Kỹ năng học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả cho học sinh lớp 9

0
2514

Từ vựng là yếu tố quan trọng trong bài thi Tiếng Anh vào 10 và cũng là nỗi ám ảnh của rất nhiều học sinh lớp 9. Thấu hiểu điều này, thầy Nguyễn Trung Nguyên – giáo viên dạy Tiếng Anh tại HOCMAI sẽ chia sẻ kỹ năng học từ mới cực hiệu quả giúp các teen 2k7 chinh phục kỳ thi vào 10!

Các em thường dành nhiều thời gian để học cấu trúc ngữ pháp mà bỏ qua việc ôn luyện từ vựng, trong khi phần này chiếm tới 70% lượng kiến thức trong đề thi vào 10 môn Tiếng Anh. Để đạt điểm số cao bài thi vào 10, học sinh cần có phương pháp học hiệu quả và phù hợp.” – Thầy Nguyên cho biết.

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh và luyện thi vào 10, thầy Nguyên nhận thất rất nhiều học sinh chú trọng học ngữ pháp, làm bài tập mà bỏ qua phần từ vựng, dẫn đến kết quả điểm số không cao. Chính vì vậy, để việc ôn tập hiệu quả và tránh lãng phí thời gian, các teen lớp 9 có thể tham khảo những bí quyết học từ vựng dưới đây mà thầy Trung Nguyên chia sẻ.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên – giáo viên dạy Tiếng Anh tại HOCMAI

Đặt mục tiêu học tập cụ thể

Trước khi ôn tập bất kỳ môn học nào, học sinh đều nên xác định mục tiêu cụ thể phù hợp với khả năng và điểm số mong muốn. Việc tự đặt cho bản thân một mục tiêu vừa giúp các em xây dựng kế hoạch ôn tập khoa học, vừa tạo động lực để các em phấn đấu tốt hơn. Đối với học từ vựng, các teen 2k7 nên đặt mục tiêu học theo ngày, tuần, tháng để tích lũy vốn từ cho bản thân.

Ví dụ, học sinh lớp 9 có thể tự đặt ra mục tiêu hoàn thành 5 -10 từ mới mỗi ngày và cố gắng đạt được điều đó. Tuy nhiên, khối lượng từ cũng cần tương xứng với năng lực học và quỹ thời gian của các em, để tránh tình trạng bị áp lực và quá tải kiến thức. Song song với việc học, các em có thể điều chỉnh sao cho phù hợp để đảm bảo chất lượng ôn tập.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Sau khi xác định mục tiêu, học sinh lớp 9 không nên học từ vựng tràn lan mà cần chú trọng chất lượng hơn số lượng. Thực tế, rất nhiều em cố gắng nhồi nhét càng nhiều từ mới càng tốt nhưng lại gặp phải tình trạng “học trước quên sau” và không áp dụng được vào các bài thi quan trọng. Vậy nên, các teen 2k7 hãy lựa chọn cách học phù hợp thay vì học từ một cách ngẫu hứng. 

Học từ vựng theo chủ đề là phương pháp nhiều học sinh áp dụng bởi hiệu quả cao. Các em có thể phân loại từ mới theo từng nhóm chủ đề như gia đình, bạn bè, thời tiết, học tập, giao thông, nghề nghiệp…Trong mỗi chủ đề, học sinh có thể chia thành từng nhóm từ nhỏ hơn. Ví dụ như khi học từ vựng về chủ đề food, các em hãy học theo từng nhóm như: nhóm từ vựng về thịt (meat), nhóm từ vựng về đồ uống (drinks), nhóm từ vựng về rau (vegetables), …Việc học từ theo chủ đề sẽ giúp các em ghi nhớ nhanh nghĩa của từ vựng, đồng thời dễ dàng áp dụng vào các tình huống, bài tập tương ứng trong đề thi. 

Học từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề

Đặc biệt, thầy Trung Nguyên cũng khuyên học sinh lớp 9 nên học từ bằng cách dịch văn bản. Các em có thể lựa chọn văn bản trong sách giáo khoa, trong đề thi vào 10 các năm gần đây hoặc từ sách báo, tài liệu khác…Trong quá trình dịch văn bản sang Tiếng việt, các em hãy quan sát đoạn văn, phát hiện từ mới bằng cách đánh dấu, gạch chân và tìm hiểu nghĩa của từ. Phương pháp này không chỉ giúp học sinh ghi nhớ từ lâu hơn mà còn giúp các em làm quen với các dạng bài đọc hiểu trong đề thi vào 10.

Ôn tập lại thường xuyên

Để từ vựng vừa học không bị lãng quên vô ích, các em cần ôn tập và ứng dụng từ vào các tình huống thực tế. Học sinh có thể áp dụng phương pháp sau: Ôn lần 1: 10 phút sau khi học; Ôn lần 2: 24 giờ sau khi học; Ôn lần 3: 1 tuần sau khi học; Ôn lần 4: 1 tháng sau khi học. Nếu các teen lớp 9 ôn tập từ vựng Tiếng Anh đủ theo 4 lần này thì khả năng các em ghi nhớ từ đó rất cao và rất lâu.

Các em cũng không nhất thiết phải ôn lại từ bằng cách cách đọc lại danh sách từ dài lê thê mà có thể dùng nhiều cách học khác nhau để tăng sự hứng thú và hiệu quả khi học. Viết từ vựng ra giấy nhớ là một cách ghi nhớ từ khá hay được nhiều học sinh áp dụng. Các em có thể dán giấy nhớ vào những nơi dễ thấy như bàn học, kệ sách, đầu giường hoặc bất cứ nơi nào trong nhà. Việc nhìn thấy từ mới thường xuyên sẽ mang lại tác dụng ghi nhớ tốt hơn nhiều so với việc ghi chép, bấm điện thoại hay gõ máy tính. 

Học từ mới bằng cách ghi giấy nhớ

Bên cạnh đó, học sinh có thể ứng dụng từ mới vào tình huống cụ thể như đặt câu hoặc viết đoạn văn. Việc sử dụng những từ mới học trong câu sẽ giúp các em nhớ được nghĩa và cách sử dụng từ. Ví dụ, hôm nay các em học được từ bank có nghĩa là ngân hàng, các em có thể đặt câu như sau: “I went to the bank to transfer some money to my parents.” 

Thời điểm hiện tại, các teen 2k7 đang chuẩn bị cho bài thi cuối HKI và sắp phải đối mặt với kỳ thi vào 10 quan trọng. Ngay từ bây giờ, các em nên bắt đầu ôn luyện dần để nắm chắc kiến thức và đạt điểm số cao trong bài thi Tiếng Anh vào 10. Học sinh lớp 9 có thể tham khảo khoá học HM10 Tổng ôn của HOCMAI. Tại đây, các em sẽ được ôn tập các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp và rèn luyện các dạng bài tập theo từng chuyên đề cụ thể. Không chỉ thế, các em có thể tự ôn luyện lại bất cứ lúc nào với hệ thống bài giảng có sẵn. Đặc biệt, các thầy cô giỏi, nổi tiếng tại Hà Nội, TP.HCM sẽ chữa bài chi tiết và chia sẻ những mẹo hay giúp các em học bài và làm bài đạt điểm cao. Ngoài ra, khóa học còn có 2 môn thi quan trọng Toán và Ngữ văn, nhằm giúp các em ôn tập toàn diện cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới. 

Thời gian không còn nhiều, học sinh lớp 9 hãy lựa chọn lộ trình học tập khoa học để đạt được mục tiêu mong muốn!

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY << https://hocmai.link/on-thi-Tieng-Anh-vao-10-hieu-qua

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TỔNG ÔN 2021 – 2022

  • Ôn tập và hệ thống toàn diện kiến thức, phương pháp làm các dạng bài trọng tâm theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 những năm gần đây.
  • Dịch vụ hỏi đáp 24/7: Giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cả trong và ngoài bài học, cam kết hỗ trợ trong 30 phút
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Hình thức học hiện đại với video bài giảng ghi hình trước, giúp học sinh yên tâm ôn luyện trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!