Tiến sĩ Phạm Hải Chung: “Cha mẹ cần xây dựng kháng thể cho con trẻ khi tham gia vào môi trường số”

0
237

Là một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông và giáo dục, đồng thời là một người mẹ có con trong độ tuổi mới lớn, Tiến sĩ Phạm Hải Chung sẽ là người đồng hành cùng quý phụ huynh trong chuỗi hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” nhằm giúp cha mẹ trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn khi trực tuyến cũng như hướng dẫn và bảo vệ con trên môi trường số. 

Từng tốt nghiệp Tiến sĩ Chuyên ngành Truyền thông tại Đại học Bournemouth, Vương Quốc Anh và Thạc sĩ Báo chí Quốc tế tại Đại học Baptist, Hồng Kông – bà Phạm Hải Chung có hơn 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực truyền thông trong nước và quốc tế. Hiện nay, Tiến sĩ đang đảm nhiệm vai trò là Giảng viên Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trưởng ban Internet và truyền thông – Chương trình trình nghiên cứu Internet và Xã hội của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội. 

Với chuyên môn và vốn kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, đảm bảo diễn giả sẽ mang tới cho các bậc cha mẹ nhiều kiến thức và thông tin hữu ích để tự tin cùng con sử dụng mạng xã hội thông minh hơn. 

Bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội là trách nhiệm của cha mẹ 

Internet và mạng xã hội ngày càng phát triển mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng gây ra không ít vấn đề tiêu cực đến tất cả mọi người, đặc biệt là con trẻ chúng ta đang ở lứa tuổi dậy thì việc chịu sự tác động, ảnh hưởng bởi internet càng lớn. 

Với mong muốn bảo vệ con trên môi trường mạng, nhiều cha mẹ lo lắng ngăn cấm con cái sử dụng internet. Tuy nhiên, đó không phải là một phương pháp hay để dạy con trong thời đại số. Cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về mạng xã hội và tâm lý của con để đồng hành cùng con an toàn trên môi trường mạng.

Đánh giá về mức độ sử dụng internet của giới trẻ hiện nay nói chung, trong bài viết “Đừng trục lợi từ những video đầu độc trẻ em” đăng trên báo zingnews vào năm 2017, bà Phạm Hải Chung từng phát biểu: Thế hệ Z (Generation Z) bây giờ được gọi là thế hệ “netizen”, công dân số). Việc tiếp xúc với Internet là điều không thể tránh khỏi với trẻ em thành thị, ngay khi chúng biết cầm nắm và khám phá điện thoại thông minh trên tay. Đến thời điểm này, có thể nói việc cấm trẻ em nói riêng hay bất cứ ai tiếp xúc Internet là điều không thể. Khôn ngoan hơn chúng ta có thể làm theo cách của các bậc cha mẹ tại một số nước phát triển là xây dựng kháng thể cho trẻ khi tham gia vào môi trường số. Bởi Internet là kho tàng thông tin vô cùng hữu ích cho trẻ, nếu biết cách khai thác.”

Do vậy, việc bảo vệ con khỏi những tác động tiêu cực từ internet và môi trường mạng là trách nhiệm của mỗi người lớn chúng ta. Cha mẹ hiện đại là những người “không ngại” kết bạn với con trong cuộc sống thường ngày và cả trên môi trường số để giúp con tham gia vào mạng xã hội một cách lành mạnh hơn. 

Thấu hiểu được những vấn đề trên của các bậc cha mẹ, trong chuỗi hội thảo “Làm bạn cùng con trên môi trường số” thuộc khuôn khổ chương trình Tư duy thời đại số do Hệ thống Giáo dục HOCMAI và Facebook đồng tổ chức, Tiến sĩ Phạm Hải Chung sẽ tiếp tục cung cấp cho cha mẹ những giải pháp để hướng dẫn con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn, tích cực. 

>>> Theo dõi thông tin chi tiết và lịch phát sóng chuỗi hội thảo tại đây <<<

Thông tin chi tiết về chuỗi hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” 

Tham gia hội thảo với vai trò là diễn giả chính, Tiến sĩ Phạm Hải Chung sẽ cung cấp cho phụ huynh những thông tin hữu ích để giúp cha mẹ có thể tự tin làm bạn cùng con trên môi trường số. Chuỗi hội thảo bao gồm 3 số tương ứng với 3 chủ đề nóng đang được quan tâm hiện nay trên môi trường số sẽ được phát sóng trực tuyến trên hệ thống các kênh Fanpage và Youtube của HOCMAI THCS. Cụ thể:

20h ngày 5/12: Chủ đề 1: Giúp con phòng chống lừa đảo trên không gian mạng: Hướng dẫn cha mẹ hiểu rõ và nhận biết các hình thức lừa đảo phổ biến trên môi trường số và nắm được một số mẹo để phòng tránh lừa đảo khi online.

20h ngày 12/12: Chủ đề 2: Giúp con xác thực thông tin trên không gian mạng: Có tư duy phản biện khi tiếp nhận thông tin trên môi trường số và giúp cha mẹ biết cách kiểm chứng thông tin thật, giả trên mạng và trang bị các “mẹo” phát hiện các thông tin giả để không bị đánh lừa.

20h ngày 19/12: Chủ đề 3: Giúp con tương tác tích cực trên không gian mạng: Tìm hiểu về những “dấu vết” để lại khi con online, biết cách trò chuyện với con về an toàn trực tuyến và cách để tương tác với con cũng như kiểm soát các hoạt động của con trên môi trường số hiệu quả mà không xảy ra xung đột.

Bên cạnh đó, chuỗi hội thảo còn có sự tham gia của các khách mời đặc biệt trong từng số phát sóng như MC Quang Minh, Cô giáo Hà Ánh Phượng, Nhà báo Trương Anh Ngọc, cô Nguyễn Thị Thu Trang, cô Đỗ Khánh Phượng, anh Trương Minh Hoàng. Với nhiều vai trò khác nhau như giáo viên, phụ huynh, nhà báo, nhà truyền thông, các khách mời sẽ đem đến những câu chuyện gần gũi, những góc nhìn chân thực trong việc đồng hành và hướng dẫn con sử dụng mạng xã hội và Internet an toàn, tích cực. Qua đó, giúp cha mẹ trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để đồng hành và giúp con phòng tránh những nguy hiểm khi online trên mạng.

Internet và mạng xã hội đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, do đó để hướng dẫn con sử dụng Internet sao cho an toàn và hiệu quả thì trước hết chính bản thân cha mẹ phải là người được trang bị đầy đủ thông tin về vấn đề này. Vì vậy cha mẹ đừng bỏ lỡ chuỗi hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” sẽ được phát trực tiếp trên các kênh Facebook Youtube của HOCMAI bắt đầu từ ngày 5/12. Hoặc nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được chuyên gia giải đáp trực tiếp thì hãy để lại câu hỏi ngay từ bây giờ.

>> ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA VÀ NHẬN MIỄN PHÍ KHÓA HỌC TƯ DUY THỜI ĐẠI SỐ <<