trường sẽ thi, con có thể luyện theo cấu trúc đề thi của trường đó, hệ thống, tổng quát kiến thức theo phạm vi ra đường. Điều này sẽ tránh được việc lãng phí thời gian ở những chủ đề lan man, ôn quá sâu, quá rộng trong khi không thực sự dùng tới”.

Khoảng 5 tháng nữa là những kì thi vào lớp 6 các trường chất lượng cao, trường cần thi tuyển sẽ diễn ra, thời gian đã không còn quá nhiều để lãng phí. Hy vọng những chia sẻ từ thầy Bùi Minh Mẫn có thể giúp cha mẹ có những định hướng rõ ràng hơn về việc lựa chọn một ngôi trường cấp 2 phù hợp nhất để con có thể phát triển được hết những năng khiếu, điểm mạnh của mình. 

Xem thêm:

“Chinh phục đề thi vào lớp 6” – Bộ sách luyện thi hàng đầu!

“Chinh phục đề thi vào lớp 6” – Sự “Khác biệt” tạo nên “Chất lượng”!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here