Kiến thức trọng tâm môn Ngữ văn lớp 6 học kì II

0
12693

Như vậy, năm học 2021-2022 đã diễn ra hơn nửa chặng đường và bài kiểm tra giữa học kì II sẽ diễn ra trong 2 tuần tới. Việc chủ động tìm hiểu và nắm vững kiến thức ngay từ bây giờ sẽ giúp các em tự tin khi bước vào các bài thi quan trọng này.

Vậy, hãy cùng tìm hiểu ngay trọng tâm kiến thức môn Văn học kì II và những lưu ý học tốt được thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống giáo dục HOCMAI hệ thống dưới đây để “chinh phục” bộ môn này trong kì học sắp tới nhé!

Trọng tâm kiến thức phần Tập làm văn

Bước sang học kì II, học sinh sẽ gặp lại văn miêu tả đã học ở Tiểu học dưới hình thức khó hơn, đòi hỏi người học phải vận dụng và kết hợp nhiều kỹ năng khi làm bài. Theo thầy Hùng, một bài văn miêu tả đạt điểm cao là kết quả của cả một quá trình rèn luyện kỹ năng viết bài, tích lũy vốn ngôn ngữ, vốn sống và khả năng quan sát đời sống thực tế. Bởi vậy, học sinh hãy dành thời gian luyện viết các bài văn miêu tả để nắm được kỹ năng viết, kỹ năng diễn đạt, đặc biệt là tránh nhầm lẫn với văn tự sự đã được học ở kì I. Học sinh không nên ngại khó mà bỏ qua nội dung quan trọng này vì văn miêu tả chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi cuối kì.

Trọng tâm kiến thức phần Đọc- hiểu văn bản

Thầy Hùng chia các văn bản thành 4 nhóm:

– Nhóm các văn bản truyện:

+ Bài học đường đời đầu tiên – trích “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài.

+ Sông nước Cà Mau – trích “Đất rừng phương Nam” của tác giả Đoàn Giỏi.

+ Vượt thác – trích tiểu thuyết “Quê nội” của tác giả Võ Quảng.

+ Bức tranh của em gái tôi – Tạ Duy Anh

+ Buổi học cuối cùng – An-phông-xơ Đô-đê

– Nhóm các văn bản ký:

+ Cô Tô – trích trong bút ký cùng tên của nhà văn Nguyễn Tuân

+ Cây tre Việt Nam – Thép Mới

+ Lòng yêu nước – I-li-a Ê-ren-bua

– Nhóm các văn bản thơ:

+ Đêm nay Bác không ngủ – Minh Huệ

+ Lượm – Tố Hữu

+ Mưa – nhà thơ Trần Đăng Khoa

– Nhóm các văn bản nhật dụng:

+ Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử – Thúy Lan

+ Bức thư của thủ lĩnh da đỏ – Xi-át-tơn

+ Động Phong Nha – Trần Hoàng

Riêng với nhóm văn bản nhật dụng, thầy Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh: “Muốn học và làm tốt các bài tập liên quan, học sinh cần xác định được nội dung chính của văn bản là gì, lý giải vì sao đó lại là văn bản nhật dụng, đồng thời nêu suy nghĩ về các vấn đề đặt ra từ các văn bản nhật dụng đó”.

Trọng tâm kiến thức phần Tiếng Việt

Đối với chương trình Tiếng Việt học kì II, học sinh cần lưu ý các kiến thức về biện pháp tu từ và thành phần câu, cụ thể:

  • Biện pháp so sánh
  • Biện pháp nhân hóa
  • Biện pháp ẩn dụ
  • Biện pháp hoán dụ
  • Phó từ
  • Các thành phần câu: chủ ngữ- vị ngữ; vị trí và tác dụng của các loại dấu câu;…

Thầy Phi Hùng cho rằng, chỉ cần nắm chắc lý thuyết và áp dụng vào bài tập nhiều lần, học sinh sẽ dễ dàng đạt điểm tuyệt đối trong các bài kiểm tra, bài thi liên quan đến phần Tiếng Việt.

Ngoài ra, để đạt kết quả tốt hơn trong học kì II, học sinh rất cần một phương pháp tự học đúng đắn. Hiện nay, phương pháp học tập trực tuyến (học online) được rất nhiều người học tin tưởng và lựa chọn bởi tính chủ động và tiết kiệm. Để mang lại hiệu quả cao, phụ huynh và học sinh nên lựa chọn những trang web giáo dục uy tín, điển hình là hocmai.vn. Trong đó, Chương trình học tốt 2021-2022 của HOCMAI được thiết kế bám sát nội dung SGK, giảng dạy bởi đội ngũ thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, giúp học sinh từ lớp 6-9 nắm chắc kiến thức và đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra. Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo khóa học để cùng nhau chia sẻ áp lực và đồng hành học tốt trong học kì tiếp theo!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước sử dụng hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.